RSS Feed for Điện làm thay đổi cuộc sống Tà Nung | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 20/05/2022 21:19
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Điện làm thay đổi cuộc sống Tà Nung

 - “Bà con ở Tà Nung khá lên nhiều lắm rồi, nhờ có điện về, họ đã đầu tư trồng rau, hoa theo hướng công nghệ cao nên thu nhập ổn định, có của ăn của để. Không phải lo cái đói giáp hạt như hàng chục năm trước nữa”.

Điện "thổi hồn" cho đặc sản Đà Lạt

THIÊN PHƯƠNG

Trở lại Tà Nùng sau gần 20 năm mới cảm nhận được sự thay da đổi thịt ở vùng đất này. Là một xã với trên 60% là đồng bào dân tộc, cách thành phố Đà Lạt với hơn 20 km nhưng dường như ở đây vẫn khoác cho mình sự trầm mặc của núi rừng.

Có điện - Tà Nung đã "cựa mình" để thay đổi.

Bây giờ, Tà Nung đã khác xưa nhiều lắm. Vùng đất đã cựa mình với những nét chấm phá làm thay đổi đời sống kinh tế, văn hóa ở nơi này. Có thể dễ dàng nhận thấy những vườn cà phê bạt ngàn, những dãy nhà trồng rau, hoa công nghệ cao đã thay đổi đời sống của người dân nơi đây...

Chị Liêng Hót Thanh, thôn 2, xã Tà Nung, 30 tuổi chỉ tay về phía những vùng đồi xanh mướt mát trước mặt và kể về những tháng ngày gian khổ đã qua. Sinh ra rồi lớn lên ở Tà Nung, bao nhiêu cái khó, cái khổ đã thẩm thấu vào trong thớ thịt của chị. Tưởng chừng như không thể nào vượt qua những nấc thang ấy, nhưng không… khi điện về, đời sống của người dân nơi đây thật sự thay đổi. Chị mỉm cười với những gì chị đang có trong tay và hào phóng kể về những ngày tháng ấy. Một vùng đất mà đồng bào chiếm hơn 60%, vì vậy việc thay đổi tập quán là cả một quá trình. Họ độc canh, không dám thay đổi cây trồng. Khi điện về, tiếp xúc với những thông tin khoa học, kỹ thuật, họ đã mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng kỹ thuật cao trong trồng trọt.

Anh Phùng Xuân Độ, nguyên Bí thư đoàn xã Tà Nung chia sẻ: “Bà con ở vùng này khá lên nhiều lắm rồi, nhờ có điện về, họ đã đầu tư trồng rau, hoa theo hướng công nghệ cao nên thu nhập ổn định, có của ăn của để. Không phải lo cái đói giáp hạt như hàng chục năm trước nữa”.

Những đứa trẻ ở Tà Nung.

Tà Nung phù hợp với trồng khoai lang. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thì người dân vẫn phải “bán mặt cho đất”. Nắm được thế mạnh này, anh Nguyễn Hữu Khoan, thôn 1, xã Tà Nung đã chế biến khoai lang thành nhiều sản phẩm đa dạng như khoai lang mật, khoai lang sấy gừng, khoai lang dẻo, khoai lang sấy khô…, giải quyết cho hàng chục lao động tại chỗ mà quan trọng hơn là thúc đẩy việc tạo ra nhiều nguyên liệu. Anh Khoan cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã có những thiết bị hoàn toàn sử dụng bằng điện, hoặc những máy bán tự động để chế biến. Nhờ thế mà năng suất cũng đạt cao hơn, sản phẩm cũng chuyên nghiệp hơn và tìm được nhiều thị trường hơn”.

Ông Nguyễn Văn Lý, Bí thư Đảng bộ xã Tà Nung đã gắn bó với mảnh đất này gần 40 năm công tác. Ông hiểu từng thói quen, tập quán của người dân nơi đây. Ông chia sẻ: “Thật khó mà thay đổi hủ tục nếu không có truyền thông tác động trên nhiều phương diện như TV, radio, loa phát thanh… phải khẳng định được một điều, từ khi có điện, Tà Nung đã thật sự thay đổi. Chỉ cần đếm số lượng 20 công ty đóng chân trên địa bàn để thấy Tà Nung thay đổi thậ”.

Thôi khắc khoải về một Tà Nung mịt mù bụi đỏ mà thay vào đó là mảng xanh của những “rừng cà phê” ngút ngàn. Tà Nung đã cựa mình để thay đổi và trở thành vùng đất với những điểm du lịch hấp dẫn mọi người như chùa Vạn Đức, cà phê Mê Linh.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động