RSS Feed for Công ty Điện lực Nghệ An: Vững tin bước vào năm mới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 11/08/2022 02:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Điện lực Nghệ An: Vững tin bước vào năm mới

 - Nghệ An là tỉnh đất rộng, người đông, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sống rải rác ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồi núi, bán sơn địa. Bởi vậy việc đảm bảo cho 100% người dân được sử dụng điện ổn định, an toàn là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Vượt lên khó khăn và thách thức đó, năm 2016, Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với mong đợi của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An, của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) trao gửi.

Công ty Điện lực Quảng Bình: Đường đến mùa xuân
Công ty Điện lực Hà Tĩnh chào xuân 2017

Hoàn thành nhiệm vụ năm 2016

Trao đổi với Tạp chí Năng lượng Việt Nam, ông Nguyễn Văn Ánh - Trưởng phòng Kinh doanh PC Nghệ An cho biết: Việc chống tổn thất điện năng là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, bởi sau khi bàn giao lưới điện nông thôn, hệ thống đường dây hạ áp hết sức bất cập. Đến thời điểm này, PC Nghệ An cũng chỉ mới cải tạo được 60% đường dây có vỏ bọc, số còn lại do kinh phí còn hạn hẹp nên chưa được cải tạo. Hơn nữa, hệ thống đường dây sau công tơ do khách hàng quản lý vừa không đồng bộ lại kéo dài nên thất thoát điện năng là điều không tránh khỏi. Hiện tại, tỷ lệ tổn thất điện năng là 9,35%, thấp hơn cùng kỳ, nhưng để hoàn thành được chỉ tiêu giảm tổn thất điện năng như kế hoạch của Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao là rất khó khăn.

Thấy được khó khăn để vượt khó vươn lên là bản chất đã thành truyền thống của ngành Điện lực trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đưa điện đến với người dân tộc Thái, Bản Quắn, xã Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp.

Trở lại Nghệ An vào những ngày cuối cùng của năm 2016, một tin vui khiến gần 1.300 cán bộ nhân viên PC Nghệ An ai ai cũng nức lòng: Mặc dù trong năm phải đối mặt với lũ lụt gây tổn thất không nhỏ về cơ sở vật chất, nhưng sản lượng điện thương phẩm của PC Nghệ An vẫn đạt 2.350.000 tr.kWh, tăng 22%; Doanh thu đạt trên 3.828.000 tỷ đồng, tăng gần 34% so với cùng kỳ 2015; Tỷ trọng thành phần công nghiệp - xây dựng chiếm gần 39%, tăng trưởng trên 153%; Tỷ trọng thành phần quản lý - tiêu dùng chiếm gần 49%, tăng trưởng gần 110%; Tỷ lệ tổn thất điện năng đạt kế hoạch trên giao.

Có được thành tích trên đây, trước hết là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo khoa học và cụ thể của Đảng ủy, Ban giám đốc, sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, công nhân trong toàn Công ty. Tất cả đã biết đồng sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau, vừa đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, vừa tích cực bám sát hiện trường kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lưới điện, thực hiện tốt dịch vụ chăm sóc khách hàng, chấp hành nghiêm túc nội quy lao động, tạo nên những gam màu tươi mới để đồng hành cùng mùa xuân đất nước. Những nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng bằng những con số cụ thể: Doanh thu vượt chỉ tiêu, nộp ngân sách năm sau cao hơn năm trước, lưới điện an toàn, ổn định, hạn chế tối đa sự cố xẩy ra, đời sống cán bộ công nhân được cải thiện, với mức lương bình quân đạt theo yêu cầu của NPC và cao hơn 15% so với cùng kỳ.

Nghệ An có địa bàn rừng núi chiếm 2/3 diện tích, đời sống nhân dân, nhất là đồng bào vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn. Chia sẻ với những khó khăn đó, cán bộ công nhân ngành điện đã không quản vất vả, gian nan, xuyên rừng, lội suối, kéo dây dựng trạm quyết tâm đưa nguồn điện quốc gia phủ kín bản làng. Kết thúc năm 2016, ngoài các xã phường, thị trấn, 100% thôn bản đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Trong đó, hộ nông thôn được dùng điện đạt gần 99%. Đây là thành quả lao động không biết mệt mỏi của cán bộ công nhân viên ngành  điện.

Một trong những kết quả đáng ghi nhận ở PC Nghệ An trong năm 2016 là việc thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, đổi mới phong cách và hình thức làm việc, rút ngắn thời gian giao dịch, tạo tin tưởng và hài lòng đối với khách hàng. Năm 2016, PC Nghệ An đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong công tác chăm sóc, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng gắn với nâng cao hình ảnh thương hiệu của PC Nghệ An bằng việc rà soát, sửa đổi các quy trình, quy định theo hướng đơn giản, minh bạch, công khai về thủ tục, rút ngắn chu trình xử lý nội bộ, giảm phiền hà, tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng khi có yêu cầu. Nhờ vậy, chỉ số tiếp cận điện năng không ngừng được cải thiện, việc cấp điện sinh hoạt cho khách hàng đã giảm xuống dưới 3,5 ngày; cấp điện ngoài sinh hoạt  trung bình dưới 6 ngày. Năm 2016, PC Nghệ An đã tích cực ứng dụng công nghệ mới vào công tác dịch vụ chăm sóc khách hàng như: triển khai hóa đơn điện tử; ghi chỉ số công bằng các thiết bị HHU; phần mềm giao dịch khách hàng, hình thức thanh toán tiền điện qua cổng điện tử; phối hợp các ngân hàng để thực hiện thu hộ tiền điện; báo cáo kinh doanh trên mạng; lắp đặt công tơ điện tử và thu thập dữ liệu từ xa. Hiện nay, PC Nghệ An đã ký kết hợp đồng với các ngân hàng BIDV,Viettinbank, Vietcombank và Agribank thực hiện công tác thu hộ tiền điện.

