RSS Feed for Nghiên cứu thu hồi, sản xuất CO2 lỏng từ khí thải | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 08:31
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nghiên cứu thu hồi, sản xuất CO2 lỏng từ khí thải

 - Ngày 5/5, Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) và Công ty cổ phần Thiết kế Công nghiệp Hóa chất (CECO) đã ký kết Hợp đồng Tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án thu hồi và sản xuất CO2 lỏng thương mại từ khí thải Nhà máy điện Nhơn Trạch 2.

Nhiệt điện Nhơn Trạch 2: “Dự án nhà máy điện xây dựng nhanh nhất”
Nhiệt điện Nhơn Trạch 2: Công trình 4 nhất

Ông Hoàng Xuân Quốc - Tổng giám đốc NT2 và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc CECO ký kết hợp đồng.

Theo đó, CECO sẽ thực hiện tất cả các bước từ khảo sát, thu thập số liệu, tính toán, phân tích lựa chọn công nghệ phù hợp, lập thuyết minh, lập thiết kế cơ sở, xác định tổng mức đầu tư và tính toán hiệu quả kinh tế dự án… và sẽ trình NT2 toàn bộ hồ sơ FS dự án sau 3 tháng thực hiện.

Theo ông Hoàng Xuân Quốc - Tổng giám đốc NT2, việc thu hồi và sản xuất CO2 lỏng thương mại từ khí thải sẽ làm tăng hiệu quả chung của toàn bộ dây chuyền công nghệ Nhà máy điện Nhơn Trạch 2, qua đó nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh của NT2.

Ông Hoàng Xuân Quốc khẳng định, với việc triển khai lập FS dự án, NT2 khẳng định tiêu chí “thân thiện” trong phát triển bền vững của doanh nghiệp. Nếu thành công, dự án sẽ cho phép thu hồi lượng CO2 đáng kể, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường. Đây sẽ là sự hưởng ứng thiết thực của doanh nghiệp đối với thỏa thuận Paris (COP21) về chống biến đổi khí hậu mà Việt Nam đã cam kết tham gia.

Nhà máy điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2.

Quá trình thu hồi sản xuất CO2 từ khí thải của quá trình cháy có thể được thực hiện theo một số bản quyền và quy trình công đã được ứng dụng trên thế giới. Tại Việt Nam, mặc dù từ lâu CO2 lỏng đã được thu hồi từ khí thải trong một số công trình hóa chất (nhà máy đạm, đường, ethanol,…), nhưng cho đến nay chưa có đơn vị phát điện nào thực hiện công đoạn này.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng CO2 lỏng trong công nghiệp chế tạo cơ khí, tàu thuyền, kết cấu thép, sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống trong nước là rất đáng kể, trong khi Việt Nam chủ yếu phải nhập khẩu CO2 lỏng thương mại từ Trung Quốc với chi phí vận chuyển rất cao. Đây có thể là cơ hội kinh doanh của NT2 dựa trên lợi thế sẵn có là nguồn khí thải sạch không lẫn tạp chất và tro bụi, cùng với hạ tầng kỹ thuật và mặt bằng sẵn có, chưa kể lợi thế vị trí gần kề thị trường tiêu thụ CO2 lỏng chủ yếu là khu vực miền Đông Nam Bộ.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động