RSS Feed for Mục tiêu tăng trưởng điện Việt Nam năm 2017 là 11,5% | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 29/09/2023 08:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Mục tiêu tăng trưởng điện Việt Nam năm 2017 là 11,5%

 - Ngày 21/6, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục - Tổ phó Tổ công tác cho biết: Sản xuất và phân phối điện là một trong 4 ngành công nghiệp nhóm 1, theo yêu cầu của Thủ tướng, phải đạt tăng trưởng 11,5% trong năm 2017.

Định hình tương lai "an ninh năng lượng Việt Nam"
Phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Tổ máy cuối cùng của Thủy điện Trung Sơn phát điện

Ông Nguyễn Cao Lục đánh giá cao nỗ lực của EVN trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Quy mô hệ thống điện Việt Nam đứng thứ 2 trong ASEAN 

Báo cáo với Tổ công tác, ông Đặng Hoàng An - Tổng giám đốc EVN cho biết, 6 tháng đầu năm, EVN đảm bảo cung cấp đủ điện, ổn định, cho phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 95,7 tỷ kWh, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng điện thương phẩm đạt 84,1 tỷ kWh, tăng 10,05% so với cùng kỳ năm trước.

EVN cũng thực hiện có hiệu quả công tác đầu tư - xây dựng các công trình nguồn và lưới điện. Dự kiến, trong 6 tháng cuối năm có thêm 1.075 MW đi vào hoạt động, đảm bảo năm 2017 có 1.635 MW cung cấp cho hệ thống điện quốc gia. Đến nay, tổng công suất nguồn điện toàn quốc là 43.010 MW. Quy mô hệ thống điện của Việt Nam hiện đứng thứ 2 trong các nước ASEAN và 30 của thế giới.

Ngoài ra, EVN cũng đã hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ tái cơ cấu giai đoạn 2012 - 2015 và đang thực hiện giai đoạn 2017 - 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Cũng theo lãnh đạo Tập đoàn, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế trong công tác quản lý, điều hành như sự cố Thủy điện Sông Bung 2, thiếu sót trong công tác môi trường ở Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 2 sau khi đi vào vận hành, một số dự án nhiệt điện than chậm tiến độ cũng gây ảnh hưởng đến cung cấp điện trong hệ thống… Tuy nhiên, EVN đã kịp thời khắc phục các hạn chế này.

Cụ thể, EVN đã tập trung xử lý cửa nhận nước và hầm dẫn dòng ở Thủy điện Sông Bung 2, đảm bảo an toàn chống lũ năm 2017 và tích nước để phát điện các tổ máy vào cuối năm nay.

Đồng thời, EVN rà soát hiện trạng phát thải các NMNĐ đốt than, triển khai các dự án cải tạo, nâng cấp, cải thiện các chỉ số môi trường. Riêng Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, EVN đã hoàn thành cải tạo và đưa vào hoạt động hệ thống lọc bụi tĩnh điện và giải quyết triệt để tình trạng khói đen trong tất cả các chế độ vận hành của 2 tổ máy; Nhiệt điện Duyên Hải 1 cũng đã được Tổng cục Môi trường cấp Giấy chứng nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường vào ngày 13/6.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN khẳng định EVN sẽ thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Tổ công tác

Mục tiêu tăng trưởng điện năm 2017 là 11,5% 

Ông Nguyễn Cao Lục cho rằng, EVN đã thể hiện tốt vai trò là Tập đoàn nòng cốt, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của EVN đã bám sát các chỉ đạo của Chính phủ và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. 

Cụ thể, EVN đã hoàn thành 129/153 nhiệm vụ (đạt 84,3%), 24 nhiệm vụ đang thực hiện trong hạn (15,7%), không có nhiệm vụ quá hạn. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Cao Lục cũng đề nghị EVN cần tiếp tục đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong thời gian tới. Đặc biệt, lên phương án vận hành tối ưu các nhà máy trong hệ thống để chủ động tích nước đảm bảo điện mùa khô 2018; huy động nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các dự án để đảm bảo nguồn điện cho nền kinh tế; chú trọng công tác đảm bảo an ninh an toàn viễn thông;…

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng lưu ý rằng: Sản xuất và phân phối điện là một trong 4 ngành công nghiệp nhóm 1, theo yêu cầu của Thủ tướng, phải đạt tăng trưởng 11,5% trong năm 2017, bảo đảm đủ điện cho nền kinh tế. Với những vấn đề cấp bách như vướng mắc trong công tác GPMB, EVN cần báo cáo ngay để Chính phủ có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo tiến độ các dự án.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV cho biết, EVN sẽ thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Tổ công tác, đẩy nhanh tiến độ thực hiện 24 nhiệm vụ còn lại. Chủ tịch HĐTV EVN cũng cam kết đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện cả nước với mức tăng trưởng 11,5% theo chỉ đạo của Chính phủ.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động