RSS Feed for Đồng Nai tiết kiệm điện: Kinh nghiệm từ địa phương | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 18/06/2024 04:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đồng Nai tiết kiệm điện: Kinh nghiệm từ địa phương

 - Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, thời gian qua, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai đã lập kế hoạch và triển khai thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm đến cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan hành chính và toàn thể người dân sử dụng điện.

Người tiêu dùng với tiết kiệm năng lượng

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả nhằm hạn chế quá trình khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và đảm bảo tình hình an ninh năng lượng của Quốc gia. Với quan niệm đó, Công ty đã lập kế hoạch và triển khai thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm đến cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan hành chính và toàn thể người dân sử dụng điện, trong đó đặc biệt chú trọng đến vai trò của các tổ chức chính trị xã hội, các ban ngành đoàn thể từ cấp tỉnh đến tận cấp cơ sở.

Bước vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2011-2015, được sự chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam và UBND tỉnh Đồng Nai, Điện lực Đồng Nai đã phối hợp với Sở Công Thương tổ chức ký kết quy chế phối hợp về công tác tiết kiệm điện và giám sát cung ứng sử dụng điện với 7 tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh gồm Liên đoàn Lao động; Sở Công Thương; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Giáo dục & Đào tạo; Hội Cựu Chiến binh; Hội Liên hiệp Phụ nữ và Tỉnh đoàn Đồng Nai.

Căn cứ nội dung quy chế phối hợp, hàng năm Điện lực Đồng Nai đã phối hợp với Sở Công Thương Đồng Nai tham mưa lên UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai tổ chức phát động phong trào thi đua sử dụng điện tiết kiệm đến mọi cấp ngành và từng cán bộ, công nhân viên, từ đó tạo ra những phong trào thi đua sôi nổi. Định kỳ hàng năm Điện lực Đồng Nai tổ chức tổng kết những thành quả đã đạt được và rút ra những kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới, qua đó cũng đã lựa chọn khen thưởng 63 tập thể và 159 cá nhân tiêu biểu thuộc các ban ngành đoàn thể địa phương có thành tích tốt trong việc thực hành tiết kiệm điện.

Bước đầu để triển khai một cách đồng bộ có hiệu quả các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, Điện lực Đồng Nai đã mời các chuyên gia, giảng viên đến từ Trung tâm tiết kiệm năng lượng Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh; Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh… tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ năng tuyên truyền và kiến thức chuyên môn về giải pháp thực hành tiết kiệm điện cho hơn 1.000 tuyên truyền viên từ cấp tỉnh đến cấp Huyện thị/Thành phố là cán bộ, hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ và Đoàn viên Thanh niên các cấp, vì đây là lực lượng nòng cốt và nhiệt thành trong các phong trào thi đua do chính quyền phát động, hơn nữa đây cũng là những khách hàng sử dụng điện tại công sở và gia đình, do đó sẽ tạo nên một mạng lưới sâu rộng để công tác tuyên truyền tiết kiệm điện đến được tận từng cơ quan và gia đình, cũng như lan truyền đến cộng đồng dân cư. Ngoài ra Điện lực Đồng Nai thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về giải pháp thực hành tiết kiệm điện cho các cán bộ công nhân viên chức cũng như các buổi hội thảo về giải pháp trong quản lý và công nghệ để giảm thiểu điện năng sử dụng cho khách hàng sản xuất công nghiệp.

Bên cạnh đó, Điện lực Đồng Nai đã phối hợp với chính quyền cấp cơ sở tổ chức các buổi hội nghị triển khai công tác tiết kiệm điện cho cán bộ lãnh đạo của tất cả các UBND xã/phường trên địa bàn toàn tỉnh, trên cơ sở đó đã triển khai xây dựng mô hình khu phố/thôn ấp văn hóa tiết kiệm điện với các hoạt động như: gửi giấy đăng ký tham gia, cẩm nang, tờ rơi tiết kiệm điện, tổ chức vận động, hướng dẫn, theo dõi, nhắc nhỏ và khen thưởng hàng năm. Đến nay, Điện lực Đồng Nai đã triển khai được 80 mô hình với sự tham gia của hơn 20.000 hộ gia đình, đã làm thay đổi thói quen sử dụng điện của khách hàng một cách rõ nét.

