RSS Feed for Năng lượng xanh là xu hướng cho sự phát triển | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/12/2023 04:13
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Năng lượng xanh là xu hướng cho sự phát triển

 - Tại buổi “Đối thoại Chính sách” cho Chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Mục tiêu của Việt Nam là hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh, tạo nền tảng cho việc phát triển bền vững, hiện đại. Do vậy, việc định hướng tương lai và bây giờ không chỉ chuyển năng lượng từ nâu sang xanh nữa mà việc phát triển xanh là xu hướng cho sự phát triển...

Vấn đề môi trường của điện gió
Để nhiệt điện than giảm thiểu tác động tiêu cực
Việt Nam - Hoa Kỳ đối thoại về an ninh năng lượng

 

 

 

 

 

Chương trình hỗ trợ cải cách ngành năng lượng trị giá 108 triệu Euro của EU. Mục tiêu của chương trình tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững cho khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo của Việt Nam và góp phần xây dựng một ngành năng lượng bền vững hơn qua việc khuyến khích hiệu quả năng lượng, năng lượng sạch và tái tạo.

Chính phủ Việt Nam cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường vào năm 2030, và có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được sự hỗ trợ quốc tế từ các tổ chức hợp tác song phương và đa phương. Vì vậy, các đóng góp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính sẽ tập trung vào các lĩnh vực hiệu quả năng lượng và nâng cao tỷ trọng năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, là một trong những quốc gia chịu tác động lớn nhất từ biến đổi khí hậu, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức năng lượng đáng kể để duy trì phát triển kinh tế - xã hội. Trong khi các hỗ trợ của EU không thể trực tiếp khắc phục những thách thức này, EU cùng với các đối tác phát triển khác có thể hỗ trợ tài chính nhằm góp phần đem đến một ngành năng lượng sạch hơn và bền vững hơn

Đối thoại chính sách sẽ là hoạt động diễn ra thường niên từ nay cho đến năm 2020 là một phần trong cam kết của Chính phủ Việt Nam về minh bạch nền tài chính công; nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành điện với mục tiêu cung cấp điện ổn định, tin cậy; thu hút các nhà đầu tư mới vào ngành điện, đặc biệt cho phát triển năng lượng tái tạo.

Tại buổi đối thoại, Đại sứ Bruno Angelet cho biết, EU đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam hướng tới việc xây dựng một thị trường điện hiện đại, giảm khí phát thải, giúp Việt Nam chuyển đổi từ năng lượng nâu sang năng lượng xanh để Việt Nam phát triển bền vững hơn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, mục tiêu của Việt Nam là hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh, tạo nền tảng cho việc phát triển bền vững, hiện đại. Do vậy, việc định hướng tương lai và bây giờ không chỉ chuyển năng lượng từ nâu sang xanh nữa mà việc phát triển xanh là xu hướng cho sự phát triển. Việt Nam sẽ tiếp tục nhiệm vụ điều chỉnh và xây dựng tổng sơ đồ năng lượng mới đến 2020 (tổng sơ đồ VIII) nhằm đảm bảo tính khả thi trong việc hợp tác giữa hai bên. Để triển khai hiệu quả, Bộ sẽ phối hợp với Đại sứ và các thành viên để đến 17/5 sẽ có bản tài liệu gửi cho nhà tài trợ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam rất muốn mở rộng hợp tác cả về phát triển năng lượng nông thôn, hải đảo thể hiện tính nhân văn và bền vững cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và mang lại lợi ích chung cho người dân, những người nghèo trong xã hội. Hiện nay, 99% dân số Việt Nam đã tiếp cận điện lưới và điện quốc gia, nhưng còn 1% do vị trí địa lý và hoàn cảnh cụ thể, vì vậy mục tiêu của Chính phủ là dành nguồn lực quốc gia và nhà tài trợ để đến 2020, toàn bộ người dân kể cả vùng núi, hải đảo đều được tiếp cận điện lưới quốc gia.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ thêm thông tin về vấn đề hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng đấu nối các nguồn năng lượng tái tạo quốc gia. Theo Bộ trưởng, hiện tại, Việt Nam đã có chính sách trong lĩnh vực này nhưng còn vướng, cần có sự tổng kết tại các dự án thí điểm như năng lượng mặt trời. Tại một số địa phương như Bình Thuận, Ninh Thuận, Đăk Lak, Tây Ninh, Khánh Hòa... rất tiềm năng đế phát triển nhưng vướng về đấu nối, rất cần sự hỗ trợ EU để cùng Việt Nam đầu tư năng lực đấu nối và truyền tải tại các khu vực trên.

Việt Nam luôn ưu tiên sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hướng tới sử dụng năng lượng bền vững, năng lượng xanh... Trên thực tế, nhiều năm qua, Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đã triển khai và mang lại hiệu quả cho nền kinh tế, tuy nhiên, thời gian tới vẫn cần sự quyết liệt từ phía Chính phủ và nhận được sự hợp tác từ phía EU để tạo sự lan tỏa rộng hơn đối với nền kinh tế.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, từ thực tế ở Việt Nam và các nước cho thấy, dù chính sách có tích cực đến đâu mà không làm tốt công tác truyền thông thì những chính sách đó sẽ bị hạn chế. Chính vì vậy, Bộ trưởng đề nghị trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Bên cần đẩy mạnh truyền thông để quá trình hợp tác nhận được sự đồng thuận của toàn xã hội.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động