Đề xuất định mức tiêu hao năng lượng cho ngành chế biến thủy sản
15:01 | 19/09/2018
Điện cho phát triển thủy sản ở ĐBSCL: Hiện trạng và giải pháp [Kỳ 1]
Theo dự thảo này, cơ sở chế biến thủy sản phải đảm bảo suất tiêu hao năng lượng không vượt quá định mức tiêu hao năng lượng được quy định nêu trên.
Trường hợp suất tiêu hao năng lượng của cơ sở chế biến thủy sản đang hoạt động cao hơn định mức tiêu hao năng lượng tương ứng đối với từng giai đoạn được quy định thì cơ sở chế biến thủy sản có trách nhiệm lập và thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng để đảm bảo định mức tiêu hao năng lượng quy định.
Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành chế biến thủy sản
Dự thảo nêu rõ: nhóm giải pháp hoàn thiện qui trình điều hành sản xuất quản lý tiêu thụ điện theo hướng tiết kiệm năng lượng như sau:
1/ Sử dụng một cách hợp lý các thiết bị cấp đông.
2/ Quản lý chặt chẽ việc sản xuất và sử dụng đá.
3/ Quản lý việc sử dụng kho lạnh, đóng cửa kho khi không có người hay xe đi qua.
4/ Duy trì nhiệt độ kho lạnh ở mức cần thiết.
5/ Quản lý chặt chẽ việc sử dụng hệ thống điều hòa nhiệt độ.
Nhóm giải pháp hoàn thiện qui trình vận hành thiết bị lạnh theo hướng tiết kiệm năng lượng là: Không để các máy nén chạy non tải; duy trì áp suất hút ở mức cần thiết; xả tuyết kho lạnh khi cần.
Còn với nhóm giải pháp sửa chữa bảo dưỡng thiết bị lạnh: Xác định công suất lạnh máy nén trục vít đã chạy lâu năm; sửa chữa các thiết bị bị hỏng hoặc bị xuống cấp; xử lý chống bám cáu cặn trên dàn ngưng.
TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM