RSS Feed for Góp ý về việc bổ sung Nhiệt điện Sông Hậu 3 vào Quy hoạch | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 13/07/2024 23:43
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Góp ý về việc bổ sung Nhiệt điện Sông Hậu 3 vào Quy hoạch

 - Bộ Xây dựng mới đây có văn bản gửi Bộ Công Thương góp ý kiến về việc bổ sung Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 3 vào Quy hoạch điện VII (điều chỉnh). Trong văn bản, Bộ Xây dựng cho rằng, để nâng cao hiệu quả trong quá trình vận hành, khai thác Trung tâm Điện lực Sông Hậu theo tổng mặt bằng đã được phê duyệt, đồng thời để bù vào nguồn điện do thực hiện chủ trương dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận thì việc đề xuất bổ sung Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 3 vào Quy hoạch để làm căn cứ triển khai các bước tiếp theo của dự án là có cơ sở.

Hậu Giang đề xuất bổ sung 2 dự án năng lượng vào quy hoạch
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Tạm kết) 

Theo Bộ Xây dựng, Trung tâm Điện lực Sông Hậu - Hậu Giang, với tổng công suất 5.200MW (bao gồm các nhà máy nhiệt điện: Sông Hậu 1, 2 và 3) đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt địa điểm xây dựng tại Quyết định số 6722/QĐ-BCT ngày 23/12/2008; phê duyệt Quy hoạch hiệu chỉnh Tổng thể mặt bằng của Trung tâm tại Quyết định số 0222/QĐ-BCT ngày 14/01/2011. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, 2 đã nằm trong Danh mục Quy hoạch điện VII (điều chỉnh).

Sau khi nghiên cứu, đánh giá, Bộ Xây dựng cho rằng, hiện nay, phát triển dự án năng lượng tái tạo đang là xu hướng của nhiều nước trên thế giới và của Việt Nam, các dự án nhiệt điện do có tác động nhiều đến môi trường, không thuận lợi về cung cấp than nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện nên không được khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả trong quá trình vận hành, khai thác Trung tâm Điện lực Sông Hậu theo tổng mặt bằng đã được phê duyệt, đồng thời để bù vào nguồn điện do thực hiện chủ trương dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận thì việc đề xuất bổ sung Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 3 vào Quy hoạch điện VII (điều chỉnh) để làm căn cứ triển khai các bước tiếp theo của dự án là có cơ sở.

Để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả dự án, theo Bộ Xây dựng, cần phải lưu ý một số nội dung như: thuyết minh về tình hình thực hiện đầu tư xây dựng nhiệt điện Sông Hậu 1, 2 đến thời điểm hiện nay; phân tích, đánh giá hiệu quả của phương án đồng bộ và dùng chung cơ sở hạ tầng của 3 dự án tại Trung tâm Điện lực Sông Hậu để cho thấy sự cần thiết của việc bổ sung Dự án nhiệt điện Sông Hậu 3 vào Quy hoạch điện VII (điều chỉnh).

Mặt khác, Bộ Xây dựng cũng có ý kiến về thuyết minh cụ thể về nội dung bảo vệ môi trường và có tính đến "thời điểm" khi cả 3 nhà máy nhiệt điện nêu trên của Trung tâm Điện lực Sông Hậu đi vào hoạt động. Đặc biệt là thuyết minh phân tích rõ về phương án cung cấp than nhiên liệu, giải pháp xử lý tro, xỉ nhằm làm rõ tính khả thi và hiệu quả của dự án - làm cơ sở để quyết định việc bổ sung Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 3 vào Quy hoạch.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động