RSS Feed for Kết quả đàm phán giá điện cho nguồn điện gió, mặt trời chuyển tiếp (cập nhật 2/7) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 07:19
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kết quả đàm phán giá điện cho nguồn điện gió, mặt trời chuyển tiếp (cập nhật 2/7)

 - Về tình hình tiếp nhận hồ sơ, kết quả đàm phán, phê duyệt giá điện, ký hợp đồng mua bán điện, nghiệm thu công trình... cho các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp, Tạp chí Năng lượng Việt Nam dẫn lại số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cập nhật sáng ngày 2/7/2023 để bạn đọc tham khảo.
Kết quả tính toán hiệu quả kinh tế và tổn thất của điện mặt trời mái nhà tự dùng Kết quả tính toán hiệu quả kinh tế và tổn thất của điện mặt trời mái nhà tự dùng

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, không cạn kiệt. Nguồn điện từ điện mặt trời mái nhà giúp tiết kiệm chi phí tiền điện do không sử dụng điện lưới, hoặc giảm chi phí tiền điện theo giá điện sinh hoạt bậc thang; chi phí vận hành và bảo trì thấp; suất đầu tư đối với điện mặt trời giảm bình quân trên 10%/năm trong những năm gần đây; làm giảm lượng khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Ngoài ra, sử dụng điện mặt trời còn làm tăng thêm khả năng cạnh tranh hàng hoá khi áp dụng chứng chỉ xanh. (Tính toán, phân tích của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam).

Theo báo cáo của EVN: Tính đến sáng ngày 2/7/2023, có 55 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 3.052,01 MW được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm. Trong đó, 14 nhà máy/phần nhà máy, với tổng công suất 686,12 MW đã hoàn thành thủ tục công nhận ngày vận hành thương mại (COD), được phát điện thương mại lên lưới.

Sản lượng điện phát lũy kế của các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp tính từ thời điểm COD đến ngày 29/6/2023 đạt khoảng 74,6 triệu kWh. Trong đó, sản lượng điện phát trung bình ngày khoảng 3,2 triệu kWh, chiếm khoảng 0,4% tổng sản lượng nguồn điện được huy động.

Đến nay, có 70/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 3.851,86 MW đã gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện. Trong đó có 59 dự án (tổng công suất 3.211,41 MW) đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương).

Hiện EVN cùng chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt đồng mua bán điện (PPA) với 58/59 dự án.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 20 dự án được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình, 27 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy và 37 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 15 dự án với tổng công suất 882,70 MW chưa gửi hồ sơ đàm phán.

BBT Tạp chí Năng lượng Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình đàm phán giá điện đối với nguồn điện gió, mặt trời chuyển tiếp khi có số liệu tổng hợp mới./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động