RSS Feed for Khánh thành dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 11/12/2023 23:40
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khánh thành dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc

 - Ngày 6/2, tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc.

>> EVN và thông điệp "ánh sáng mùa xuân"
>> Vượt qua rào cản, EVN tạo dựng bước đột phá chiến lược mới

Lễ khánh thành dự án

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và thường trực Ban bí thư Lê Hồng Anh ký tên lưu niệm vào bảng tên công Nguyễn Công Thành

Dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc được thực hiện nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định cho huyện đảo Phú Quốc từ hệ thống điện Quốc gia, với khả năng truyền tải công suất lên đến 131 MVA.

Dự án có tổng mức đầu tư là 2.336 tỷ đồng, gồm các hạng mục: đường dây 2 mạch 110 kV đấu nối đầu cáp ngầm phía bờ Hà Tiên; đường dây 2 mạch 110 kV Phú Quốc có chiều dài 7,6km và trạm biến áp Phú Quốc 110/ 22kV - 40 MVA; hạng mục chính là tuyến cáp ngầm 110kV xuyên biển chiều dài 57,33 km, có kết cấu 1 sợi cáp 3 lõi 630 mm2. Điểm đầu của tuyến cáp ngầm bắt đầu từ xã Thuận Yên, thị xã Hà Tiên và điểm cuối tại xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc.

Theo kế hoạch ban đầu và hợp đồng EPC đã ký với nhà thầu Prysmian Powerlink SRL, trong năm 2013 hoàn thành sản xuất cáp ngầm, quý 1/2014 triển khai thi công, hoàn thành toàn bộ dự án và đóng điện vào đầu quý 3/2014. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu Prysmian và các đơn vị liên quan, dự án đã được triển khai và hoàn thành sớm hơn dự kiến trên 6 tháng.

Ngay trước thời điểm đóng điện lưới quốc gia ra khách hàng sử dụng điện, Công ty Điện lực Kiên Giang đã tiến hành chốt chỉ số của toàn bộ công tơ điện đang vận hàng trên lưới có sự chứng kiến của khách hàng. Kể từ ngày 2/2/2014, giá bán điện trên đảo Phú Quốc sẽ được áp dụng theo Thông tư 19/2003/TT-BCT ngày 31/7/2013 của Bộ Công Thương, quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện.

Trước đó, để đấu nối cho dự án cáp ngầm Phú Quốc và tăng cường khả năng cung cấp điện cho thị xã Hà Tiên, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã đầu tư 2 công trình lưới điện 110 kV đồng bộ với dự án này, bao gồm: Đường dây 2 mạch 110 kV Kiên Lương - Hà Tiên có chiều dài 18,2 km, tổng mức đầu tư 76,69 tỷ đồng và trạm biến áp 110/ 22 kV - 40 MVA Hà Tiên có công suất 40MVA, tổng mức đầu tư 51,2 tỷ đồng, đã đóng điện vận hành vào tháng 2/2013; Công trình các lộ ra 22 kV Phú Quốc có tổng mức đầu tư 18,2 tỷ đồng và các công trình đầu tư, sửa chữa lưới điện phân phối trên huyện đảo Phú Quốc có tổng mức đầu tư 24,75 tỷ đồng, với mục tiêu nâng cao năng lực cung cấp điện và cấp điện mới cho nhân dân ở khu vực các xã Gành Dầu, Bãi Thơm cũng như các phụ tải quan trọng khác trên huyện đảo Phú Quốc như sân bay quốc tế Phú Quốc, cảng biển quốc tế An Thới…

Với việc hoàn thành dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc vào đầu tháng 2/2014, người dân và các doanh nghiệp trên huyện đảo Phú Quốc sẽ được sử dụng một nguồn điện an toàn, ổn định sớm hơn kế hoạch 6 tháng và đem lại giá trị thu nhập tăng thêm trên 200 tỷ đồng cho huyện đảo nhờ được giảm giá điện từ mức trung bình là 5.060 đồng/kWh xuống theo giá đất liền.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Thi Chủ tịch tỉnh Kiên Giang cho biết: dự án cáp ngần 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc được triển khai là sự tháo gỡ nút thắt quan trọng cho sự phát triển của Phú Quốc. Trong quá trình triển khai dự án, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc thu xếp nguồn vốn, việc lựa chọn nhà thầu để đáp ứng yêu cầu khắt khe của dự án nhóm A có quy mô lớn, công nghệ phức tạp và lần đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam nhưng bằng trách nhiệm và sự quyết tâm, ngành Điện đã tìm kiếm và thu xếp được nguồn vốn lên đến gần 2.500 tỷ đồng, lựa chọn được các đơn vị khảo sát, thiết kế và nhà thầu có đủ năng lực, uy tín để dự án hoàn thành trước tiến độ 6 tháng so với kế hoạch đề ra.

Cùng với công trình cầu Cái Lớn, Cái Bé, dự án Cáp ngầm 110kV Hà Tiên - Phú Quốc được đầu tư và cùng khánh thành vào những ngày đầu xuân mới tại Kiên Giang, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, các bộ, ngành của Trung ương và của ngành điện với Kiên Giang; thay mặt Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân tỉnh Kiên Giang, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Để dự án luôn mãi tương xứng với ý nghĩa chính trị, Chủ tịch tỉnh Kiên Giang đề nghị Tổng công ty Điện lực miền nam, Công ty Điện lực Kiên Giang có phương án vận hành công trình với độ tin cậy cao nhất; tiếp tục đầu tư nâng cấp lưới điện trên huyện đảo để phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống sinh hoạt của nhân dân; yêu cầu các sở, ngành và lãnh đạo huyện Phú Quốc phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Kiên Giang trong việc vận hành, khai thác và đảm bảo an toàn cho toàn tuyến của dự án.

Các mốc chính của dự án:

- Tháng 9/2013: Hoàn thành sản xuất cáp ngầm.

- Khởi công: ngày 17/11/2013.

- Hoàn thành lắp đặt và đấu nối đầu cáp ngầm phía bờ Phú Quốc: Ngày 21/12/2013.

- Lắp đặt cáp ngầm dưới biển: Bắt đầu từ ngày 05/12/2013, hoàn thành ngày 22/12/2013.

- Lắp đặt và đấu nối đầu cáp ngầm phía bờ Hà Tiên: Bắt đầu từ ngày 27/12/2013, hoàn thành ngày 07/01/2014.

- Đóng điện không tải: Ngày 01/02/2014.

- Chính thức cấp điện cho Phú Quốc: Ngày 02/02/2014.

Một số hình ảnh:

Thao tác đóng điện

Niềm vui của các đơn vị khi đóng điện thành công

Niềm vui của người dân Phú Quốc khi được dùng lưới điện Quốc gia

Bảng thông tin dự án

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Tình hình châu Á 2014: Dự báo bất ngờ sau bất ổn
Nếu Mỹ chọn phương án đối đầu với Iran?
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử
Bình luận của chuyên gia Nhật về Quân cảng Cam Ranh

Chính sách "ngoại giao độc tài" Trung Quốc quay về phản chủ 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động