RSS Feed for Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững của ASEAN | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/04/2024 08:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững của ASEAN

 - Theo kế hoạch, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 (AMEM 38) và các hội nghị liên quan với chủ đề “Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững trong khu vực ASEAN” diễn ra từ ngày 17 - 20/11/2020 tại Hà Nội. Tại diễn đàn này, các nước thành viên ASEAN dự kiến đưa mục tiêu đến năm 2025 đạt tỉ lệ năng lượng tái tạo trong khu vực là 23% và giảm cường độ năng lượng xuống 32%.


Nâng cao năng lực đội ngũ tuyên giáo về phát triển năng lượng bền vững của Việt Nam


Đây là lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN thường niên được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các Bộ trưởng, Trưởng đoàn năng lượng của 10 nước thành viên, Ban Thư ký ASEAN (ASEC), Trung tâm năng lượng ASEAN (ACE), các tổ chức: Hội đồng Dầu khí ASEAN (ASCOPE), Đại diện của Hội nghị quan chức cao cấp của các đơn vị điện lực ASEAN (HAPUA), các đoàn đại biểu cấp cao của các quốc gia đối tác trong các khuôn khổ đối thoại của AMEM và các tổ chức quốc tế khác.

Hội nghị còn có sự tham dự của số lượng lớn đại diện giới doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu, cơ quan truyền thông, báo chí trong và ngoài ASEAN. Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh sẽ điều hành các phiên họp với tư cách là Chủ tịch của năm ASEAN 2020.

Hội nghị AMEM 38 và các hội nghị liên quan là dịp để các Bộ trưởng trao đổi, thảo luận và thông qua Kế hoạch hành động hợp tác năng lượng ASEAN (APAEC) giai đoạn 2 với chủ đề: “Thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và tăng cường khả năng phục hồi thông qua đổi mới và hợp tác hơn”. Đồng thời, các nước thành viên ASEAN thống nhất đưa mục tiêu đến năm 2025 đạt tỉ lệ năng lượng tái tạo trong khu vực là 23% và giảm cường độ năng lượng xuống 32%.

Dự kiến, các nội dung cụ thể trao đổi trong phiên họp chính của Hội nghị AMEM lần thứ 38 và các Hội nghị liên quan, gồm:

1/ Thông qua Báo cáo về các thành tựu đạt được tới nay trong thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN về hợp tác năng lượng 2016 - 2025 giai đoạn 1 (2016 - 2020).

2/ Thông qua các Báo cáo về tình hình hoạt động (đặc biệt trong năm 2019/2020) của các nhóm, mạng lưới công tác chuyên ngành (than và công nghệ than sạch; tiết kiệm và hiệu quả năng lượng; năng lượng tái tạo; kế hoạch và chính sách năng lượng khu vực; năng lượng nguyên tử dân dụng).

3/ Báo cáo của ASCOPE về tình hình hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

4/ Báo cáo của HAPUA về tình hình hợp tác trong lĩnh vực điện lực.

5/ Thông qua kết quả đánh giá cuối kỳ đối với việc thực hiện kế hoạch hành động ASEAN về năng lượng 2016 - 2025 giai đoạn 1 (2016 - 2020).

6/ Thảo luận và thống nhất nội dung kế hoạch hành động ASEAN về năng lượng 2016 - 2025 giai đoạn 2 (2021 - 2025).

7/ Thông qua ấn phẩm “Tổng quan về Năng lượng ASEAN số 6” (The 6th ASEAN Energy Outlook).

8/ Ra Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN về hợp tác năng lượng ASEAN./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động