RSS Feed for Khi xã hội cùng chung sức để tiết kiệm điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 16:11
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khi xã hội cùng chung sức để tiết kiệm điện

 - Nâng cao nhận thức của cộng đồng, xây dựng ý thức sử dụng điện tiết kiệm, đưa hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả vào cuộc sống hàng ngày trong mỗi gia đình và xã hội thông qua các chương trình tiết kiệm điện thiết thực, phong phú và hấp dẫn. Đó là những mục tiêu mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đặc biệt nhấn mạnh khi đưa ra chương trình tiết kiệm điện. Trong năm qua, rất nhiều chương trình, phong trào tiết kiệm điện đã được lan tỏa rộng khắp các địa phương trong cả nước và tiết kiệm điện đã trở thành hành động tự giác, trách nhiệm của mỗi người dân cũng như các doanh nghiệp.

>> Quy Nhơn tiết kiệm điện từ hệ thống chiếu sáng đường phố
>> Các địa phương chia sẻ cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả
>> Khi tiết kiệm năng lượng đã trở thành "thói quen tích cực"
>> TP. Hồ Chí Minh thực hiện chương trình “24 tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện”

 

NGUYỄN ANH KHƯỜNG

Nỗ lực của ngành điện

Trong năm 2013, ngay sau khi Hội đồng thành viên EVN phê duyệt chương trình sử dụng điện tiết kiệm có hiệu quả giai đoạn 2013 - 2015. Các Tổng công ty Điện lực đã triển khai một loạt các kế hoạch, chương trình và các giải pháp thực hiện việc tiết kiệm điện như: triển khai chương trình sử dụng bình nước nóng bằng năng lượng mặt trời (trong năm 2013 là thực hiện 30.762 bình); triển khai thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức trên các phương tiện truyền thông; thực hiện quảng bá tuyên truyền tiết kiệm điện trên các báo giấy, báo mạng và các phương tiện truyền thông khác như: băng rôn, tờ rơi, pano…

Các tổng công ty cũng chỉ đạo các công ty trực thuộc tổ chức ký kết quy chế phối hợp với các tổ chức đoàn thể tỉnh, như Hội cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động, Đoàn Thanh niên Cộng sản, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… trong hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân, các cơ quan Nhà nước và các đơn vị sản xuất kinh doanh sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả và giám sát hoạt động sử dụng, cung cấp điện trên địa bàn.

Thành công từ nhiều giải pháp

Khi phong trào tiết kiệm điện được tuyên truyền lan tỏa khắp cả nước, đã làm nhiều người dân thay đổi thói quen dùng điện của mình trong sinh hoạt. Theo đó, người dân đã bắt đầu có tính toán giữa chi phí, hiệu quả sử dụng và đầu tư ban đầu. Thay vì sử dụng loại bóng đèn đỏ đốt bằng sợi dây tóc như trước đây thì các loại đèn compact và đèn huỳnh quang (đèn tuýp T5, T8, T10) thay thế và lên ngôi. Nhiều hộ gia đình cũng từ đó đã cải tiến hệ thống chiếu sáng, tưới, phun...

Từ đây, xuất hiện nhiều giải pháp, chương trình tiết kiệm điện tại mỗi địa phương, doanh nghiệp. Điển hình như mô hình của các hộ dân trồng thanh long tại Ninh Thuận, các trang trại dùng đèn cao áp 250W để chong đèn thanh long trong mùa đạt được năng suất cao, tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ lớn và mở rộng được quy mô lớn hơn. Việc sử dụng bóng đèn cao áp 250W đã giảm được hơn 70% lượng điện năng tiêu thụ so với bóng đèn truyền thống, đồng thời giúp giảm tải cho lưới điện. Hoặc như mô hình “Một giờ vàng tiết kiệm điện làm theo lời Bác” của Đoàn phường Tân Đông Hiệp thị xã Dĩ An, Bình Dương, đã thực sự phát huy tác dụng và mang lại lợi ích thiết thực trong công tác tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương cần, kiệm của Bác một cách sâu rộng vào đời sống nhân dân, đã được đoàn thể, chi hội, người dân nhiệt tình tham gia tiết kiệm điện rất hiệu quả…

Các tổ chức đoàn cũng đi đầu trong phong trào thi đua tiết kiệm điện. Đã xây dựng thành công nhiều mô hình và phong trào như “Tuổi trẻ doanh nghiệp chung tay đồng hành cùng tiết kiệm điện” của  Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Ninh Thuận. Với việc kiểm tra, sửa chữa, thay mới các thiết bị hư hỏng trong hệ thống điện cho 384 hộ gia đình chính sách và hộ nghèo tại 5 huyện Thuận Nam, Ninh Phước, Ninh Hải, Thuận Bắc và Ninh Sơn.

Để tiết kiệm năng lượng tại các khu đô thị có tốc độ phát triển cao, thành phố Hà Nội đã tổ chức 2 cuộc thi là “Tòa nhà hiệu quả năng lượng” và “Tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà”, thu hút được 300 đơn vị trên cả nước tham gia với 92 hồ sơ vào vòng chung khảo. Đã có 54 đơn vị đoạt giải cùng trên 1.000 giải pháp được áp dụng thành công, tiết kiệm 50.400 TOE, tương đương 1.170 tỷ đồng và giảm phát thải 184.500 tấn CO2.

 

Tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều giải pháp mới đang được triển khai như chương trình “Khu phố kiểu mẫu có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm”, “Tuyến đường có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm”; quảng bá, tuyên truyền, đưa kiến thức về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đến với hơn 50.000 học sinh tại 300 trường phổ thông trên địa bàn thành phố thông qua chương trình “Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm”.

Rõ ràng với nỗ lực của ngành điện, chương trình tiết kiệm điện đã trở thành phong trào được xã hội hóa trong cả nước. Nhưng thành công hơn cả chính là sự đồng thuận của từng người dân, cộng đồng và xã hội. Đây sẽ là gốc rễ tạo hiệu ứng chung để công tác sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả và thành công hơn nữa.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Bí ẩn người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên
Công bố những điều chưa biết về Giáo hoàng Francis
“Dấu lặng” của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tranh chấp lãnh thổ của các cường quốc chuyển hướng về Bắc Cực
Cảnh báo thạm họa từ một cuộc chiến tranh hạt nhân
Giới chuyên gia khuyên Trung Quốc phải coi trọng Việt Nam

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động