RSS Feed for Ký hợp đồng EPC dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 26/02/2024 23:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ký hợp đồng EPC dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1

 - Ngày 17/6/2021, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Liên danh Mitsubishi Corporation (Nhật Bản), Hyundai Engineering and Construction (Hàn Quốc), Tổng công ty Xây dựng số 1 (Liên danh MC-HDEC-CC1) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Gói thầu số 15 (EPC-QTI) - “Thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp công trình dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1”.


Quảng Bình và Nhiệt điện Quảng Trạch [Kỳ 1]

Quảng Bình và Nhiệt điện Quảng Trạch [Kỳ 2]

Quảng Bình và Nhiệt điện Quảng Trạch [Tạm kết]


Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 về điều chỉnh Quy hoạch Phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Quy hoạch VII điều chỉnh); Văn bản số 1828/TTg-KTN của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/10/2016 về việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được giao làm chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Dự án được EVN giao cho Ban Quản lý dự án Điện 2 làm đại diện chủ đầu tư cùng với các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch với tổng diện tích khoảng 48,6 hecta tại thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Dự án bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW, khi đi vào vận hành nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm khoảng 8,4 tỷ kWh, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao độ an toàn và ổn định cho hệ thống điện. Tổng mức đầu tư của dự án là 41.130 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn của EVN (30%) và vốn vay thương mại trong nước (70%).

Lễ ký kết.

Gói thầu số 15 (EPC-QTI) - Thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp công trình Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 có tổng giá trị gói thầu khoảng 30.236 tỷ đồng, phạm vi thực hiện bao gồm thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp 2 tổ máy, công suất 2x600 MW và các hệ thống phụ trợ dùng chung. Tổ máy số 1 sẽ hoàn thành trong 42 tháng và tổ máy số 2 sẽ hoàn thành trong 48 tháng (tính từ ngày Hợp đồng có hiệu lực). Đây là dự án sử dụng công nghệ USC (trên siêu tới hạn) với thông số nhà máy cao nhất tại Việt Nam hiện nay.

Về công tác bảo vệ môi trường, Nhà máy sẽ được trang bị đồng bộ các hệ thống xử lý nước thải, khí thải và lọc bụi do vậy hàm lượng phát thải khí sau khi được xử lý tuân thủ hoàn toàn các quy chuẩn về môi trường Việt Nam hiện hành và tương đương với các tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới (World Bank) áp dụng. Các thông số về môi trường nhà máy khi vận hành được truyền về Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Bình để giám sát trực tuyến và hiển thị công khai tại khu vực cổng nhà máy 24/24h theo đúng quy định của Nhà nước về quản lý môi trường.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành.

Phát biểu tại Lễ ký hợp đồng, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết: Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Ban QLDA điện 2 đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong việc triển khai quá trình đấu thầu, đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Nhà nước. Trong thời gian tới, để đảm bảo thực hiện mục tiêu chất lượng và tiến độ dự án, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu Ban QLDA Điện 2 triển khai tổ chức quản lý dự án, giám sát và quản lý hợp đồng đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về môi trường, các mục tiêu chất lượng và tiến độ đề ra; đồng thời yêu cầu Liên danh nhà thầu MC-HDEC-CC1 tập trung nguồn lực, nhân lực, thiết bị hoàn thành gói thầu đảm bảo môi trường, an toàn, chất lượng, tiến độ.

Do tầm quan trọng của gói thầu EPC đối với dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 và để đảm bảo chất lượng, tiến độ của công trình, Chủ tịch EVN đề nghị:

1/ Ban QLDA Điện 2 tập trung cao độ trong công tác tổ chức quản lý dự án, giám sát và quản lý hợp đồng.

2/ Lãnh đạo EVN và các ban chuyên môn của EVN tập trung chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ để Ban QLDA Điện 2 hoàn thành nhiệm vụ được giao.

3/ Đề nghị Liên danh nhà thầu:

Thứ nhất: Đảm bảo tiến độ chung của dự án, đặc biệt phải phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA và các nhà thầu khác thực hiện tốt các giao diện giữa các gói thầu.

Thứ hai: Đảm bảo chất lượng công trình, phối hợp với BQLDA xây dựng và triển khai hệ thống quản lý dự án, kiểm soát chất lượng thi công trên công trường.

Thứ ba: Đồng thời triển khai hệ thống quản lý an toàn - sức khỏe - môi trường, tuân thủ các quy định kiểm soát để giảm thiểu tối đa tác đến môi trường và xã hội trong quá trình triển khai xây dựng theo đúng quy định hợp đồng.

Thứ tư: Ứng dụng mô hình BIM trong quản lý dự án.

Thứ năm: Thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác động tiêu cực, ứng phó rủi ro sự cố theo Báo cáo tác động môi trường đã được phê duyệt, cũng như các quy định hiện hành.

Thứ sáu: Chế tạo, mua sắm, lắp đặt và vận hành nhà máy đảm bảo các thông số phát thải theo quy định tại hợp đồng đã ký.

Ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Với chủ trương kêu gọi thu hút đầu tư, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành nhiều nghị quyết, chính sách nhằm tạo môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, hấp dẫn, đặc biệt UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai các cam kết sau Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021. Đây là một trong những đột phá của tỉnh nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Đến nay đã có nhiều công trình, dự án có quy mô lớn, có thương hiệu quốc tế đã, đang triển khai và đi vào hoạt động, phát huy mọi nguồn lực đầu tư; các vùng kinh tế động lực được hình thành ngày càng rõ nét. Đó là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch được triển khai xây dựng tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình là một trong những dự án mang ý nghĩa quan trọng và tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế của toàn tỉnh Quảng Bình.

Xác định đây là dự án trọng điểm của tỉnh, việc giải phóng mặt bằng và thi công vẫn gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên trong thời gian qua, với trách nhiệm của mình, UBND tỉnh Quảng Bình đã cùng với EVN giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đã thành lập Ban chỉ đạo bồi thường giải phóng mặt bằng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng ban để chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp, tạo điều kiện và hỗ trợ EVN, đơn vị Chủ đầu tư trong việc giải phóng và bàn giao mặt bằng để triển khai dự án. Đến nay cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng để triển khai thi công các hạng mục thuộc dự án Cơ sở hạ tầng và dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1.

“Để cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm phấn đấu hoàn thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 theo tiến độ cam kết trong hợp đồng EPC, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Bình cam kết luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để EVN triển khai thi công dự án; sẽ tích cực chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan với tinh thần trách nhiệm cao, phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hoàn thành việc bàn giao mặt bằng còn lại để triển khai dự án đúng tiến độ đề ra” - Chủ tịch tỉnh Quảng Bình khẳng định./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động