RSS Feed for Đèn Led tiết kiệm trên 40% điện năng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 16/06/2024 02:23
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đèn Led tiết kiệm trên 40% điện năng

 - Tại Việt Nam, điện năng dùng cho chiếu sáng chiếm 35% tổng điện năng tiêu thụ (trên thế giới tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 16-17%). Trong đó, hệ thống chiếu sáng công cộng (CSCC) đang là lĩnh vực có tiềm năng TKNL rất lớn do sử dụng công nghệ tiêu tốn năng lượng, thiết kế, lắp đặt thiết bị chiếu sáng chưa hiệu quả và sử dụng điện trong chiếu sáng còn rất lãng phí.

Tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực cung - cầu điện

Đèn Led giúp tiết kiệm trên 40% điện năng

ng ty CP Tư vấn và Đầu tư Năng lượng Việt (Viet ESCO) - công ty trực thuộc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) đã hoàn tất thủ tục bàn giao công trình thay thế 55 bộ đèn cao áp công suất 250W trên các tuyến đường thí điểm bằng đèn LED công suất 80W cho UBND Thành phố Bến Tre. 

Dự án này được thực hiện nhằm triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng áp dụng công nghệ mới trong việc cải tạo, thiết kế hệ thống CSCC hiệu suất cao - tiết kiệm điện cho thành phố Bến Tre và đã giúp Thành phố tiết kiệm được 45,269 kWh/năm, tương đương 67,903,688 đồng và giảm 28,266 kg CO2 phát thải ra môi trường mỗi năm.

Đây là dự án thí điểm nhưng được UBND Thành Phố Bến Tre đánh giá cao, dự kiến sẽ triển khai tại nhiều khu vực khác trên địa bàn thành phố và nhân rộng ra các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới. 

Sử dụng đèn LED để thay thế cho các loại đèn cao áp trong CSCC sẽ giúp tiết kiệm từ 40-70% điện năng tiêu thụ, bên cạnh đó chi phí cho bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cũng giảm đáng kể. (Ảnh: Internet)

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC HCMC cho biết: “Hiện nay xu hướng chung của thế giới là sử dụng đèn LED để thay thế cho các loại đèn cao áp trong CSCC. Giải pháp này sẽ giúp tiết kiệm từ 40-70% điện năng tiêu thụ, bên cạnh đó chi phí cho bảo trì, bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng giảm đáng kể, tiết kiệm ngân sách cho thành phố, góp phần giảm lượng khí thải nhà kính gây ô nhiễm môi trường, chất lượng chiếu sáng được tăng lên, đời sống người dân được cải thiện”. 

Ngoài ra, các địa phương cần xây dựng định hướng, lộ trình chiến lược nhằm phát triển hệ thống CSCC trên cơ sở xã hội hoá sâu rộng. TKNL trong CSCC phải được nghiên cứu, đề cập ngay từ khâu lập quy hoạch đến giai đoạn đầu tư - ông Tước cho biết.

Thách thức từ hệ thống chiếu sáng công cộng

Theo thông tin từ Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC), hiện tại các thành phố lớn của Việt Nam chủ yếu dùng đèn thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp cho hệ thống chiếu sáng công cộng. 

Trong đó, đơn cử như tại Hà Nội 52%, Bắc Giang 65%, Tuyên Quang 100%, Hội An 60%, Bến Tre 83%, Rạch Giá 90%... Loại đèn này tiêu thụ nhiều điện năng, hiệu suất chiếu sáng chưa cao, tuổi thọ trung bình chỉ đạt 6.000 - 18.000 giờ, chất lượng và hiệu quả sử dụng còn rất thấp. 

Hệ thống các trạm điều khiển đèn vẫn chỉ được điều khiển bằng tủ cục bộ và hầu như chưa có thiết bị điều khiển chiếu sáng cho hệ thống (điều khiển công suất - cường độ chiếu sáng, thời gian chiếu sáng...).

Để giảm chi phí điện năng và đối phó với tình trạng thiếu điện thường xuyên, trong những năm gần đây, một số thành phố lớn đã phải dùng biện pháp tắt 1/3 đến 1/2 số đèn chiếu sáng công cộng, làm ảnh hưởng đến độ sáng cần thiết và an toàn trong giao thông. 

Trong khi hệ thống CSCC lại vô cùng cần thiết với chức năng góp phần đảm bảo an toàn giao thông, trật tự an ninh xã hội, làm đẹp cảnh quan đô thị, thúc đẩy các hoạt động thương mại, du lịch và thông qua đó, một cách gián tiếp đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân đô thị. Khi hệ thống CSCC được đầu tư xây dựng nghiêm túc chính là dấu hiệu để hình thành nên những khu dân cư tập trung và làm tiền đề cho sự phát triển của đô thị mới.

Thách thức cho các địa phương liên quan đến mạng lưới CSCC là phải gia tăng chất lượng chiếu sáng nhưng lại giảm điện năng tiêu thụ và cắt giảm ngân sách hoạt động hàng năm. Người dân xem chiếu sáng công cộng như là một dịch vụ công cộng quan trọng và đòi hỏi ngày một cải thiện chất lượng. Do đó, đây là một áp lực không nhỏ và là một bài toán cần lời giải cho chính quyền các thành phố.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động