RSS Feed for Kêu gọi quốc tế ủng hộ Việt Nam tăng trưởng xanh | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 09/08/2022 00:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kêu gọi quốc tế ủng hộ Việt Nam tăng trưởng xanh

 - Tại diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao giữa Ủy ban Quốc gia về Biến đổi Khí hậu và các đối tác phát triển do Việt Nam cũng các tổ chức quốc tế tổ chức tại Hà Nội ngày 25/10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị cần phải cập nhật kết quả nghiên cứu khoa học về biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Việt Nam, chú trọng vào tăng trưởng xanh, phòng chống thiên tai, sử dụng năng lượng tái tạo…

Việt Nam luôn hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững
Thắt chặt các nhà máy điện than về môi trường
Điện hạt nhân và biến đổi khí hậu

Đây là diễn đàn trao đổi giữa các thành viên Ủy ban Quốc gia về BĐKH với các đối tác phát triển về những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện "Thỏa thuận Paris" trên cơ sở những thông tin khoa học mới nhất về tác động của BĐKH đến Việt Nam.

Theo các nghiên cứu mới đây cho thấy, BĐKH đã diễn ra nhanh hơn so với dự báo. Do vậy, Việt Nam đã đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp có tính hệ thống về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với BĐKH, tăng cường nguồn lực, hỗ trợ ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý nhà nước về BĐKH.

Theo các chuyên gia đến từ quốc tế, Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) giai đoạn 2016-2020 sẽ là một trong những phương tiện quan trọng để thực hiện kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris tại Việt Nam. Chương trình này đã được xây dựng trên cơ sở kế thừa các thành tựu đạt được của Chương trình giai đoạn 2009 - 2015, đồng thời gắn chặt với các ưu tiên của Việt Nam, cunhx như các yêu cầu do Thỏa thuận Paris quy định.

Phát biểu tại diến đàn, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, đây là diễn đàn vô cùng quan trọng để các đối tác phát triển cùng trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kết quả nghiên cứu khoa học, xác định những thiếu hụt trong khi thực hiện chương trình ứng phó với BĐKH của Việt Nam. Do BĐKH mà những năm gần đây, thiên tai ngày càng gia tăng, với tần suất lớn, gây thiệt hại nặng nề về người, về kinh tế, tình hình xâm nhập mặn tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long khiến sản lượng lúa giảm 1,34 triệu tấn.

Phó thủ tướng khẳng định: Là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động nặng nề của BĐKH, cùng với nỗ lực hoàn thiện các thủ tục pháp lý để phê duyệt "Thỏa thuận Paris" năm 2016, Việt Nam tích cực xây dựng kế hoạch đến năm 2030.

Để triển khai thực hiện kế hoạch, Phó thủ tướng kêu gọi, bên cạnh nỗ lực của Việt Nam rất cần sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

PHAN THANH DŨNG

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động