RSS Feed for Bộ Công Thương giải thích về tiền điện tăng cao | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 22/04/2024 06:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bộ Công Thương giải thích về tiền điện tăng cao

 - Hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc tăng đột biến trong các tháng 5 và 6, ngày 7-7, đại diện Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã giải thích về vấn đề này.

Ngành Điện và thông điệp mùa nắng nóng
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện hiệu quả

Các hộ gia đình tại Hà Nội phản ánh kỳ thu tiền điện giữa tháng 6 có nhiều hóa đơn tăng cao bất thường, phổ biến khoảng 30-100%, thậm chí có những trường hợp tăng 3-4 lần. Nguyên nhân được Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) cho là do nắng nóng, dẫn đến tiêu thụ điện tăng.

EVN HANOI đang triển khai hình thức ghi chỉ số bằng máy tính bảng phối hợp với bộ thiết bị ghi chỉ số cho 29/30 công ty điện lực. 

Nắng nóng kéo dài liên tục từ đầu tháng 5 đến hết tháng 6/2015, nhiệt độ tăng cao trên 330C và có ngày lên trên 400C, chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời rất cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát cũng tăng cao. Thời điểm này đang là thời gian nghỉ hè của học sinh nên nhiều hộ gia đình sử dụng điều hòa cả ban ngày và ban đêm.

Theo EVN HANOI, sản lượng điện tiêu thụ trung bình của miền Bắc trong tháng 5 tăng 17%, riêng Hà Nội tăng 28% so với trước. Đặc biệt, những ngày cuối tháng, sản lượng tiêu thụ của thành phố tăng cao trên 10% so với đỉnh điểm của 2014, thậm chí ngày 29/5 đã đạt mức kỷ lục 61,48 triệu kWh.

Để nâng cao tính minh bạch trong việc ghi chỉ số công tơ điện, EVN HANOI đang triển khai hình thức ghi chỉ số bằng máy tính bảng phối hợp với bộ thiết bị ghi chỉ số cho 29/30 công ty điện lực với 1.129 thiết bị áp dụng cho trên 500.000 khách hàng. Trong kỳ hóa đơn tháng 7/2015, dự kiến số lượng khách hàng được áp dụng biện pháp ghi chỉ số công tơ này là trên 1 triệu khách hàng, chiếm tỉ lệ trên 40%.

Các hình ảnh chụp từ công tơ được sử dụng trong công tác dịch vụ khách hàng như: Kiểm tra việc thực hiện ghi chỉ số công tơ, bằng chứng để giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Trong thời gian tới, EVN HANOI, đang tiếp tục triển khai đầu tư, trang bị thiết bị này cho tất cả các công ty điện lực nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và minh bạch trong công tác ghi chỉ số công tơ.

Theo đại diện EVN, hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc tăng đột biến do nhiều nguyên nhân, nhưng yếu là do thời điểm tính tiền điện tháng 5 (thu trong tháng 6) trùng với đợt nắng nóng kéo dài liên tục tại Hà Nội, dẫn tới sản lượng điện tiêu thụ để phục vụ làm mát tăng cao.

Tháng 6/2015, trong hơn 2,1 triệu khách hàng của EVN HANOI, có gần 30% số hộ có mức tiêu thụ điện tăng từ 1,5 lần trở lên so với tháng 5, tương đương gần 685.000 hộ. EVN cho đây cũng là hiện tượng phổ biến trong những năm trước, sản lượng cùng kỳ năm 2013 và 2014 đều tăng 29-33%.

Sản lượng tiêu thụ điện bậc thang trong tháng 6 của cả nước trong 2 năm đều cao hơn so với tháng 3 hằng năm 36,7- 44,4%, trong khi con số trung bình của các tháng 4 và 5 chỉ là 10,6-23,8%. 

Theo EVN, quyết định điều chỉnh biểu giá đã được cơ quan quản lý quyết định dựa trên sự thống nhất của các bộ ngành, có tính đến tác động liên quan đến GDP và CPI, đồng thời đã có phương án hỗ trợ hộ nghèo.

EVN cũng cho hay, biểu giá bán lẻ được xây dựng phù hợp, theo hướng không quy định quá nhiều bậc thang, qua đó tạo thuận lợi cho người tiêu dùng và cơ quan quản lý theo dõi.

Bộ Công Thương khẳng định các nước trong khu vực như: Thái Lan, Malaysia, Philippines... đều áp dụng giá lũy tiến và chia ra 8-10 bậc thang và cách tính bậc thang mới đang phổ biến trên thế giới, với mục tiêu khuyến khích người dân tiết kiệm điện. 

Dự báo còn tiếp tục nắng nóng, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản chỉ đạo EVN và các tổng công ty điện lực kiểm tra lưới, đảm bảo không để sự cố quá tải, không tiến hành sửa chữa và không đưa lịch thay công tơ định kỳ trong thời gian nắng nóng.

SONG ANH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động