RSS Feed for Chính phủ chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư điện BOT Nhật Bản | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/07/2024 20:21
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chính phủ chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư điện BOT Nhật Bản

 - Ngày 15/3/2018, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Giám đốc điều hành, kiêm Giám đốc toàn cầu Khối tài chính cơ sở hạ tầng và môi trường của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), ông Kazuhisa Yumikura. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và ông Kazuhisa Yumikura đã trao đổi nhiều nội dung nhằm đẩy nhanh quá trình thu xếp vốn, tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai một số dự án BOT trong lĩnh vực điện của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Năng lượng Việt Nam trong lộ trình đổi mới tổng thể
Tăng tốc mở rộng nguồn và hệ thống truyền tải điện
Quy hoạch điện VII: Kẻ hủy diệt sức khỏe và môi trường?
"Đôi lời về phát triển điện than" trên Tạp chí Năng lượng Việt Nam

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Kazuhisa Yumikura. Nguồn: Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao JBIC là một định chế tài chính chính sách thuộc Chính phủ Nhật Bản, đã cung cấp nhiều khoản vay thúc đẩy FDI Nhật Bản vào Việt Nam. Bên cạnh đó là tài trợ trực tiếp thúc đẩy phát triển các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, đặc biệt là các dự án có quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng khi các nhà đầu tư và xuất khẩu Nhật Bản tham gia. 

Trao đổi về các dự án BOT điện tại Việt Nam như: Nghi Sơn 2, Vân Phong 1 và Vũng Áng 2 mà các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đầu tư, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: "Đây là các dự án quan trọng trong quy hoạch phát triển điện của Việt Nam, nhất là trong việc đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội". 

Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay các dự án BOT điện đang được triển khai theo đúng Quyết định của Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030. Do vậy, Việt Nam khuyến khích phát triển các dự án nhà máy điện có hiệu suất cao để đáp ứng các điều kiện được tài trợ vốn, và các quy định mới của OECD. 

Ông Kazuhisa Yumikura - Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc toàn cầu Khối tài chính cơ sở hạ tầng và môi trường của JBIC bày tỏ ấn tượng trước những kết quả phát triển kinh tế, xã hội năm 2017 của Việt Nam cũng như những cơ hội phát triển trong những năm tiếp theo. 

Ông Kazuhisa Yumikura cho biết, thời gian qua, JBIC đã rất tích cực, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt là hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng, với công nghệ hiện đại mang lại hiệu quả lớn cho cả hai bên. Trong thời gian tới, JBIC mong muốn tiếp tục hỗ trợ tài chính để phát triển lĩnh vực này.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động