RSS Feed for EVNHANOI chuyển mình cùng dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 06/12/2023 20:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNHANOI chuyển mình cùng dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4

 - Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang dần nóng lên và là xu thế phát triển của hầu hết các nước, phủ sóng hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hòa mình vào xu thế đó, ngành điện Thủ đô cũng có bước chuyển mình để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng, đặc biệt phải nói đến dịch vụ diện trực tuyến cấp độ 4 và các hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

Điện đã được cung cấp ổn định dịp Hội nghị Mỹ - Triều

Cụ thể, theo ông Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng ban kinh doanh Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI), từ Quý 4 năm 2017, EVNHANOI đã chính thức công bố 32 dịch vụ điện trực tuyến, bao gồm 7 nhóm dịch vụ cơ bản: cấp điện mới, hợp đồng mua bán điện, yêu cầu hệ thống đo đếm, dịch vụ thanh toán tiền điện và dịch vụ tra cứu thông tin, báo sự cố điện, tiếp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ của khách hàng. 

Cuối năm 2018, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng 5 Tổng công ty (trong đó có EVNHANOI) cũng chính thức đồng loạt công bố Dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4, đáp ứng mọi dịch vụ theo yêu cầu của quý khách hàng từ khâu đăng ký, nhận kết quả đến thanh toán 100% thông qua trực tuyến.

Đa dạng hình thức thanh toán dịch vụ điện và thanh toán tiền điện   

 

Đa dạng hóa các hình thức thanh toán tiền điện

Đối với các hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, EVNHANOI đã tiến tới xóa bỏ việc thu tiền điện tại nhà, đổi mới phương thức thanh toán tiền điện giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết, hiện tại EVNHANOI đã ký kết hợp đồng hợp tác với 17 ngân hàng và 5 tổ chức trung gian thanh toán; đồng thời, cung cấp các hình thức thanh toán tiền điện như thanh toán trích nợ tự động qua tài khoản ngân hàng của khách hàng và qua tin nhắn thông báo chỉ số công tơ kèm theo số tiền sử dụng trong kỳ thanh toán, ngân hàng chủ động đối soát với Tổng công ty và tự động trừ số tiền đó vào tài khoản ngân hàng của khách hàng. Tiếp theo là khách hàng có thể đến phòng giao dịch của các ngân hàng, hoặc tổ chức thanh toán có ký hợp tác với Tổng công ty và đến quầy thu tại các Công ty Điện lực ở các quận, huyện để thực hiện giao dịch thanh toán tiền điện.

Thách thức trong thời kỳ cải cách  

Theo Quyết định só 241/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công, tại các địa bàn Thủ đô, việc áp dụng chuyển đổi hình thức thanh toán tiền điện vẫn gặp một số khó khăn.

Đa dạng hóa các kênh thanh toán tiền điện giúp khách hàng chủ động đối với hóa đơn về điện, giảm thiểu thời gian và chi phí cho khách hàng... 

Trước năm 2013, số lượng khách hàng tham gia vào hình thức thanh toán tiền điện qua ngân hàng vẫn còn hạn chế. Khách hàng Thủ đô có thói quen sử dụng tiền mặt tương đối nhiều nên khi EVNHANOI đưa ra hình thức thanh toán mới, khách hàng đang dần tiếp nhận những dịch vụ này. Tuy nhiên, EVNHANOI cũng tiếp tục duy trì việc phối hợp với các ngân hàng và các tổ chức thanh toán miễn phí toàn bộ các giao dịch khi khách hàng chuyển đổi hình thức thanh toán từ thanh toán tiền mặt sang thanh toán điện tử.Bắt đầu từ năm 2013 - 2015, EVNHANOI thực hiện chủ trương điện tử hóa của Chính phủ và cải cách của ngành thuế cũng như cải cách của EVN, phát hành hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. 

Song song với đó, EVNHANOI đầu tư các hạ tầng công nghệ thông tin để chuyển sang hình thức quản lý dữ liệu các hóa đơn bằng hóa đơn điện tử.

Đồng thời, các ngân hàng bắt đầu xây dựng đầu tư các hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ với các công nghệ thông tin của EVN và từ đó xây dựng các dịch vụ thanh toán tiện ích cho khách hàng. 

Ngoài ra, từ cuối năm 2016 đến nay, các ngân hàng cũng như các tổ chức thanh toán trong và ngoài nước bắt đầu xây dựng các dịch vụ thanh toán nói chung và các dịch vụ thanh toán tiền điện nói riêng, để trở nên đa dạng nhiều hình thức thanh toán hơn, mang lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

“Dịch vụ trực tuyến rất nhanh và hiệu quả”  

Theo anh Nguyễn Quang Thụy - huyện Đức Giang - Long Biên - Hà Nội, "dịch vụ điện trực tuyến đã giúp gia đình tôi rút ngắn thời gian làm các thủ tục hành chính như trước, chỉ cần đăng ký online trên website chăm sóc khách hàng của EVNHANOI (cskh.evnhanoi.com.vn) và nhân viên Tổng đài của EVNHANOI đã liên lạc với tôi để kiểm tra lại thông tin. Sau đó 2 tiếng đã có nhân viên đến tận nhà tôi để tư vấn, khảo sát và lắp mới cho gia đình tôi đồng hồ công tơ mới để sử dụng điện sinh hoạt. Điều này giúp cho tôi vừa làm các việc của gia đình vừa đăng ký các thủ tục dịch vụ về điện cùng một lúc tại nhà mà không cần phải di chuyển".

Bắt đầu từ năm 2013 - 2015, EVNHANOI thực hiện chủ trương điện tử hóa của Chính phủ và cải cách của ngành thuế cũng như cải cách của EVN, phát hành hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. 

Anh Thụy chia sẻ, từ khi được Công ty Điện lực Long Biên phổ biến về các dịch vụ điện trực tuyến cấp độ 4 và những hình thức thanh toán tiền điện, qua truyền thông, báo chí, gia đình anh đã thay đổi và cảm thấy đây các dịch vụ mới của ngành điện vô cùng thuận tiện và chính xác, giúp cho khách hàng và ngành Điện đến gần nhau hơn. 

Hiện tại, theo bà Nguyễn Thị Thúy Ngọc - Trưởng phòng kinh doanh - Công ty Điện lực Long Biên, đối với dịch vụ điện trực tuyến trên địa bàn quận Long Biên đã có 60-70% số lượng khách hàng tham gia đăng ký, giảm thiểu việc khách hàng phải đến trực tiếp phòng giao dịch để thực hiện các thủ tục.

Đem lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội

Theo đó, việc EVNHANOI đa dạng hóa các kênh thanh toán tiền điện giúp khách hàng chủ động đối với hóa đơn về điện, giảm thiểu thời gian và chi phí cho khách hàng, đồng thời giảm rủi ro của khách hàng khi tham gia thanh toán bằng tiền mặt.

Đối với EVNHANOI, Tổng công ty sẽ tối ưu hóa các khâu sản xuất khi khách hàng tham gia các hình thức thanh toán điện tử và cũng giảm thiểu các rủi ro trong công tác quản lý cũng như thu tiền mặt của khách hàng. Đối với xã hội, giảm lượng phát khí thải khi khách hàng tham gia giao thông đi lại để thực hiện hình thức thanh toán tiền điện, cũng như giảm chất thải trong quá trình in ấn và lưu trữ giấy tờ liên quan đến hóa đơn tiền điện khi thanh toán bằng tiền mặt.

Ngoài ra, EVNHANOI cũng góp phần vào việc xây dựng thành phố thông minh của thành phố.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động