RSS Feed for IAEA giúp Việt Nam đánh giá tích hợp hạ tầng hạt nhân | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/12/2023 04:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

IAEA giúp Việt Nam đánh giá tích hợp hạ tầng hạt nhân

 - Theo Cục Năng lượng nguyên tử, mới đây, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), IAEA khẳng định, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng hạt nhân.

>> "Bước lùi thận trọng" của hạt nhân
>> IAEA cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân
>> Việt Nam hội đủ các yếu tố để phát triển thành công điện hạt nhân
>> Nga sẽ giao công nghệ điện hạt nhân an toàn nhất cho Việt Nam
>> Rosatom hỗ trợ kiến thức cho sinh viên ngành điện hạt nhân Việt Nam
>> Chuẩn bị phương án công nghệ cho dự án ĐHN Ninh Thuận 1
>> Ký ghi nhớ cung cấp dịch vụ tài chính cho điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Trong các ngày từ 10 - 14/2/2014, Cục Năng lượng nguyên tử đã chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam làm việc với đoàn chuyên gia của IAEA về đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động năm 2013 và xây dựng kế hoạch 2014 - 2015 thuộc Kế hoạch tích hợp phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân (IWP) giữa Việt Nam và IAEA.

Trong năm 2013, trong khuôn khổ IWP, đã có 13 đoàn chuyên gia IAEA đến hỗ trợ Việt Nam về các vấn đề như: sửa đổi Luật Năng lượng nguyên tử, phát triển nguồn nhân lực, quản lý dự án nhà máy điện hạt nhân, tiêu chuẩn lựa chọn và đánh giá công nghệ nhà máy điện hạt nhân, thông tin tuyên truyền cho chương trình điện hạt nhân, phân tích tai nạn nghiêm trọng và đánh giá số hạng nguồn đối với công nghệ PWR và VVER, liều sinh học và công nghệ đánh giá không phá hủy…

Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano (thứ ba từ phải sang) đến thị sát địa điểm xây dựng Nhà máy điện hạt nhận Ninh Thuận 1. (Ảnh: TTXVN)

Trong giai đoạn 2014-2015, IWP bao gồm 3 dự án hợp tác kỹ thuật với IAEA gồm: dự án VIE2012 về phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân - pha III; dự án VIE9015 về tăng cường cơ sở hạ tầng quốc gia và năng lực pháp quy cho dự án điện hạt nhân đầu tiên; dự án VIE1009 về ứng dụng chụp ảnh bức xạ kỹ thuật số phục vụ kiểm tra vật liệu có độ dày lớn và mật độ cao. 

Theo đó, các hoạt động hợp tác với IAEA trong khuôn khổ IWP trong giai đoạn tới sẽ tập trung vào 7 lĩnh vực chủ yếu theo khuyến cáo của đoàn công tác của IAEA đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng hạt nhân (INIR) năm 2012, đó là: Sửa đổi Luật Năng lượng nguyên tử; Khuôn khổ pháp quy; Phát triển nguồn nhân lực; Hệ thống quản lý; Vốn và tài chính cho dự án điện hạt nhân; Chính sách và chiến lược quản lý nhiên liệu đã qua sử dụng và chất thải phóng xạ và Kế hoạch ứng phó khẩn cấp.

Đoàn chuyên gia IAEA cũng đã làm việc với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam là các cơ quan chính tham gia IWP. Nhân dịp này, chuyên gia IAEA đã đi thăm địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Đoàn chuyên gia IAEA đánh giá, các hoạt động hợp tác trong năm 2013 đã được triển khai theo đúng kế hoạch, đồng thời mong muốn trong năm 2014 - 2015 các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với IAEA tích cực triển khai các hoạt động trong khuôn khổ IWP. Đoàn chuyên gia IAEA cũng nhấn mạnh cam kết của IAEA trong việc hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân, như Tổng giám đốc IAEA đã khẳng định trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 1 năm 2014.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Lúa gạo của bà Yingluck thành "quả đắng"
Tay chơi nghiệp dư trong cục diện châu Á-Thái Bình Dương
Nga sẽ mở căn cứ quân sự ở Cam Ranh?
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động