RSS Feed for Mô hình ESCO - Hiệu quả kinh tế và tiết kiệm năng lượng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 22/09/2023 06:20
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Mô hình ESCO - Hiệu quả kinh tế và tiết kiệm năng lượng

 - Nguồn năng lượng phục vụ sinh hoạt, sản xuất kinh doanh chiếm phần không nhỏ trong tổng nhu cầu điện năng quốc gia. Tuy nhiên, khó khăn do thiếu điện sản xuất, kinh doanh lẩn sinh hoạt đang là bài toán khó. Giải pháp máy nước nóng năng lượng mặt trời Solar - BK của Công ty CP Đầu tư & Phát triển Năng lượng mặt trời Bách Khoa, đã được Bộ Công Thương tin cậy chọn là giải pháp tiết kiệm năng lượng để triển khai thí điểm mô hình ESCO, theo chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2012.

>> ESCO - Mô hình đầu tư hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả và bền vững

Nhu cầu về những giải pháp tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường là rất lớn. Vấn đề thiếu vốn đầu tư và thiếu phương pháp tính toán hiệu quả đang là rào cản, để doanh nghiệp áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng trong kinh doanh. Yêu cầu về một giải pháp toàn diện rất cấp thiết nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường này tại Việt Nam.

Một trong những giải pháp ứng dụng nguồn năng lượng tái tạo đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp và dần được ứng dụng rộng rãi chính là giải pháp đun nóng nước bằng máy nước nóng năng lượng mặt trời quy mô công nghiệp.

Đây là giải pháp cung cấp nước nóng tiết kiệm tối đa điện năng (trên 65%), không gây ô nhiễm môi trường. Hàng loạt khách sạn 4-5 sao và các tòa nhà đang áp dụng thành công giải pháp này như: khách sạn Rex, Continental, Đệ Nhất, Majestic, Sunrise Nha Trang, Morin Huế, Brilliant Đà Nẵng; khu dân cư cao cấp Norfolk Mansion, H.U.D, Becamex...

Hình ảnh 1 – Hình ảnh Buổi Họp báo công bố triển khai nhiệm vụ ESCO của Solar-BK do Bộ Công thương giao năm 2012

Buổi họp báo công bố triển khai nhiệm vụ ESCO của Solar-BK do Bộ Công Thương giao năm 2012.

Giải pháp máy nước nóng năng lượng mặt trời Solar - BK của Công ty CP Đầu tư & Phát triển Năng lượng mặt trời Bách Khoa, đã được Bộ Công Thương tin cậy chọn là giải pháp tiết kiệm năng lượng để triển khai thí điểm mô hình ESCO, theo chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2012.   Công ty là đơn vị chuyên nghiệp, uy tín chuyên tư vấn, khảo sát, triển khai lắp đặt, vận hành, chuyển giao công nghệ và bảo hành, bảo trì hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời quy mô công nghiệp tại Việt Nam.

Hệ thống của sản phẩm này rất phù hợp với các khách sạn, resort... do đặc thù ngành du lịch cần dùng nước nóng với dung tích lớn và liên tục. Vì vậy, để thực hiện thành công nhiệm vụ quan trọng này, Công ty Solar-BK đã phối hợp với Hiệp hội khách sạn Việt Nam (VHA) triển khai 10 mô hình ESCO, dành cho 10 hội viên phù hợp nhất của hiệp hội.

Hiện Solar-BK và VHA đã đưa vào hoạt động một công trình sử dụng hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời theo mô hình ESCO này, đó là khách sạn Bamboo Green Central - thuộc hệ thống khách sạn hiện đại của Công ty TNHH DV Du lịch Vitour Đà Nẵng.

Hình ảnh 2 – Việc áp dụng mô hình ESCO sẽ giúp khách sạn Bamboo Green Central tiết kiệm được hơn 178 triệu đồng/năm, chưa kể không tốn chi phí đầu tư hệ thống và Doanh nghiệp sẽ được sở hữu toàn bộ hệ thống sau khi kết thúc hợp đồng.

Việc áp dụng mô hình ESCO sẽ giúp khách sạn Bamboo Green Central tiết kiệm được hơn 178 triệu đồng một năm, chưa kể không tốn chi phí đầu tư hệ thống và doanh nghiệp sẽ được sở hữu toàn bộ hệ thống sau khi kết thúc hợp đồng.

Việc triển khai ESCO sẽ giúp doanh nghiệp hội viên VHA tiết kiệm hơn 65% điện năng, đồng thời giúp giảm phụ thuộc tối đa vào năng lượng truyền thống như điện, than, dầu, khí đốt; kinh doanh thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.   Ngoài ra, việc triển khai này còn giúp doanh nghiệp không cần vốn đầu tư ban đầu để lắp đặt hệ thống, được thu lợi từ nguồn vốn nhàn rỗi, được ESCO chia sẻ khoản tiết kiệm hàng tháng (mức chia sẻ từ 10% đến 30%, tùy theo đặt cọc ban đầu của doanh nghiệp) và doanh nghiệp sẽ hoàn toàn sở hữu hệ thống khi kết thúc hợp đồng với ESCO.

Kết quả bước đầu từ việc ký kết hợp tác với VHA, đã có hơn 3 khách sạn hội viên VHA được chọn để triển khai mô hình ESCO, dưới sự giám sát của Bộ Công Thương, gồm: khách sạn 5 sao DeaWoo Hà Nội, khách sạn 4 sao Gerbera Huế, khách sạn 4 sao Star City Sài Gòn.

Việc triển khai dự án ESCO sẽ giúp các khách sạn này đạt tiêu chuẩn kinh doanh thân thiện với môi trường, tiết kiệm kinh phí hoạt động, cũng như góp phần tiến tới lộ trình đạt nhãn "Du lịch bền vững Bông Sen Xanh" của Tổng Cục Du lịch Việt Nam.

Doanh nghiệp có thể liên hệ số điện thoại (+84.8).6255 8091, hoặc website:http://solarbk.vn để tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký tham gia chương trình ESCO, được triển khai từ Bộ Công Thương.

NangluongVietnam.vn/Nguồn: Solar - BK

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động