RSS Feed for Triều Tiên khôi phục lò phản ứng hạt nhân để tăng sản lượng điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/05/2024 03:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Triều Tiên khôi phục lò phản ứng hạt nhân để tăng sản lượng điện

 - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 2/4 dẫn lời người phát ngôn Tổng cục Năng lượng Nguyên tử quốc gia cho biết, cơ quan này đã quyết định "điều chỉnh và thay đổi công năng sử dụng các cơ sở hạt nhân hiện tại". Trong đó có "điều chỉnh lại và khởi động lại tất cả các thiết bị hạt nhân tại Yongbyon". Quyết định này sẽ được thực hiện ngay không trì hoãn, với mục đích là tăng sản lượng điện đáp ứng nhu cầu trong nước.

>> Tại sao thế giới cần phát triển điện hạt nhân?
>> Chính phủ Anh khởi động Chiến lược công nghiệp hạt nhân
>> Nhiều nhà máy điện hạt nhân trên thế giới đã hoạt động trở lại

Khởi động lại tất cả các thiết bị hạt nhân tại Yongbyon với mục đích là tăng sản lượng điện đáp ứng nhu cầu trong nước. Nguồn APTN/AP

Người phát ngôn này cho biết, quyết định được thực hiện theo chỉ thị của BCH Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hồi cuối tháng trước, kêu gọi tự chủ trong ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân. Bình Nhưỡng cũng có kế hoạch mở rộng và tăng cường khu vực công nghiệp điện hạt nhân nhằm giải quyết vấn đề năng lượng của nước này, đồng thời sử dụng năng lực vũ khí hạt nhân của mình vào nỗ lực phi hạt nhân hóa toàn cầu.

Đáng lo ngại nhất trong tuyên bố này của Bình Nhưỡng chính là ở khả năng tái khởi động lại sức mạnh hạt nhân. Trong một báo cáo sau chyến thăm đến Yongbyon vào tháng 11/2010, khoa học gia người Mỹ Siegfried Hecker nói dựa vào những gì ông nhìn thấy thì ông tin rằng Triều Tiên có thể "nối lại các hoạt động sản xuất plutonium trong khoảng thời gian 6 tháng ở nhà máy Yongbyon", một thời gian đủ ngắn để khiến Washington và nhiều quốc gia khác trên thế giới phải đau đầu, ngay cả nước làng giềng Trung Quốc.

Các hoạt động hạt nhân chính của Triều Tiên được nhiều chuyên gia tin là được thực hiện ở nhà máy Yongbyon.

Lò phản ứng ở đây có khả năng sản xuất các thanh nhiên liệu được dùng vào việc chế tạo plutonium mà các chuyên gia cho rằng đã được sử dụng trong các cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên hồi các năm 2006 và 2009. Hiện chưa rõ vụ thử hồi tháng 2 vừa qua sử dụng plutonium hay uranium.

Trước thông tin này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng căng thẳng ngày càng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, cho rằng tình hình tại đây có thể "vượt ngoài tầm kiểm soát".

Ông Ban Ki-moon cho rằng "tình hình căng thẳng hiện nay đã đi quá xa" và kêu gọi các bên kiềm chế. Ông nhấn mạnh đàm phán và đối thoại là con đường duy nhất hiện nay mà các bên cần hướng tới, đồng thời khẳng định với vai trò là Tổng thư ký LHQ, ông sẽ nỗ lực ngăn chặn chiến tranh và theo đuổi hòa bình.

Trong tuyên bố tiếp theo gửi tới Triều Tiên, Tổng thư ký Ban Ki-moon kêu gọi Bình Nhưỡng tránh "đối đầu với cộng đồng quốc tế" sau khi khẳng định "không nước nào có ý định tấn công Triều Tiên vì những bất đồng về hệ thống chính trị hay chính sách ngoại giao". Tổng thư ký Ban Ki-moon cam kết sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn tình hình tiếp tục xấu đi.

Tháp làm lạnh của lò phản ứng Yongbyon được phá hủy năm 2007

Ngay sau tuyên bố của Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên tiếng bày tỏ sự đáng tiếc sâu sắc và kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân trước đây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young nói: Nếu tuyên bố này của Triều Tiên là sự thật, tôi lấy làm vô cùng đáng tiếc. Triều Tiên nên thực hiện lời hứa của họ trước đây và đạt được sự phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Hàn Quốc nói thêm: Chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển tình hình tại Triều Tiên.

Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên cũng bày tỏ lấy làm tiếc về ý định mở cửa trở lại cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh: Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan giữ bình tĩnh và kiềm chế, quay lại đàm phán và tham vấn sớm nhất có thể và cùng tìm ra các cách thức giải quyết hợp lý cho vấn đề này.

Về phía Nga, Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga Grigory Logvinov nói rằng, Moscow tin tưởng cuộc đàm phán với Triều Tiên chung quanh chương trình hạt nhân của nước này vẫn trong khả năng.

Nga cũng thúc giục tất cả các bên trong khu vực giữ bình tĩnh, đồng thời cảnh báo viễn cảnh căng thẳng.

Ngay trong chiều nay, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suda nói rằng Nhật Bản “quan ngại sâu sắc” chung quanh tuyên bố tái khởi động cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Suga nói rằng quyết định này của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết được thông qua tại đàm phán sáu bên và HĐBA LHQ.

Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan để hối thúc Triều Tiên giữ lời hứa và kiềm chế bất kỳ hành động gây hấn nào.

Mỹ cũng bày tỏ quan ngại việc Triều Tiên khởi động lại lò phản ứng hạt nhân và một loạt những tuyên bố cứng rắn mấy ngày qua của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Mỹ cho biết họ không thấy có dấu hiệu gì về việc gia tăng hoạt động quân sự bên trong lãnh thổ Triều Tiên. Washington vẫn đang “theo dõi tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất chăm chú”.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cũng cho biết một chiến hạm lớp Aegis của họ có khả năng phòng vệ trước các cuộc tấn công tên lửa hiện đã được di chuyển xuống bờ biển tây nam của Hàn Quốc để đợi lệnh phòng khi có biến.

Một quan chức quốc phòng Mỹ (giấu tên) nói với Reuters: Hành động này sẽ giúp phòng vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công tên lửa nếu nó trở thành hiện thực, Triều Tiên đang diễn một vở kịch với quá nhiều vai và chúng ta phải đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra, kể cả việc họ khởi động ngay lập tức lò phản ứng hạt nhân vào ngày mai.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Trung Quốc đừng dại thử lòng yêu nước của dân tộc Việt!
Liệu sẽ có trục Bắc Kinh - Mạc Tư Khoa?
Kết cục cay đắng của trùm tài phiệt Nga Berezovsky
Biển Đông: Trung Quốc chôn bom nổ chậm, quốc tế lo ngại
Kỷ nguyên Tập - Lý chính thức bắt đầu
Triều Tiên: 'Cuộc chiến tranh lần 2 là không tránh khỏi'
Nga chuẩn bị bàn giao tàu ngầm cho Việt Nam

Người Nga và kịch bản Trung Quốc tấn công Nga

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động