RSS Feed for Khi Đồng Nai kiến nghị cho Vedan nhập khẩu than từ quốc tế | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 08/08/2022 22:40
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khi Đồng Nai kiến nghị cho Vedan nhập khẩu than từ quốc tế

 - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương - Tài chính kiến nghị cho Công ty TNHH Vedan Việt Nam được nhập khẩu than trực tiếp từ quốc tế để sản xuất điện...

Nhập khẩu than và chính sách an ninh năng lượng
Than nhập khẩu đã vượt xa con số dự báo

Nhà máy nhiệt điện Vedan có công suất 68MW cấp điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Nhà máy Vedan và phát lên hệ thống điện quốc gia.

Trong công văn, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, qua xem xét, UBND tỉnh thấy rằng Vedan Việt Nam là doanh nghiệp lớn tại Đồng Nai và đã được Tổng cục Hải quan xét công nhận là "doanh nghiệp ưu tiên".

Do đó, để tạo kiều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan xem xét chấp thuận cho Vedan Việt Nam được nhập khẩu than trực tiếp để cung cấp cho sản xuất điện nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty và tạo việc làm ổn định cho công nhân tại Đồng Nai.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/9, Việt Nam đã nhập khẩu 10,113 triệu tấn than, vượt xa so với con số dự báo của Bộ Công Thương. Như vậy, sản lượng than nhập khẩu đã tăng tới hơn 173% so với cùng kỳ năm 2015 (cùng kỳ mới nhập khoảng 3,7 triệu tấn), và trị giá kim ngạch tăng gần 97%.

Với số lượng kể trên, Việt Nam phải bỏ ra lượng ngoại tệ gần 630 triệu USD để nhập khẩu than.

Một chi tiết đáng chú ý là tại thời điểm này, tồn kho của ngành than trong nước hiện khoảng 12 triệu tấn. Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tồn kho 11 triệu tấn. Nếu trừ đi lượng tồn kho theo định mức bắt buộc khoảng 3 - 4 triệu tấn thì tồn kho hiện nay khoảng 8 triệu tấn.

Ông Nguyễn Văn Biên, Phó tổng giám đốc TKV cho rằng, đây là giai đoạn khó khăn nhất trong vòng 10 năm qua của Tập đoàn, khi lượng than tồn kho tăng cao, sản lượng xuất khẩu sụt giảm. Mặt khác, việc đề nghị giảm thuế tài nguyên môi trường đối với mặt hàng than mới đây không được Bộ Tài chính chấp thuận, bởi ngân sách Nhà nước đang gặp khó khăn.

Theo nội dung văn bản của Vedan gửi Thủ tướng Chính phủ, đại diện các bộ, ngành liên quan cho biết, trong buổi làm việc với Chi cục Hải quan Long Thành - Đồng Nai, Vedan đã được hướng dẫn việc nhập khẩu than phải thực hiện theo một nội dung trong Thông báo 346 ngày 26/8/2014. Theo đó, Vedan muốn nhập khẩu than trực tiếp phải được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ hoặc phải ký Hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, hoặc Tổng công ty Đông Bắc.

Vedan cho rằng, rất bất ngờ trước thông tin này. Do Vedan hiểu Thông báo 346 là văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về tình hình thực hiện nhập khẩu than đối với các doanh nghiệp nhà nước và Phó thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan về những nhiệm vụ cần thực hiện.

Theo Vedan, thông báo này chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp nhà nước.

NangluongVietnam Online 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động