RSS Feed for Thứ ba 05/12/2023 15:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

"Ngành Điện không tính sai hóa đơn của khách hàng"

 - Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại họp báo Bộ Công Thương thường kỳ diễn ra chiều ngày 7/7, trước các thắc mắc về hóa đơn tiền điện của người dân nội, ngoại thành trong tháng 6 vừa qua.

>> EVN HANOI trả lời về việc tiền điện của một số hộ tăng đột biến

NGUYỄN TÂM

Ông Nguyễn Quang Trung - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) khẳng định, sau quá trình kiểm tra lại hệ thống đo đếm, phân tích các trường hợp khách hàng khiếu nại, kết quả đều cho thấy không có sai sót về chỉ số công tơ cũng như cách tính tiền điện.

Theo Phó tổng giám đốc EVN HANOI, các nguyên nhân dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao trong tháng 6 vừa qua bao gồm: Nhiều đợt nắng nóng kéo dài từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 6 nên nhu cầu làm mát tăng. Có những khu vực sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng của tháng 6 tăng từ 40% đến trên 60% so với tháng 5. Đơn cử như ở quận Hoàng Mai mức tăng sản lượng điện sinh hoạt tháng 6 so với tháng 5 là 57%, quận Đống Đa mức tăng 55%.

Số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm, sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày là 32,5 triệu kWh tăng so với sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày của 6 tháng đầu năm 2013 (30 triệu kWh) là 8,13%. Trong tháng 6, sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày là 42,7 triệu kWh tăng so với sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trong tháng 5/2014 (34,6 triệu kWh) là 23,4%. Đặc biệt, ngày 23/5 sản lượng điện tiêu thụ của Hà Nội lên tới 52,2 triệu kWh, tăng cao so với  sản lượng trung bình ngày của tháng 5/2014 (34,6 triệu kWh) là 50,9%.

Trong tháng 6, tổng số khách hàng sinh hoạt của Hà Nội có sản lượng tăng 1,5 lần so với tháng 5/2013  là 686.336 khách hàng. Tỷ trọng sản lượng điện tiêu thụ sinh hoạt của riêng tháng 6 tăng lên 58,9%.

Bên cạnh đó, cuối tháng 5 đầu tháng 6 các học sinh tiểu học và THCS bắt đầu nghỉ hè, nhiều gia đình đã sử dụng điều hòa cả ban ngày và ban đêm. Đồng thời, cùng thời điểm các đợt nắng nóng xảy ra liên tục dẫn đến thời gian dùng điều hòa nhiệt độ tại gia đình cũng tăng cao, có lúc tăng thời gian sử dụng lên 10h/ngày so với ngày thường.

“Do vậy hóa đơn tiền điện ở thời gian này hội tụ các yếu tố đột biến làm sản lượng tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao” - ông Trung cho hay.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trường hợp nhân viên ngành điện ghi sai chỉ số công tơ của 200 hộ dân tại huyện Sóc Sơn, ông Trung cho biết, đúng là có 2 nhân viên đã ghi thiếu chỉ số điện, do vậy không chính xác tiền điện của dân. Với 2 cá nhân này, EVN HANOI đã áp dụng hình thức đuổi việc và hủy số hóa đơn ghi sai, lập lại số hóa đơn mới cho khách hàng.

Riêng với một số hóa đơn điện có tăng đột biến tại nội thành, đại diện EVN HANOI khẳng định: Không phải là do áp dụng biểu giá tính điện mới từ ngày 1/6. Nếu theo cách tính từ 7 bậc rút xuống còn 6 bậc như hiện nay, giá điện chỉ có thể giảm chứ không tăng.

Đồng tình quan điểm này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, ngay sau khi báo chí đưa tin một số hóa đơn tiền điện của người dân tăng cao, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN HANOI tiến hành kiểm tra, đánh giá. Theo đó, trong 100% các trường hợp khiếu nại thì có đến 72% số hộ có dùng trên 400 số điện, 28% số hộ dùng từ 100 đến 400 số, không có trường hợp nào dùng dưới 100 số điện.

“Thông thường, các hộ gia đình dùng dưới 100 số điện thường dùng ít điện và họ rất lưu tâm đến sự thay đổi mức tiền phải trả, nếu có đột biến chắc chắn họ phải khiếu nại. Do đó, với các trường hợp hóa đơn tăng đột biến cần phải lưu ý. Bộ đã yêu cầu EVN HANOI có nghiên cứu điều tra, tổng hợp báo lại vấn đề này” - Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tái khẳng định, không có chuyện tăng giá điện từ ngày 1/6. Hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang báo cáo, nếu tính theo biểu giá mới thì chắc chắn phải bù nhiều tiền, điều này có nghĩa rằng giá điện chỉ giảm đi chứ không thể  tăng lên.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động