RSS Feed for Hội nghị giữa Bộ Công Thương, EVN với chủ đầu tư năng lượng tái tạo chuyển tiếp | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 21/05/2024 11:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hội nghị giữa Bộ Công Thương, EVN với chủ đầu tư năng lượng tái tạo chuyển tiếp

 - Ngày 24/5/2023, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) chuyển tiếp, để làm rõ và tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện các dự án, với mục tiêu đưa các dự án vào vận hành trong thời gian sớm nhất có thể, đồng thời đảm bảo các quy định pháp luật.
Quan điểm EVN về đàm phán giá điện với chủ đầu tư NLTT chuyển tiếp Quan điểm EVN về đàm phán giá điện với chủ đầu tư NLTT chuyển tiếp

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản giao Công ty Mua bán điện (EPTC) khẩn trương làm việc với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) chuyển tiếp đã gửi hồ sơ đề nghị đàm phán giá điện.

Tổng hợp ý kiến tại hội nghị giữa chủ đầu tư năng lượng tái tạo ‘chuyển tiếp’ với EVN Tổng hợp ý kiến tại hội nghị giữa chủ đầu tư năng lượng tái tạo ‘chuyển tiếp’ với EVN

Ngày 20/3/2023 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức hội nghị trao đổi với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Hội nghị giữa Bộ Công Thương, EVN với chủ đầu tư năng lượng tái tạo chuyển tiếp
Hội nghị có sự tham gia của đông đảo các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Theo thông tin cập nhật đến ngày 24/5/2023, đã có 37/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện - EVNEPTC (thuộc EVN) để phục vụ quá trình đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện.

Đối với 48 dự án còn lại chưa gửi hồ sơ, EVNEPTC cũng đã có văn bản đề nghị các chủ đầu tư tiếp tục gửi, cung cấp các hồ sơ tài liệu dự án phục vụ cho công tác đàm phán, thỏa thuận giá điện.

Qua quá trình rà soát hồ sơ, đàm phán và căn cứ cơ sở Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà (tại Thông báo số 182/TB-VPCP ngày 17/5/2023), trong số 37 dự án đã gửi hồ sơ thì đến ngày 24/5/2023, EVN nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án. Hai bên đã họp và thống nhất:

1/ Giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình nhà máy điện quy định (tại Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 07/01/2023 của Bộ Công Thương).

2/ Giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn/quyết định của cấp có thẩm quyền.

Kết quả thực hiện đến nay:

- Có 19 dự án/hoặc một phần dự án (bao gồm: Các nhà máy điện gió Nam Bình 1, VPL Bến Tre, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Viên An, Hanbaram, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh, Ia Le 1, Hướng Linh 7; các nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Thiên Tân 1.2, Thiên Tân 1.3 và nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận - 450 MWac) với công suất tổng cộng 1.347 MW đã được Bộ Công Thương phê duyệt, thông qua giá tạm. EVNEPTC và chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện.

- Có 1 dự án (điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2, công suất 30 MW): Đã hoàn thành đàm phán, hiện đang hoàn thiện thủ tục để sớm trình Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm.

- Có 4 dự án với công suất tổng cộng 154 MW (gồm Nhà máy điện gió Số 5, các nhà máy điện gió Thạnh Hải 2, 3, 4 và Cầu Đất): EVNEPTC và chủ đầu tư vừa tiến hành đàm phán vừa tiếp tục rà soát hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Với mục đích đưa các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp vào vận hành trong thời gian sớm nhất, EVNEPTC đã thành lập nhiều tổ đàm phán để sẵn sàng trao đổi và hướng dẫn giải quyết các vướng mắc.

EVN và EVNEPTC rất mong chủ đầu tư các dự án (kể cả các dự án chuyển tiếp đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm) tích cực phối hợp cung cấp đầy đủ các hồ sơ phục vụ đàm phán, đặc biệt là các hồ sơ pháp lý.

Đồng thời, phối hợp với EVNEPTC và đơn vị vận hành hệ thống điện để thực hiện ngay công tác thí nghiệm và thử nghiệm của nhà máy điện, khẩn trương tổ chức nghiệm thu và hoàn thành các thủ tục và gửi hồ sơ công nhận vận hành thương mại (COD) theo quy định của hợp đồng mua bán điện (PPA) đã ký kết, đảm bảo đúng quy định pháp luật./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động