RSS Feed for Nhiệt điện Duyên Hải: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 29/09/2023 07:48
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiệt điện Duyên Hải: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

 - Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ cấp thiết trong giai đoạn hiện nay và tương lai, để sản xuất, phát triển bền vững, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã có nhiều nỗ lực và đạt hiệu quả cao trong công tác bảo vệ môi trường… Ông Nguyễn Hữu Phiên - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Năng lượng Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Phản đối Việt Nam phát triển nhiệt điện than là một sai lầm [Kỳ 14]
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Tạm kết)

Năng lượng Việt Nam: Xin ông cho biết tình hình vận hành của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 trong thời gian qua?

Ông Nguyễn Hữu Phiên: Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 (công suất 1.245MW) và Duyên Hải 3 (công suất 1.245MW) do Công ty Nhiệt điện Duyên Hải quản lý, vận hành. Kể từ khi đi vào vận hành thương mại đến ngày 6/12/2017, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 đã cung cấp trên 11,651 tỷ kWh điện. 

Tiếp đó, từ tháng 3/2017, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tiếp tục nhận bàn giao quản lý, vận hành thương mại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3. Tính đến ngày 6/12/2017 đã cung cấp 3,429 tỷ kWh điện.

Trong 11 tháng năm 2017, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã nộp 552,53 tỷ đồng cho Ngân sách tỉnh Trà Vinh. Bên cạnh đó, đóng góp cho Ngân sách Trung ương (phần than nhập khẩu) cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 là 202,85 tỷ đồng. Tổng số tiền đã nộp ngân sách là 755,38 tỷ đồng.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải.

Năng lượng Việt Nam: Để bảo đảm không phát tán gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh bãi chứa xỉ than, xin ông cho biết Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã có các giải pháp gì? Hiện nay, mỗi năm, 2 nhà máy thải ra một lượng lớn tro xỉ, vậy vấn đề tiêu thụ tro xỉ này đã được xử lý như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Phiên: Bãi chứa tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 có diện tích là 31 ha, Nhiệt điện Duyên Hải 3 có diện tích là 20 ha. Tại các bãi chứa tạm tro, xỉ, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã lắp đặt đường ống phun nước bán tự động trên bề mặt, phủ lưới nhằm tạo ẩm, tránh phát tán bụi từ bãi xỉ vào môi trường không khí. Đồng thời, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tiến hành trồng cây xanh theo chu vi bãi xỉ với chiều dày 20m, nhằm cải tạo môi trường thanh lọc không khí tại khu vực bãi xỉ và đắp đê, lót gạch taly xung quanh, bãi xỉ để chắn gió và giữ nước.

Hiện nay, chính sách của Nhà nước đang hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất gạch không nung và các công trình có vốn đầu tư Nhà nước ở Trà Vinh đều khuyến khích sử dụng gạch này. Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã ký hợp đồng mua bán tro xỉ với các doanh nghiệp (Liên danh Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật và Thương mại Hoàng Quý - Công ty CP Việt Long; Công ty TNHH Hoàng Sơn; Công ty Sản xuất - Thương mại Nguyễn Trình; Công ty Tường Vy; Công ty CP Xây dựng Phú Thành; Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang và Công ty Phương Nam) về mua bán tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, với số lượng khoảng từ 2,3 - 2,7 triệu tấn/ năm. Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 bao tiêu thụ toàn bộ lượng tro xỉ, tổng số lượng tro, xỉ đã làm vật liệu cho bê tông, vữa xây, xi măng, gạch không nung. Đồng thời Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã ký hợp đồng nguyên tắc và các văn bản với 17 doanh nghiệp, đối tác về việc mua bán tro, xỉ… Tổng số lượng tro xỉ đã làm vật liệu cho bê tông, vữa xây, xi măng, gạch không nung trên 334.000 tấn tro, xỉ. Hiện nay, lượng tro, xỉ tiêu thụ trung bình 60.000-70.000 tấn/ngày.

Mặc khác, Quy hoạch mặt bằng tổng thể Trung tâm Điện lực Duyên Hải điều chỉnh đã được Bộ Công Thương phê duyệt trong tháng 11/2016, trong đó có bổ sung hạng mục cảng xuất tro, xỉ 5.000-10.000 tấn. Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã triển khai xây dựng đường ống dẫn tro, xỉ từ nhà máy ra cảng để vận chuyển làm vật liệu xây dựng bằng đường biển (dự kiến hoàn thành 4/2018), tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất tro, xỉ và tăng lượng tiêu thụ tro, xỉ.

Song song với các giải pháp trên, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng đã tích cực triển khai xây dựng đề án tiêu thụ tro, xỉ và các hoạt động truyền thông, hợp tác nhằm đẩy mạnh tái sử dụng tro, xỉ tiến tới hạn chế dung tích sử dụng bãi xỉ, tránh rủi ro tiềm ẩn đến môi trường (theo Quyết định 452/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ).

