RSS Feed for Đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại các mỏ than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 15/06/2024 18:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại các mỏ than

 - Tại các công ty than thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), dù rất nhiều chỉ tiêu kế hoạch phải thực hiện, nhưng với các đơn vị, quyền lợi của người lao động luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, công tác an toàn lao động, các chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… đã được các đơn vị quan tâm thực hiện rất đầy đủ và kịp thời.

>> Than Mạo Khê đầu tư công nghệ để nâng cao năng suất
>> Quacontrol triển khai công tác an toàn trong lao động

NGUYỄN TÂM

Tại Công ty Than Mạo Khê, là một trong những mỏ có hàm lượng khí nổ vào loại siêu hạng, diện khai thác lại ngày một xuống sâu, áp lực mỏ lớn... nguy cơ dẫn đến mất an toàn lao động luôn thường trực. Xác định được hạn chế này, Công ty đã tập trung cao độ cả về nhân lực, vật lực quyết tâm quản lý, kiểm soát hiệu quả nguy cơ sự cố tai nạn trong quá trình sản xuất.

Hàng năm, Công ty chi khoảng 40 tỷ đồng cho các hoạt động liên quan đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN). Trong năm 2013, Công ty đã triển khai trên 85 phần việc với chi phí gần 44 tỷ đồng. Dự kiến năm nay, Công ty sẽ chi 46 tỷ đồng để cải thiện điều kiện lao động, mua sắm trang thiết bị bảo vệ an toàn, chăm sóc sức khoẻ người lao động, tuyên truyền huấn luyện và bảo hộ lao động...

Công ty cũng là đơn vị duy nhất của Tập đoàn có đội cấp cứu mỏ chuyên trách. Thành lập từ năm 1999, hiện Đội Cấp cứu mỏ Công ty than Mạo Khê có 16 người, chia làm 3 ca và thường trực 24/24h mỗi ngày.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty rất coi trọng việc áp dụng công nghệ mới, an toàn trong sản xuất và tích cực kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATLĐ. Hiện các công nghệ chống giữ lò trong khai thác của Công ty đều thuộc loại tiên tiến. Công ty cũng tăng cường phối hợp với cơ quan cấp trên triển khai hàng chục đợt kiểm tra lớn; tự tổ chức trên dưới 20 đợt tự kiểm tra theo chuyên đề hoặc toàn diện về công tác ATVSLĐ-PCCN. Toàn bộ người lao động của Công ty đều được huấn luyện định kỳ về ATLĐ, trong đó huấn luyện sâu cho công nhân mới tuyển, chuyên gia, lò trưởng, lao động từng vi phạm quy định an toàn... 

Công ty đang sử dụng thiết bị khoan thăm dò nước trước gương hiện đại, với mũi khoan dài nên có thể khoanh vùng, dự báo các vùng nguy cơ để kịp thời kiểm soát, điều chỉnh. Các gương lò đều được thông gió bằng quạt đa cấp có công suất lớn, có nguồn điện dự phòng để đảm bảo hoạt động liên tục 24/24h/ngày. Các kho vật liệu nổ đều được thiết kế và quản lý đúng quy định; các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ đều được kiểm định theo đúng quy chuẩn...

Theo lãnh đạo Công ty, với những nỗ lực, cố gắng trong công tác an toàn lao động, những năm gần đây đã giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn lao động tại đơn vị.

Trong khi đó, ngoài công tác an toàn lao động, Công ty TNHH MTV than Na Dương luôn chú trọng vào các chính sách an sinh cho cán bộ công nhân viên. Đây cũng là một trong những đơn vị thực hiện đầy đủ và kịp thời chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động.

Hiện Công ty trực tiếp quản lý 706 công nhân, lao động ở tất cả các phân xưởng thuộc nhiều bộ phận khác nhau. Với đặc thù là ngành nghề lao động trong môi trường độc hại, nguy hiểm, do vậy việc bảo hộ lao động cho cán bộ nhân viên càng được đơn vị đầu tư, chú trọng như trang bị đầy đủ dụng cụ, quần áo bảo hộ lao động cho công nhân.

Hàng năm, đơn vị đều đảm bảo 100% lao động được ký hợp đồng lao động và được tham gia đầy đủ các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của Nhà nước. Bình quân hàng tháng đơn vị trích nộp cho cơ quan BHXH số tiền trên 800 triệu đồng.

Lãnh đạo Công ty cũng xác định, người lao động là nhân tố đầu tiên quyết định sự thành công cho Công ty. Do đó, rất nhiều chế độ đãi ngộ đối với cán bộ, công nhân như: hàng năm tổ chức cho người lao động đi điều dưỡng, an dưỡng trong và ngoài nước định kỳ 2 lần/năm, nhằm tăng cường sức khỏe, đồng thời, thực hiện tốt chế độ bảo hộ lao động và chi trả kịp thời các chế độ ốm đau, thai sản,… cho người lao động.

Chỉ tính riêng năm 2012 đến hết tháng 9/2013, đơn vị đã giải quyết chi trả chế độ cho người lao động với tổng số tiền trên 1,4 tỷ đồng, trong đó chi trả chế độ ốm đau trên 1,1 tỷ đồng; chi trả chế độ thai sản trên 221 triệu đồng; chi dưỡng sức phục hồi sức khỏe trên 17 triệu đồng. Một số trường hợp là công nhân lao động của công ty điều trị bệnh đã được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả chế độ với số tiền trên 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công ty còn thực hiện tốt công tác lao động, tiền lương cho người lao động theo đúng chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, đảm bảo mỗi người lao động đều có mức sống ổn định với mức lương tối thiểu trên 3 triệu đồng/người/tháng. 

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục thực hiện và thực hiện tốt hơn nữa các chính sách BHXH, BHYT nhằm đảm bảo đầy đủ quyền và lợi ích để người lao động yên tâm công tác thúc đẩy sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

NangluongVietnam.vn

SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Đâu là sự khác biệt giữa Crimea và Kosovo?
"Canh bạc" toàn cầu của Hoa Kỳ đang thu nhỏ
Người Nga đang nghĩ gì về Tổng thống Putin?
Nguồn gốc của "căn bệnh Thái Lan"
Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Chủ tịch Kim Jong-Un qua lời kể của người "vú em"
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động