RSS Feed for Nhiệt điện Phú Mỹ đạt mốc sản lượng 200 tỷ kWh | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 25/09/2023 09:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiệt điện Phú Mỹ đạt mốc sản lượng 200 tỷ kWh

 - Tổng công ty Phát điện 3 cho biết, ngày 9/7, Nhà máy điện phú Mỹ đã đạt mốc sản lượng điện phát thứ 200 tỷ kWh.

>> "Cú hích" từ thị trường phát điện cạnh tranh
>> 270 triệu USD để Việt Nam cải cách ngành điện

Nhà máy điện Phú Mỹ được khởi công xây dựng từ những năm cuối của thập kỷ 90 để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng điện phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời tiêu thụ một sản lượng khí đồng hành được tận dụng trong quá trình khai thác các giếng dầu của mỏ Bạch Hổ và đến năm 2003 đã chuyển sang sử dụng khí thiên nhiên từ bể Nam Côn Sơn. Ngày 04/10/2005, Nhà máy điện Phú Mỹ được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chuyển đổi thành  Công ty TNHH một thành viên Nhiệt điện Phú Mỹ (gọi tắt là Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ).

Ngày 01/06/2012, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ được Bộ trưởng Bộ Công Thương ký quyết định chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV - Tổng Công ty Phát Điện 3. Tổng Công ty Phát điện 3 được thành lập trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại Công ty TNHH một thành viên Nhiệt điện Phú Mỹ, các công ty phát điện hạch toán phụ thuộc, các Ban quản lý dự án nguồn điện và tiếp nhận quyền chủ sở hữu vốn nhà nước tại một số công ty phát điện trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Hiện nay, Tổng Công ty có 15 đơn vị thành viên, công ty liên kết và trực tiếp quản lý các Nhà máy điện Phú Mỹ.

Trải qua 17 năm hình thành và phát triển, các Nhà máy điện Phú Mỹ đã không ngừng lớn mạnh. Từ một nhà máy quản lý vận hành sản xuất điện với 2 tổ máy có tổng công suất 288 MW vào năm 1997, đến nay, các Nhà máy điện Phú Mỹ đã quản lý vận hành 13 tổ máy phát điện, có tổng công suất là 2.540 MW, chiếm khoảng 8,0% tổng công suất của hệ thống điện Việt Nam. Mỗi năm các Nhà máy điện Phú Mỹ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 16 tỷ kWh, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Vào những ngày cao điểm mùa khô năm 2014, mỗi ngày Nhiệt điện Phú Mỹ sản xuất từ 45 - 57 triệu kWh, chiếm khoảng 10 - 13% tổng sản lượng điện toàn hệ thống, đóng góp nguồn năng lượng đáng kể cho Hệ thống điện Quốc gia.

Với đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đa số trẻ tuổi, vững chuyên môn nghiệp vụ, ham học hỏi và nhận thức rõ trách nhiệm trong công tác, tiếp thu kịp thời chuyên môn kỹ thuật mới, sẵn sàng đảm nhận việc quản lý, vận hành, sửa chữa các tổ máy phát điện có công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất về tua bin khí hiện nay. Bên cạnh đó, các Nhà máy điện Phú Mỹ không ngừng được nâng cấp và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời cũng đang áp dụng có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 và ISO/IEC 17025:2005.

Để hoàn thành kế hoạch sản lượng điện hàng năm EVN giao, mục tiêu hàng đầu mà Lãnh đạo Tổng Công ty đề ra cho các Nhà máy điện Phú Mỹ là đảm bảo sản xuất điện an toàn, liên tục và kinh tế đúng theo phương thức của Điều độ Quốc gia; giảm thiểu các bất thường, sự cố thiết bị; khắc phục nhanh sự cố khách quan; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và thiết bị. Đồng thời, có chiến lược chào giá hiệu quả để đảm bảo các nhà máy được khai thác công suất tối đa, vận hành hiệu quả hệ thống nâng công suất của các nhà máy. Điều này đòi hỏi cán bộ, công nhân viên luôn tập trung cao độ cho công tác vận hành các tổ máy phát điện, tăng cường sửa chữa, khắc phục những hư hỏng, bất thường thiết bị, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa lớn, đưa các tổ máy vào vận hành trong thời gian sớm nhất. 

Với sự chủ động trong công tác quản lý, điều hành của Lãnh đạo Tổng Công ty, cùng những cố gắng nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ, công nhân viên Nhiệt điện Phú Mỹ từ khi thành lập đến nay đã được đền đáp xứng đáng, đó là vào lúc 14 giờ 40 phút ngày 25/8/2008 các Nhà máy điện Phú Mỹ đã ghi mốc son đáng nhớ trong lịch sử xây dựng và phát triển khi phát lên lưới điện Quốc gia sản lượng điện thứ 100 tỷ kWh. Tiếp tục nỗ lực và phấn đấu lao động sáng tạo, sự cống hiến bền bỉ và hiệu quả trong công việc, vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 18/6/2011, các Nhà máy điện Phú Mỹ đã đánh dấu một mốc son mới với tổng sản lượng điện tích lũy đạt 150 tỷ kWh.

Cùng những biến động chung của nền kinh tế đất nước và với việc chuyển đổi theo mô hình hoạt động của Tổng Công ty, tuy gặp không ít khó khăn, thách thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh điện năng nhưng Nhiệt điện Phú Mỹ đã phát huy truyền thống tốt đẹp cũng như những mặt mạnh sẵn có, cùng với ý chí quyết tâm, đoàn kết, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, các Nhà máy điện phú Mỹ lần nữa đã ghi danh trên bảng vàng thành tích khi đóng góp cho đất nước sản lượng điện phát thứ 200 tỷ kWh vào lúc 00 giờ 25 phút ngày 09/7/2014, là nhà máy điện đầu tiên trong lịch sử đóng góp cho đất nước sản lượng điện 200 tỷ kWh. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực và cố gắng của tập thể cán bộ công nhân viên Nhiệt điện Phú Mỹ nói riêng và Tổng Công ty Phát điện 3 nói chung khi lần đầu tiên một nhà máy điện ở Việt Nam đạt mốc sản lượng cao như vậy. 

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động