RSS Feed for Nhiệt điện Na Dương: Vượt khó, nỗ lực hoàn thành kế hoạch sản xuất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 07:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiệt điện Na Dương: Vượt khó, nỗ lực hoàn thành kế hoạch sản xuất

 - Những tháng đầu năm 2020, bên cạnh những thuận lợi như nhu cầu điện năng cao (do EVN huy động nhà máy ở mức tải cao), mặt khác các tổ máy vận hành tương đối ổn định, thì những khó khăn như: Giá điện bình quân thấp hơn giá điện được giao, sản lượng điện bắt đầu từ cuối tháng 6 đến nay cũng được huy động thấp, việc giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 cũng tác động không nhỏ đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người lao động. Phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Công ty Nhiệt điện Na Dương đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thi đua lao động sáng tạo, quyết tân hoàn thành kế hoach ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm.


Chuyện chưa kể về dự án tổ hợp than - điện Na Dương


Vượt khó đi lên

Để đảm bảo an toàn cho Nhà máy hoạt động thường xuyên liên tục, ngay khi bước vào năm 2020, Ban lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Na Dương đặc biệt coi việc nâng cao độ tin cậy, rút ngắn thời gian xử lý sự cố và thời gian sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, động viên cán bộ, đảng viên, công nhân viên luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao, nhằm khai thác có hiệu quả những ưu thế của Nhà máy, gắn với tối ưu hóa chi phí sản xuất và các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật.

Nhà máy Nhiệt điện Na Dương.

Bởi vậy, mặc dù các thiết bị, vật tư của Nhà máy có thời gian vận hành đã lâu, nhưng do làm tốt công tác vận hành, bảo hành, bảo quản đúng quy trình nên đã duy trì sự hoạt động ổn định của các tổ máy. Muốn làm tốt điều đó, Công ty đã tích cực chủ động kiểm tra, rà soát các tiềm ẩn, rủi ro, nguy cơ mất an toàn để khắc phục kịp thời.

Theo đó, công tác tổ chức kiểm tra, giám sát vận hành được thực hiện thường xuyên từng ca sản xuất và theo kế hoạch kiểm tra công tác kỹ thuật hàng tháng: Sổ theo dõi thực hiện các phiếu công tác, thao tác, thông số vận hành hệ thống, thiết bị được cập nhật đầy đủ. Phương thức vận hành các thiết bị được lập và ban hành định kỳ theo quý, trên cơ sở đó huy động tối đa và đồng đều các thiết bị. Công tác nghiệm thu các chỉ tiêu công nghệ trong công tác vận hành được thực hiện nghiêm túc hàng tháng.

Bên cạnh đó, hàng tháng Công ty đã xây dựng phương án diễn tập sự cố trong quá trình vận hành theo các tình huống giả định của từng kíp sản xuất. Trong những tháng đầu năm 2020, Nhà máy thực hiện nghiêm túc kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng dựa trên định mức sửa chữa bảo dưỡng được xây dựng. Các thiết bị trong dây chuyền được luân phiên bảo dưỡng, đáp ứng huy động trong toàn bộ thời gian: Hệ thống lò hơi, tua bin và các thiết bị phụ, hệ thống xử lý đá vôi, hệ thống xử lý than, hệ thống tro xỉ, hệ thống hóa và hệ thống PCCC.

Cùng với đó, Công ty thường xuyên chủ động kiểm tra, rà soát các tiềm ẩn, rủi ro, nguy cơ mất an toàn vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, nên những tháng đầu năm 2020 không có thiệt hại nào về người và tài sản do sự cố. Với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống, thời gian qua toàn bộ dây chuyền của Nhà máy đều vận hành ổn định, đảm bảo hệ thống luôn đáp ứng vượt mức yêu cầu huy động nguồn của TKV.

Quan tâm đầu tư cải thiện điều kiện làm việc của cán bộ, công nhân viên, người lao động gắn với phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỷ thuật, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kết thúc 6 tháng đầu năm, Công ty Nhiệt điện Na Dương đã sản xuất gần 447.000 kWh/720.000kW/h/năm, trong đó điện thương phẩm đạt gần 400.000 kWh (đạt trên 62%), điện tự dùng 48.300 kWh (gần 61%), doanh thu đạt gần 600.000 tỷ đồng (đạt gần 60% kế hoạch năm), tiền lương bình quân gần 14 triệu đồng/người/tháng (đạt trên 123% so với kế hoạch).

Dồn sức cho những tháng còn lại của năm 2020

Những kết quả trên mọi lĩnh vực hoạt động của Công ty Nhiệt điện Na Dương (TKV) đạt được trong những tháng đầu năm 2020 tuy chưa phải là mỹ mãn, nhưng đó là sự nỗ lực cố gắng lớn của 300 cán bộ, công nhân viên làm việc ngày đêm trong điều kiện phải gồng mình đối phó với dịch Covid-19.

Để tiếp tục thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu còn lại của năm 2020, thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cán bộ, CNV, NLĐ Công ty Nhiệt điện Na Dương đang ngày đêm bám sát các mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo bằng các giải pháp thiết thực, hợp lý như: Thực hiện tốt các quy trình, quy phạm đã ban hành, quản lý chặt chẽ các định mức kinh tế kỹ thuật; thường xuyên kiểm tra giám sát tốt các thiết bị, nhằm sớm nhận biết các sự cố để ngăn chặn, xử lý kịp thời; xây dựng phương án sửa chữa, bảo dưỡng, đảm bảo vận hành thiết bị ổn định tối ưu. Tăng cường công tác giám sát và nghiệm thu công tác sửa chữa hàng ngày để nâng cao chất lượng thiết bị.

Quản lý chặt chẽ hơn nữa công tác quản trị chi phí, tiết giảm các chỉ tiêu định mức KTKT như than điện tự dùng, dầu khởi động và các vật tư, thiết bị thu hồi nhập kho phải được khắc phục để tái sử dụng, nhằm giảm chi phí mua sắm. Triệt để tiết kiệm chi phí thường xuyên bằng các biện pháp phù hợp, hiệu quả. Kiểm soát chặt chẽ hơn nữa công tác quản lý vật tư, sử dụng vật tư trong quá trình vận hành. Bám sát thị trường để có phương án chào giá tối ưu với phương châm tối đa hóa lợi nhuận.

Ngoài ra, Công ty tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục CBCNV có ý thức chấp hành các quy định, quy trình an toàn, thực hiện các biện pháp phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, ATPCCN và phòng chống có hiệu quả dịch Covid-19. Cùng với đó cấp ủy, chuyên môn, công đoàn, đoàn thanh niên phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để CBCNV, đoàn viên có điều kiện, thời gian học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Nhiệm vụ trọng tâm của Công ty trong năm 2020 là tiếp tục ổn định sản xuất, phấn đấu đạt bằng được sản lượng điện sản xuất 7.200 đến 8.000 triệu kWh, trong đó điện thương phẩm đạt 649.800 triệu kWh, phấn đấu hoàn thàn các chỉ tiêu về nộp ngân sách, lợi nhuận sản xuất; đảm bảo tốt công tác ATVSLĐ -PCCN, bảo vệ môi trường; đảm bảo 100% CNVCLĐ có việc làm và ổn định thu nhập./.

KIM CÚC

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động