RSS Feed for EVNHANOI: Nhiều lợi ích từ công tơ điện tử đo xa | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 08:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNHANOI: Nhiều lợi ích từ công tơ điện tử đo xa

 - Với mong muốn khách hàng có thể dễ tiếp cận, dễ tham gia và dễ giám sát các dịch vụ cung cấp điện trên địa bàn, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã không ngừng nỗ lực, từng bước áp dụng công nghệ vào công tác kinh doanh, đặc biệt là việc đưa vào sử dụng công tơ điện tử đo xa.
Chiến lược, lộ trình chuyển đổi số của EVNHANOI Chiến lược, lộ trình chuyển đổi số của EVNHANOI

Với mục tiêu rà soát, tối ưu hóa hệ thống quy trình lõi phục vụ việc xây dựng quy trình số, triển khai thực hiện trên quy mô doanh nghiệp số. Bên cạnh đó định hướng về nền tảng phát triển công nghệ phần mềm, đảm bảo tính chung, tính mở và tích hợp trong bối cảnh các ứng dụng đang được phát triển theo thời gian thực. Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã xây dựng chiến lược, lộ trình chuyển đổi số cho toàn doanh nghiệp trong đó chú trọng thay đổi nhận thức toàn thể CBCNV về công tác chuyển đổi số.


Nếu như trước đây để đo đếm điện năng, công nhân ngành điện phải trực tiếp ghi chỉ số điện bằng mắt thường, rồi đến ảnh chụp qua camera thì hiện nay với việc sử dụng công tơ điện tử đo xa, việc ghi chỉ số được thực hiện hoàn toàn tự động.

Việc đưa hệ thống công tơ điện tử với dữ liệu số được tự động thu thập về máy tính, phân tích, khai thác dữ liệu chỉ số điện qua các ứng dụng, phần mềm đã xóa bỏ hẳn việc ghi chỉ số thủ công trước kia.

Cùng với đó, việc phát triển các app (ứng dụng) trên thiết bị di động như App EVNHANOI đã thực sự tạo nên một bước đột phá lớn của Ngành điện Thủ đô. Nhờ khai thác thành công dữ liệu từ công tơ đo xa, App EVNHANOI đã cung cấp tường minh, chính xác chỉ số điện tiêu thụ theo từng ngày của từng khách hàng. Do đó, khách hàng không những nắm rõ mức tiêu thụ điện, giảm hẳn những nghi ngại, thắc mắc không đáng có về chỉ số điện, hoá đơn tiền điện trong các tháng mùa hè cao điểm, mà còn có thể chủ động theo dõi tình hình sử dụng điện của mình, từ đó điều chỉnh phương thức sử dụng điện theo hướng tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Bác Hoàng Văn Đông, ở Tây Hồ, Hà Nội phấn khởi cho biết, được cán bộ ngành điện đến tư vấn và lắp đặt về công tơ điện tử đo xa, bác thấy rất tiện ích mà minh bạch: “Từ giờ gia đình tôi có thể kiểm soát được lượng điện tiêu thụ hàng ngày ngay trên thiết bị di động thông minh, lại còn yên tâm sử dụng điện như thế nào thì sẽ trả tiền điện như thế”.

EVNHANOI: Nhiều lợi ích từ công tơ điện tử đo xa
Khách hàng có thể tra cứu chỉ số công tơ điện qua App EVNHANOI.

Bên cạnh những lợi ích cho khách hàng, sử dụng công tơ điện tử đo xa còn giúp ngành điện giảm nhân công ghi chỉ số công tơ, góp phần tăng năng suất lao động. Với tần suất thu thập dữ liệu thường xuyên, nhân viên ngành điện dễ dàng theo dõi các thông số vận hành của từng điểm đo, các thông số về dòng điện, điện áp, tình trạng quá dòng, đầy tải, lệch pha… từ đó lên phương án xử lý kịp thời, giảm thiểu các sự cố, đảm bảo cung cấp điện an toàn và nâng cao độ tin cậy trong cung cấp điện.

EVNHANOI: Nhiều lợi ích từ công tơ điện tử đo xa
EVNHANOI lắp đặt công tơ điện tử cho khách hàng.

Đại diện EVNHANOI cho biết: Tính đến hết ngày 30/9/2021, EVNHANOI đã thực hiện lắp đặt hơn 2,7 triệu công tơ điện tử đo xa, chiếm tỷ lệ xấp xỉ 100% khách hàng sử dụng điện được lắp đặt loại công tơ này. Việc triển khai hệ thống công tơ điện tử đo xa tại EVNHANOI cho thấy bước chuyển mình nhanh chóng trong cách tiếp cận công tác quản lý, vận hành hệ thống điện - từ việc chuyển đổi mô hình thủ công sang bán tự động và tự động trong công tác thu thập số liệu đến việc xử lý, phân tích các dữ liệu có được. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng kinh doanh dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của khách hàng, phù hợp với lộ trình chuyển đổi số trong EVN, góp phần xây dựng hệ thống điện thông minh theo chủ trương của Chính phủ./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động