RSS Feed for Nga và Jordan ký thỏa thuận xây nhà máy điện hạt nhân | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 04:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nga và Jordan ký thỏa thuận xây nhà máy điện hạt nhân

 - Nga và Jordan đã ký thỏa thuận liên Chính phủ về hợp tác xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Jordan.

ROSATOM xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Jordan

 

Ông Sergei Kirienko, Tổng giám đốc của Rosatom và ông Khalid Toukan, Chủ tịch JAEC tại lễ ký kết.

Tổng mức đầu tư của nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Jordan khoảng 10 tỷ USD.

Ông Sergei Kirienko, Tổng giám đốc của Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Nga (Rosatom) cho biết: theo hợp đồng, Rosatom sẽ xây dựng 2 tổ máy, với công suất mỗi tổ máy đạt 1.000MW, tại Az-Zarqa, khu vực miền Trung của Jordan, đáp ứng được các tiêu chuẩn mới nhất về an toàn.

Bên cạnh đó, Rosatom cam kết sẽ cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho quá trình 10 năm đầu vận hành nhà máy kể từ năm 2022.

Thỏa thuận cũng dự kiến sẽ thành lập liên doanh giữa Rosatom và chủ đầu tư dự án của phía Jordan. Trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, công ty này sẽ phải nghiên cứu địa điểm đề xuất xây dựng nhà máy và lưới điện quốc gia.

Theo Tổng giám đốc của Rosatom, Rosatom đã sẵn sàng hợp tác với JAEC trong thu hút nguồn tài chính cho dự án cũng như chuẩn bị các đầu tư cần thiết.

“Điều kiện thời tiết và nguồn nước không thuận lợi tại Jordan. Vậy nên, vấn đề nguồn nước và cấp nước là tối quan trọng trong dự án này”, ông Kirienko nhấn mạnh.

Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Jordan, được Nga thắng thầu tháng 11/2013. 

Việc ký kết thỏa thuận thi công dự kiến diễn ra vào năm 2016. ROSATOM sẽ tài trợ chi phí cho 49.9% dự án, bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất 2000 MW. Jordan sẽ chịu trách nhiệm phần còn lại. Mức vốn đầu tư xây dựng được dự báo lên tới 10 tỉ USD.

XUÂN THANH (Nguồn: world nuclear news)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động