RSS Feed for EVNGENCO1 và nhiệm vụ trọng tâm tháng cuối năm | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 27/05/2024 17:20
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNGENCO1 và nhiệm vụ trọng tâm tháng cuối năm

 - Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đang nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ của năm 2018, làm tiền đề, bước đệm để triển khai kế hoạch năm 2019 và những năm tiếp theo.

Thủ tướng: Nếu để mất điện, một số đồng chí sẽ bị cách chức!

Cụ thể, tháng 12, EVNGENCO1 phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện với sản lượng được giao là 2.942 triệu kWh, trong đó, thủy điện 369 triệu kWh; nhiệt điện 2.573 triệu kWh. Các nhà máy thủy điện được giao nhiệm vụ khai thác tối ưu các nguồn nước, thực hiện quy trình điều tiết liên hồ chứa, các yêu cầu điều tiết lũ và cấp nước hạ du. Các tổ máy nhiệt điện khai thác tối ưu sản lượng theo yêu cầu của Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia.

EVNGENCO1 đặc biệt quan tâm đến các giải pháp đảm bảo cấp đủ than phục vụ các NMNĐ. Trong đó, sẽ hoàn thành ký hợp đồng nguyên tắc với TKV về việc cung cấp than dài hạn và ký kết hợp đồng mua than năm 2019 phục vụ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than nội địa.

Đồng thời, EVNGENCO1 nỗ lực nâng cao năng suất bốc dỡ tại TTĐL Duyên Hải, thực hiện nâng cấp phòng thí nghiệm hóa đạt chuẩn VILAS đảm bảo đủ năng lực thực hiện công tác giám định chất lượng than tại cảng dỡ.

Đối với nguồn than nhập khẩu, Tổng công ty sẽ phát hành hồ sơ mời thầu mua 1 triệu tấn than và sớm tổ chức triển khai mua than dài hạn cho NMNĐ Duyên Hải 3.  

Trong giai đoạn cuối năm 2018, EVNGENCO1 cũng sẽ đặt trọng tâm vào công tác bảo dưỡng, sửa chữa với việc hoàn thành khắc phục sự cố, đưa tổ máy S7 Uông Bí vào vận hành trong tháng 12/2018 và đảm bảo chất lượng công tác sửa chữa trước cấp FAC tổ máy S1 (NMNĐ Duyên Hải 3).

Đối với công tác ĐTXD,  EVNGENCO1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công. Tổng công ty đã yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp, đảm bảo tiến độ mục tiêu đã đề ra.

Cụ thể, đối với dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng là đảm bảo mốc đốt lò lần đầu không chậm hơn ngày 27/12/2018; đối với dự án TĐ Đa Nhim mở rộng là hoàn thành thành mốc tiến độ phát điện tạm thời bằng phương án thay thế trong tháng 12/2018.

Công tác Cổ phần hóa vẫn luôn là nhiệm vụ trọng tâm của EVNGENCO1 với việc hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất và thực hiện các bước cổ phần hóa theo chỉ đạo của EVN.

Báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng tháng 11/2018, sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất đạt 2.830 triệu kWh, tương đương 108% kế hoạch tháng. Trong đó, thủy điện sản xuất được 681 triệu kWh, nhiệt điện sản xuất được 2.149 triệu kWh. Tính chung 11 tháng đầu năm, tổng sản lượng điện sản xuất Tổng công ty ước đạt 29.533 triệu kWh, đạt 86% kế hoạch năm và tương đương 108% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong tháng, các hồ thủy điện thuộc EVNGENCO1 có mực nước cao hơn mực nước tối thiểu theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Sau 11 tháng, nhìn chung các nhà máy thủy điện đã cơ bản đảm bảo được các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật và đã phát vượt sản lượng 1.452 triệu kWh so với kế hoạch. 

Các tổ máy nhiệt điện vận hành ổn định. Các tổ máy tại TTĐL Duyên Hải được huy động với công suất cao. Tuy nhiên, độ khả dụng của các tổ máy nhiệt điện thấp hơn so với các chỉ tiêu kế hoạch, một số tổ máy phải ngừng khiến sản lượng điện sản xuất của khối nhiệt điện thấp hơn so với kế hoạch. Dự kiến, công tác khắc phục sự cố tại tổ máy S7 (Uông Bí) sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành trong tháng 12/2018.

EVNGENCO1 luôn chú trọng đảm bảo nhiên liệu (than nội địa và nhập khẩu) phục vụ sản xuất. Tổng công ty đã làm việc với TKV để đảm bảo đủ than vận hành 2 tổ máy của Nhiệt điện Quảng Ninh. Đối với than nhập khẩu, EVNGENCO1 đang thực hiện hợp đồng mua 1 triệu tấn than đợt 1 và tiếp tục ký hợp đồng đợt 2 năm 2018 để đảm bảo cấp đủ than vận hành cho cả 2 tổ máy NMNĐ Duyên Hải 3 trong giai đoạn cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

Công tác sửa chữa bảo dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ cũng luôn được Tổng công ty đặc biệt quan tâm.

Về đầu tư - xây dựng, đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện trong tháng 11/2018 là 439 tỷ đồng. Lũy kế 11 tháng đầu năm, giá trị khối lượng thực hiện ĐTXD và giá trị giải ngân lần lượt là 11.424 tỷ đồng (tương đương 90% kế hoạch) và 11.424 tỷ đồng (tương đương 89% kế hoạch năm).

Đối với dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị khối lượng thực hiện 11 tháng đầu năm và tổng giá trị giải ngân lần lượt là 2.660 tỷ đồng (tương đương 44% kế hoạch năm) và 1.942 tỷ đồng (tương đương 32% kế hoạch năm).

Tiến độ thực hiện trên công trường đối với các dự án trọng điểm: NMNĐ Duyên Hải 3 MR và TĐ Đa Nhim MR gặp nhiều khó khăn và chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị quản lý dự án (Ban QLDA Nhiệt điện 3 và CTCP Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi) tích cực đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và thực hiện các giải pháp thay thế để đảm bảo tiến độ phát điện của các dự án.

Đối với công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, Bộ Công Thương đã có các quyết định phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất của Tổng công ty tại các địa phương có các nhà máy phát điện thuộc EVNGENCO1. Tổng công ty cũng đã có các văn bản gửi UBND các tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa để các địa phương có ý kiến chính thức về phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa của Tổng công ty lần lượt tại CTNĐ Uông Bí, và CTNĐ Nghi Sơn.

Ngày 30/11/2018, trong khuôn khổ Hội nghị Giao ban tháng 12/2018, Tổng công ty Phát điện 1 đã tổ chức Lễ ký bàn giao chức năng nhiệm vụ của Tổng giám đốc giữa ông Nguyễn Khắc Sơn - Tổng giám đốc Tổng công ty sẽ nghỉ hưu từ ngày 1/12/2018 và ông Phùng Văn Sinh - Phó Tổng giám đốc tạm thời thực hiện chức năng nhiệm vụ của Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 theo quyết định giao nhiệm vụ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Cũng tại hội nghị này, ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch Tổng công ty Phát điện 1 đã ký kết các Hợp đồng ủy quyền quản lý phần vốn của Tổng công ty với Người đại diện phần vốn của Tổng công ty tại các công ty cổ phần, công ty liên kết.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động