Cùng với công tác chăm sóc khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, công tác ĐTXD đã thực hiện, đảm bảo tiến độ, các dự án, các công trình đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả đầu tư. Đã xử lý cơ bản tình trạng quá tải để cấp điện đầy đủ an toàn cho mọi hoạt động, sản xuất, sinh hoạt, và các sự kiện chính trị trên địa bàn. Công tác quản trị như KPI, 5S, văn hóa doanh nghiệp được triển khai nghiêm túc.

Để việc tiết kiệm điện đi vào chiều sâu, trở thành việc làm có ý thức trong cộng đồng, PC Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương, tuyên truyền đến tận cơ quan, đơn vị và người dân các văn bản của TW và của tỉnh về tăng cường công tác tiết kiệm năng lượng. Mặt khác, PC Nghệ An trực tiếp chỉ đạo 19 điện lực huyện, thị, thành phố thực hiện các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện như: Phát tờ rơi, cẩm nang, đề can về cách sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm hàng ngày đến các hộ gia đình, vận động các cơ quan, đơn vị và hộ gia đình tự giác hưởng ứng chiến dịch “Giờ trái đất”, bằng việc tắt các đèn chiếu sáng và thiết bị tiêu thụ điện không thật cần thiết tại trụ sở cơ quan, đơn vị và gia đình vào thời gian diễn ra sự kiện. Bằng nhiều cách làm thiết thực và sinh động, năm 2016, PC Nghệ An đã tiết kiệm được 35.970.000kWh.

Đối với PC Nghệ An, hoạt động vì an sinh xã hội từ lâu đã trở thành nét đẹp truyền thống. Năm2016, nét đẹp truyền thống ấy càng được thể hiện rõ nét nhất trong tháng “Tri ân khách hàng”. Phát huy kết quả của các năm trước, tháng tri ân khách hàng năm nay, PC Nghệ An tập trung vào các hoạt động an sinh - xã hội mang tính thiết thực như: Chương trình: “Trao niềm tin, gửi yêu thương” tặng 200 suất quà, 8.000 đèn pin cho các hộ nghèo, các hộ gia đình chính sách. 

Thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê”; “Thắp sáng niềm tin”, PC Nghệ An đã chọn 5 tuyến đường để lắp đặt bóng đèn chiếu sáng, phối hợp với các địa phương cải tạo lắp mới đường dây từ công tơ vào nhà cho 200 hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Năm mới quyết tâm mới 

Phấn khởi trước những thành tựu đạt được trong năm 2016, trước thềm năm mới 2017, PC Nghệ An đang tập trung chỉ đạo điện lực các huyện, thị, thành phố đẩy nhanh công tác kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ, tăng cường đầu tư thông qua bổ sung các công trình nâng công suất truyền tải các đường dây. Củng cố nâng cấp lưới điện trung, hạ áp, tiếp tục lắp đặt thiết bị phân đoạn có tải và điều khiển từ xa để phân đoạn các đường dây dài, cô lập điểm sự cố nhanh, không làm mất điện diện rộng, nhằm bảo đảm cung ứng điện, an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh và đời sống sinh hoạt của nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu và cả  năm 2017.

Ông Trịnh Phương Trâm - Giám đốc PC Nghệ An phấn khởi cho biết thêm: PC Nghệ An năm nay là một trong những đơn vị thực hiện khá hiệu quả công tác dịch vụ chăm sóc khách hàng trong nhiều năm qua, thời gian tới, PC Nghệ An tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, rà soát, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng theo phương châm 3 dễ “dễ tiếp cận - dễ tham gia - dễ giám sát”. Tăng cường phổ biến, tuyên truyền hoạt động của Trung tâm CSKH đến khách hàng sử dụng điện, đồng thời làm lành mạnh hóa các hoạt động trong công tác kinh doanh điện. Tổ chức kiểm tra công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, đặc biệt là việc giải quyết cấp điện, xử lý nghiêm khắc các trường hợp nhũng nhiễu, tiêu cực. Theo đó, công tác quản lý kỹ thuật và an toàn lao động sẽ được thực hiện nghiêm ngặt, phấn đấu giảm thiểu tối đa thời gian mất điện, tăng độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, chất lượng. Với sự nhất trí, và quyết tâm nỗ lực của tập thể, cán bộ, nhân viên, sự đồng hành của EVNNPC, của cấp ủy, chính quyền và cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hy vọng và tin tưởng, PC Nghệ An sẽ vượt qua khó khăn tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới trong năm 2017, xứng đáng là những người thợ điện trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

TRẦN VŨ THÌN - PHAN THANH DŨNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động