Hàng năm, Điện lực Đồng Nai cùng với Sở Công Thương chỉ đạo, hướng dẫn các phòng chức năng quản lý Nhà nước cấp huyện thị/thành phố phối hợp với điện lực trực thuộc thành lập đoàn liên ngành để tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng điện tiết kiệm của khách hàng, trong đó, chú trọng đến các khách hàng sản xuất công nghiệp và hành chính sự nghiệp để vận động, nhắc nhở các khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý. Điện lực Đồng Nai đã thành lập 10 đoàn liên ngành cấp huyện thị/thành phố và 1 đoàn liên ngành cấp tỉnh, tiến hành kiểm tra trực tiếp hơn 150 đợt với gần 1.000 khách hàng, qua đó lựa chọn 40 doanh nhiệp tiêu biểu có giải pháp quản lý hành chính và kỹ thuật tốt trong công tác tiết kiệm điện để tổ chức khen thưởng trong hội nghị khách hàng thường niên.

Ngoài ra, Điện lực Đồng Nai đang và sẽ tiếp tục thực hiện việc phối hợp với ngành Giáo dục từ cấp sở, phòng đến từng trường học để tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa về chủ đề tiết kiệm điện cho các em học sinh từ cấp tiểu học đến cấp trung học trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay, Điện lực Đồng Nai đã thực hiện được gần 100 buổi sinh hoạt ngoại khóa, qua đó truyền đạt cho các em những kiến thức cơ bản về vai trò của nguồn điện và ý nghĩa của việc thực hành tiết kiệm điện đối với việc bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của các em học sinh trong việc thực hành tiết kiệm điện trong nhà trường và gia đình, đồng thời đây là lực lượng tuyên truyền viên truyền đạt lại những kiến thức tiếp thu được cho người lớn trong gia đình cùng hưởng ứng.

Đặc biệt, Điện lực Đồng Nai cùng với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thi gameshow truyền hình tìm hiểu kiến thức tiết kiệm điện cho 12 đội đến từ UBND và ban ngành đoàn thể các huyện thị/thành phố trên địa bàn tỉnh. Với các phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm; thi bấm chuông giành quyền trả lời; thi tiểu phẩm; thi đoán ô chữ và thi hát ca khúc tiết kiệm năng lượng. Tiến hành thi 04 trận vòng loại, 02 trận vòng bán kết để thu hình và phát sóng vào các ngày thứ 7 hàng tuần, trận chung kết tường thuật trực tiếp trên kênh Đồng Nai 1. Các đội đoạt giải được nhận giấy khen và tiền thưởng.

Mặt khác, Điện lực Đồng Nai đã tổ chức 12 đợt thi tìm hiểu kiến thức tiết kiệm điện trên website của Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai; website của Sở Công Thương; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin - Truyền thông Đồng Nai theo tần suất 2 tuần một đợt và đã nhận được sự tham gia của hơn 10.000 thí sinh trả lời trong đó lựa chọn 80 thí sinh trúng giải. Điện lực Đồng Nai cũng phối hợp với Hội Nhà báo Đồng Nai phát động cuộc thi viết, phóng sự phát thanh - truyền hình về đề tài sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, cuộc thi đã nhận được sự tham gia của nhiều tác giả với hàng trăm bài viết, phóng sự và Ban Giám khảo đã chọn ra 11 tác phẩm đạt giải...

Bên cạnh đó, trong các buổi hội thảo, hội nghị ngoài việc truyền đạt các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện, Công ty còn lồng ghép để phổ biên về các chương trình hỗ trợ của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt nam trong việc sử dụng thiết bị tiết kiệm điện như sử dụng thiết bị có dán nhãn năng lượng, hỗ trợ cấp dổi đèn compact tiết kiệm điện, hỗ trợ chi phí cho người lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Tính đến hết năm 2014, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tổ chức bán trợ giá 32.696 đèn và cấp đổi 30.985 đèn compact tiến tới mục tiêu xóa sổ đèn tròn sợi đốt, hỗ trợ chi phí cho 3.182 khách hàng lắp đặt để quảng bá việc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời; đồng thời, phát 30.000 cuốn cẩm nang, 100.000 tờ rơi và 37.000 tập vở có nội dung tuyên truyền tiết kiệm điện đến mọi tầng lóp nhân dân.

Điện lực Đồng Nai đã tiết kiệm được một sản lượng điện năng tiêu thụ đáng kể:

- Năm 2011, tiết kiệm được 90 triệu KWh, đạt 1,3 % so với tổng sản lượng điện năng thương phẩm của cả năm.

- Năm 2012, tiết kiệm được 112 triệu KWh, đạt 1,4% so với tổng sản lượng điện năng thương phẩm của cả năm.

- Năm 2013, tiết kiệm được 230 triệu KWh, đạt 2.7% so với tổng sản lượng điện năng thương phẩm của cả năm.

- Năm 2014, tiết kiệm được 253 triệu KWh, đạt 2.8% so với tổng sản lượng điện năng thương phẩm của cả năm.

XUÂN HÙNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động