RSS Feed for Đại biểu Quốc hội Bắc Giang kiến nghị ngành điện mua than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/07/2024 19:17
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đại biểu Quốc hội Bắc Giang kiến nghị ngành điện mua than

 - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang nhận được ý kiến của cử tri khối doanh nghiệp phản ánh những khó khăn của Công ty Hợp Nhất trong tiêu thụ than, ảnh hưởng lớn tới sản xuất, kinh doanh và đời sống người lao động. Phản ánh nguyện vọng của cử tri, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương đề nghị giải quyết kiến nghị của cử tri.

Nhu cầu than cho sản xuất điện và giải pháp thực hiện (Kỳ 1)
Nhu cầu than cho sản xuất điện và giải pháp thực hiện (Kỳ 2)
Thực trạng giá thành than Việt Nam và những hệ lụy (Kỳ 1)
Thực trạng giá thành than Việt Nam và những hệ lụy (Kỳ 2)

Theo đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, Công ty Cổ phần Hợp Nhất đang thực hiện khai thác than tại mỏ Đông Nam Chũ và mỏ Nước Vàng (thuộc tỉnh Bắc Giang) với quy mô 500.000 tấn/năm, tạo việc làm ổn định cho gần 1.000 người lao động địa phương.

Trong thời gian qua, tiêu thụ than gặp nhiều khó khăn, tồn kho của công ty này tăng rất cao, đến nay lên tới một triệu tấn than sạch, làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh doanh nghiệp. Hiện, Công ty Cổ phần Hợp Nhất đang tạm dừng sản xuất ở các lò chợ, chỉ thực hiện đào các đường lò khai thông và xén cửa, cùng cố các đường lò.

Văn bản của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cho rằng, việc tạm dừng sản xuất dẫn đến nguy cơ người lao động thiếu việc làm, mất việc làm, nguy cơ mất an toàn lao động do các công trình mỏ, phương tiện khai thác xuống cấp do không được vận hành thường xuyên.

Nhằm giải quyết tồn kho, Công ty CP Hợp Nhất đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thống nhất kế hoạch cung cấp than. Do đó, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang đề nghị Thủ tướng, Bộ trưởng Công Thương xem xét, chỉ đạo các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho Công ty CP Hợp Nhất được cung cấp than vào các nhà máy điện của EVN trong năm 2017 và các năm tiếp theo như phương án đã được EVN thống nhất với doanh nghiệp.

Thời gian gần đây, việc mua than của EVN với các công ty trong nước thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) xảy ra nhiều quan điểm trái chiều. Vào tháng 5-2017, EVN đề xuất lên Chính phủ được điều chỉnh lại số lượng than nhận của TKV từ 19,92 triệu tấn xuống 17,92 triệu tấn, giảm hai triệu tấn so kế hoạch.

Theo tính toán của TKV, nếu EVN giảm mua than, sẽ có hàng nghìn công nhân, lao động của tập đoàn này đứng trước nguy cơ thất nghiệp. Do đó, tập đoàn này đang tính phương án thuyết phục ngành điện xem xét lại đề xuất giảm mua than của TKV để mua của đối tác bên ngoài.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động