RSS Feed for Chủ tịch nước với thợ mỏ anh hùng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 01:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chủ tịch nước với thợ mỏ anh hùng

 - "Vùng mỏ là chiếc nôi của giai cấp công nhân Việt Nam. Chuyến thăm của tôi đến với người lao động(NLĐ) ngành Than nhân "Tháng công nhân 2012" là có lý do xác đáng" - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói như vậy trong chuyến thăm mới đây tại Quảng Ninh.


Chủ tịch nước nói rằng: Việc phát triển sản xuất, kinh doanh của ngành Than phải đi kèm với việc chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường…

Chuyến thăm của Chủ tịch ước diễn ra đúng dịp "Tháng công nhân 2012", do Tổng LĐLĐVN phát động, đã thể hiện sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước đối với giai cấp công nhân.

Người lao động là vốn quý

Tại Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch nước đã tới thăm và làm việc với tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty CP Than Vàng Danh (thuộc Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam - Vinacomin). Ông Nguyễn Văn Trịnh, Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh (đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới) đã báo cáo với Chủ tịch nước về quá trình xây dựng và phát triển công ty, đời sống, việc làm của 6.274 công nhân.

Hiện nay, thợ lò Công ty CP Than Vàng Danh được ăn ca tự chọn, đi làm bằng xe ôtô có điều hòa không khí, quần áo bảo hộ lao động không phải tự giặt sau mỗi ca làm việc... Về nhà ở cho công nhân, Công ty đã đầu tư xây dựng 2 ngôi nhà 5 tầng có tổng diện tích 2.035m2, với 128 căn hộ, 3 hội trường, 1 thư viện với tổng giá trị đầu tư là 66,5 tỉ đồng.

Mỗi căn hộ đều có quy mô khép kín, hiện đại, phù hợp với nhu cầu và mức sống của công nhân. Công trình này đưa vào sử dụng đã đáp ứng được một phần nhu cầu về nhà ở của NLĐ.

Biểu dương những thành tích của tập thể CBCNV và NLĐ của Công ty CP Than Vàng Danh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, vùng mỏ là nơi khởi nguồn cho truyền thống của giai cấp công nhân Viêtn Nam, nên cần phải có trách nhiệm chăm lo, xây dựng phát triển đội ngũ giai cấp công nhân. Đặc biệt trong "Tháng công nhân 2012", các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các DN trong ngành Than phải đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Phải đảm bảo ATLĐ, bảo vệ môi trường trong khai thác than: "Để khai thác được hòn than cho đất nước, có mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu của người thợ mỏ".

Vì vậy, việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người công nhân trong khai thác than là rất quan trọng, bởi con người chính là vốn quý nhất.

Những trăn trở của người thợ

Tại Cẩm Phả, Quảng Ninh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm CBCNV Công ty CP chế tạo máy (thuộc Vinacomin) và thăm công trường của Công ty TNHH một thành viên than Khe Chàm.

Thăm CN các phân xưởng của Công ty cổ phần chế tạo máy Vinacomin, xuống hầm lò giếng Thịnh Vượng và các công trường của Công ty than Khe Chàm, dành nhiều thời gian để lắng nghe ý kiến của công nhân làm việc trực tiếp ở các Công ty và dưới hầm lò.

Tại Công ty than Khe Chàm, nơi khai thác than hầm lò xa nhất của Vinacomin, hiện có tổng số 3.190 LĐ và 1.272 thợ lò. Người thợ lò phải làm việc trong điều kiện đặc biệt nặng nhọc, độc hại, môi trường ẩm ướt, thiếu khí và nguy cơ mất an toàn lao động rất cao.

Do vậy, nghề thợ lò ở đây luôn rơi vào tình trạng thiếu LĐ. Nguyên nhân chủ yếu là do thợ lò xin chấm dứt hợp đồng, hoặc tự ý bỏ việc để tìm công việc khác đỡ nặng nhọc và nguy hiểm hơn.

Các CN Lê Văn Dũng (công trường kiến thiết cơ bản), Vũ Văn Hãn (công trường 7), Vũ Thị Thu (CN phục vụ lò) và Chủ tịch CĐ Cty Trần Văn Ân đã mạnh dạn bày tỏ những khó khăn của người thợ trong đời sống, công việc và nêu lên nhiều kiến nghị với Chủ tịch nước và các cơ quan chức năng.

Theo phản ánh của NLĐ, hiện Công ty có khoảng 700 CBCN vẫn chưa có nhà ở, phải đi thuê hoặc ở nhờ, gần 400 người có vợ, chồng hoặc con cái chưa có việc làm, thu nhập của thợ lò trong điều kiện làm việc nặng nhọc, độc hại chỉ khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng, nhưng phải đóng thuế thu nhập hằng tháng 700.000 đồng...

Tập thể CBCNV và lãnh đạo Công ty nêu kiến nghị với Chủ tịch nước về vấn đề giá bán than và việc chỉ đạo cơ quan chức năng khảo sát, nghiên cứu, sớm có các chính sách, chế độ ưu đãi đặc biệt cho những công nhân làm việc trong hầm lò như: đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân và học sinh đang đào tạo tại các trường nghề mỏ, sớm duyệt và ban hành hệ thống thang bảng lương cho các ngành nghề công nhân mỏ đã được tập đoàn xây dựng, xem xét thời gian đóng BHXH và tuổi nghỉ hưu hợp lý của thợ lò, điều chỉnh các mức lao động phù hợp cho các đối tượng, ngành nghề lao động trong hầm lò và các chế độ ưu đãi khác...

Chủ tịch nước đã ghi nhận những kiến nghị của NLĐ và khẳng định đây là những kiến nghị, mong muốn rất chính đáng cần được cơ quan chức năng quan tâm giải quyết.

Chủ tịch HĐTV Vinacomin, ông Trần Xuân Hòa cho biết, Tập đoàn có nghị quyết về nhà ở cho công nhân. Hiện đang triển khai 5 dự án có tổng diện tích 270.000m2, phục vụ chỗ ở cho hơn 19.500 LĐ, với tổng mức đầu tư dự kiến 3.100 tỉ đồng.

Chủ tịch nước đã nhấn mạnh, phải đầu tư trang thiết bị hiện đại trong khai thác than, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường nếu muốn ngành Than trở thành tập đoàn kinh tế mạnh của đất nước.

 

Quang Chính - Việt Lâm (Nguồn: LĐO)


 

 

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động