RSS Feed for Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tái định cư Thuỷ điện Sơn La | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 22/06/2024 16:48
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tái định cư Thuỷ điện Sơn La

 - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án Thủy điện Sơn La, trên cơ sở kiến nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Quyết định số: 7892/VPCP-KTN, ngày 5/10/2012).

>> Điều chỉnh chính sách tái định cư Thuỷ điện Sơn La
>> Rà soát chính sách di dân, tái định cư Thuỷ điện Sơn La
>> Đề xuất chính sách hỗ trợ tái định cư Dự án thuỷ điện Sơn La

Khu di dân tái định cư Dự án thủy điện Sơn La

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương và UBND các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Liên quan đến Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án Thủy điện Sơn La, mới đây, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Ban chỉ đạo Nhà nước Dự án Thuỷ điện Sơn La đã họp, rà soát Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư và các chính sách liên quan đến Dự án Thuỷ điện Sơn La.

Đây là một trong những nội dung quan trọng để Ban chỉ đạo Nhà nước báo cáo Chính phủ, Quốc hội, từ đó xây dựng, ban hành chính sách đặc thù tiếp tục hỗ trợ đầu tư phát triển toàn diện, bền vững tại các địa phương có điểm định cư và hộ tái định cư Dự án Thuỷ điện Sơn La, tạo động lực phát triển vùng Tây Bắc. 

Theo tổng hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc di dân, tái định cư đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng tiến độ, hình thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng khá đồng bộ.

Hiện 100% số hộ dân tái định cư chuyển đến nơi ở mới có nhà đẹp và khang trang hơn nơi cũ, môi trường được cải thiện, phong tục tập quán của các dân tộc được duy trì và phát huy.

Tổng hợp kết quả rà soát cho biết, các tỉnh đã hoàn thành di chuyển 20.340 hộ dân và tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 7.406 tỷ đồng cùng 2.893 dự án hạ tầng liên quan.

Tổng hợp kế hoạch vốn giao và  kết quả giải ngân của Dự án từ năm 2003 đến năm 2011 là 14.990 tỷ đồng, đến nay các tỉnh đã giải ngân được 13.818 tỷ đồng. Sau quá trình rà soát, Thủ tướng đã quyết định bổ sung 3.786 tỷ đồng hỗ trợ một số dự án tái định cư phát sinh, bổ sung 1 năm lương thực cho người dân di cư…

Dự án di dân Thuỷ điện Sơn La là dự  án di dân lớn nhất từ trước tới nay, quá trình thực hiện diễn ra trong một thời gian dài với nhiều thay đổi về quy mô, nhu cầu, mục tiêu cũng như các yêu cầu về tài chính...

NangluongVietnam.vn

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động