RSS Feed for Nghiên cứu lắp đặt thiết bị lưu trữ điện năng tại các trung tâm phụ tải phía Bắc | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/04/2024 20:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nghiên cứu lắp đặt thiết bị lưu trữ điện năng tại các trung tâm phụ tải phía Bắc

 - Sau buổi làm việc của Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân với Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC2) ngày 11/11/2021 về việc thí điểm lắp đặt thiết bị lưu trữ điện năng (BESS) tại các trung tâm phụ tải phía Bắc, các chuyên gia PECC2 đã bắt tay vào nghiên cứu để sớm có đề xuất lắp đặt thiết bị này trong thời gian tới.
Tìm lời giải cho vấn đề ‘lưu trữ’, ‘nâng cao hiệu suất’ nguồn điện tái tạo Việt Nam Tìm lời giải cho vấn đề ‘lưu trữ’, ‘nâng cao hiệu suất’ nguồn điện tái tạo Việt Nam

Vào ngày 24/11/2021, với sự tham gia của các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương, Bộ Công Thương, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực, Cục Điều tiết Điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng một số tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế… Hội đồng khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo khoa học về: “Ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và Công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam”.


Theo tính toán của PECC2, phương án lắp đặt các thiết bị lưu trữ điện năng tại các trung tâm phụ tải sẽ góp phần giải quyết được tình trạng quá tải cục bộ. Giải pháp này vừa có tính tập trung, vừa có độ linh hoạt nhất định, dễ kiểm soát.

Bên cạnh việc tăng cường nguồn cấp cho hệ thống trong các chế độ cao điểm ngày và đêm thông qua cơ chế vận hành nạp/xả linh hoạt, hệ thống BESS còn có thể đóng góp vai trò trong hệ thống điện với các khả năng điều tần, điều áp và là nguồn dự phòng trong các tình huống khẩn cấp. Hệ thống BESS cũng được trang bị hệ thống giám sát, điều khiển, bảo vệ thiết kế theo mục đích sử dụng riêng để đảm bảo vận hành an toàn và tin cậy, đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hệ thống BESS sẽ được kết nối với hệ thống điều khiển của trạm biến áp liên kết, kết nối đến các trung tâm điều độ qua hệ thống SCADA, có thể điều khiển tại chỗ hoặc từ xa.

Ngoài ra, hệ thống BESS có thể dễ dàng thay đổi công suất, dung lượng hoặc vận chuyển đến lắp đặt ở địa điểm khác theo yêu cầu, giải quyết được tình trạng quá tải cục bộ.

Chuyên gia của PECC2 cũng đề xuất vị trí lắp đặt BESS tại các vị trí đường dây, máy biến áp 110 kV quá tải và đầy tải trong giai đoạn 2021 - 2025. Việc lựa chọn quy mô công suất, dung lượng, cấu hình BESS tại mỗi vị trí sẽ được thực hiện trong từng dự án cụ thể. Đồng thời, tính toán về dung lượng, chu kỳ nạp/xả, cùng với các thông số, thời gian thu hồi vốn, đặc tính kỹ thuật liên quan khác cho các hệ thống BESS cấp 110 kV tại các trung tâm phụ tải miền Bắc./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động