Bãi thải tro, xỉ than Nhiệt điện Duyên Hải.

Năng lượng Việt Nam: Để xử lý bụi và khí thải NOx, SO2, CO… Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã áp dụng những công nghệ, thiết bị gì? Vấn đề xử lý nước thải được thực hiện thế nào, để nước thải sau khi được xử lý sẽ đảm bảo “sạch hơn so với ngưỡng quy định”, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Phiên: Để xử lý bụi và khí thải NOx, SO2, CO, các nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 đã áp dụng hệ thống thiết bị xử lý khí thải có công nghệ tiên tiến trên thế giới, như: Hệ thống SCR khử NOx, lọc bụi tĩnh điện (ESP), hệ thống FGD (đối với dự án là SW FGD) và chiều cao ống khói lên 210m… nhằm giúp quá trình khuếch tán khí thải sau khi được xử lý diễn ra hiệu quả, đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp nhiệt điện (QCVN 22:2009/BTNMT, QCVN 19:2009/BTNMT,QCVN 05:2013/BTNMT). Đồng thời, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã thường xuyên thực hiện và tuân thủ theo Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường của Tổng cục Môi trường (Giấy xác nhận số 64/GXN-TCMT ngày 13/6/2017 của NMNĐ DH1, số 100/GXN-TCMT ngày 13/9/2017 của NMNĐ DH3).

Bên cạnh đó, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã nỗ lực phối hợp với nhà thầu nghiên cứu tìm giải pháp và đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) vào các tổ máy S1, S2 vận hành ngay từ thời điểm đốt lò, đáp ứng quy chuẩn QCVN 22:2009/BTNMT, QCVN 19:2009/BTNMT QCVN 05:2013/BTNMT) quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải đối với bụi, các chất vô cơ, môi trường không khí xung quanh và QCVN 40:2015/BTNMT về nước thải công nghiệp ở mọi mức tải. Theo đó, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã nghiên cứu thực hiện thử nghiệm thành công (ngày 25/6/2016) đối với tổ máy S2 và đối với tổ máy S1 (ngày 4/9/2016); chuyển đổi nhiên liệu khởi động lò từ dầu FO sang dầu DO đối với lò hơi phụ (ngày 19/9/2016) và thiết kế, vận hành thường xuyên hệ thống hút váng trong nước xả thải làm mát, thường xuyên duy trì thực hiện.

Ngoài ra, giám sát trực tuyến khí thải online về NOx, SO2, bụi, lưu lượng, nhiệt độ, CO, CO2, O2; hệ thống giám sát trực tuyến các thông số về nước xả thải làm mát nhiệt độ, pH, DO, COD, TSS, Clo dư,… được đặt tại xả thải ra môi trường nhằm kiểm soát và vận hành hệ thống đạt yêu cầu về bảo vệ môi trường (DO>=5; pH từ 5,5-9; nhiệt độ < 40 0C,...). Tại khu vực xả nước làm mát, trước khi thải ra biển có vị trí thuận lợi để giám sát trực quan và có thể tiến hành lấy mẫu, phân tích một cách khách quan. Công ty cũng đã chủ động liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp một máy tính, đường truyền trực tuyến để Sở có thể tiếp nhận giám sát các thông số chất thải online từ Nhà máy.

Nhằm hỗ trợ kiểm soát vận hành tại khu vực bãi xỉ, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã xây dựng quy trình quản lý, kiểm soát tro, xỉ. Đồng thời lắp đặt 2 camera giám sát được truyền hình ảnh về phòng kiểm soát trung tâm phân xưởng nhiên liệu và phòng truyền thông tại Văn phòng Nhà hành chính Công ty.

Kho than Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3.

Năng lượng Việt Nam: Trong quá trình thực hiện, triển khai các nội dung công việc trên, xin ông cho biết những thuận lợi trong công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương để thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường?

Ông Nguyễn Hữu Phiên: Từ khi tiếp nhận tổ máy vận hành thương mại, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã được các đoàn kiểm tra từ Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đến Công ty để kiểm tra về thực hiện công tác bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Công ty cũng mở cửa cho cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân tham quan, giám sát việc xử lý môi trường tại Nhà máy. Từ đầu năm 2017 đến nay, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã 46 lần mở cửa đón chính quyền và người dân quanh vùng (1.299 lượt người) đến tham quan, giám sát trong quá trình hoạt động. Những nỗ lực của Công ty đã được chính quyền và nhân dân tại địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Xin cảm ơn ông!

PHAN THANH DŨNG (THỰC HIỆN)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động