RSS Feed for Lò phản ứng thứ 2 của nhà máy điện hạt nhân Ohi đã hoạt động đủ công suất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 11:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Lò phản ứng thứ 2 của nhà máy điện hạt nhân Ohi đã hoạt động đủ công suất

 - Công ty Điện lực Kansai (KEPCO) cho biết, lò phản ứng số 4 của Nhà máy điện hạt nhân Ohi đã phát điện đủ công suất. Trước đó, lò phản ứng số 3 của nhà máy cũng đã hoạt động trở lại. Kể từ khi xảy ra sự cố hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima số 1 tháng 3/2011 của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) toàn bộ 50 lò thương mại của Nhật Bản đã ngừng hoạt động.

>> Lò phản ứng số 3 Nhà máy điện hạt nhân Ohi đã phát điện trở lại
>> Điện hạt nhân - 'An ninh quốc gia' của Nhật Bản
>> TEPCO tiếp tục bị chỉ trích

Chính phủ Nhật Bản quyết định tái khởi động hai lò phản ứng nhằm làm giảm thiếu hụt điện năng, tuy nhiên không hề có triển vọng nào cho việc nối lại hoạt động của 48 lò phản ứng khác khiến việc cung ứng điện năng của Nhật Bản trong tương lai trở nên bấp bênh.

Tokyo có kế hoạch thành lập một ủy ban điều hành hạt nhân mới vào tháng Chín năm nay để thụ lý các hồ sơ tái khởi động các lò phản ứng còn lại. Lò phản ứng số 4 lần đầu tiên được tái kích hoạt vào tối 18/7, sau một năm ngừng hoạt động để kiểm tra định kỳ và đạt công suất tới hạn đủ để duy trì các phản ứng dây chuyền ổn định của nhiên liệu hạt nhân và bắt đầu hoà lưới điện ngày 21/7.

Việc lò phản ứng hạt nhân số 3 và 4 hoạt động đủ công suất đã bù được tình trạng thiếu hụt điện năng lên tới 14,9%, dựa trên mức tiêu thụ tối đa năm 2010 ở khu vực dịch vụ của KEPCO, trong đó có thành phố Osaka.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản vẫn duy trì mục tiêu tiết kiệm điện năng 10% đối với khu vực này sau khi lò phản ứng số 3 hoạt động đủ công suất. Còn đối với các doanh nghiệp được cho là bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách này sẽ được hạ xuống còn 5%.

Thay vào đó, Tokyo xóa bỏ mục tiêu tiết kiệm đối với 3 khu vực dịch vụ của ba nhà máy khác liền kề với khu vực của KEPCO, bao gồm Công ty Điện lực Chubu, Công ty Điện lực Hokuriku với mục tiêu 4% và Công ty Điện lực Chugoku với 3%. Ba công ty điện lực này hiện đang cung cấp một phần điện năng cho KEPCO nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đang tăng mạnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ giảm mục tiêu 7% đối với Công ty Điện lực Shikoku xuống còn 5%. Nhật Bản có thể sẽ duy trì mục tiêu 10% đối với Công ty Điện lực Kyushu và 7% đối với Công ty Điện lực Hokkaido do khó khăn trong việc cung ứng điện năng cho những khu vực này.

Tuy nhiên, hiện không có mục tiêu nào được áp dụng đối với khu vực dịch vụ của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) và Công ty Điện lực Tohoku.

Kể từ khi chính quyền nước này bắt đầu chiến dịch tiết kiệm điện (từ ngày 2/7), tình trạng cung và cầu điện năng đi vào ổn định do nhiệt độ giảm. Tuy nhiên, các hoạt động cung ứng điện của các công ty điện lực tạm thời bị gián đoạn do các sự cố kỹ thuật và những lý do khác tại các nhà máy điện phi hạt nhân.

Ngoài ra, nhiệt độ được cho là sẽ còn tăng trong những ngày tới, vốn là nguyên nhân làm gia tăng thói quen sử dụng điều hòa nhiệt độ của người dân.

(Nguồn: TTXVN)

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động