Khoa học - Công nghệ

Ba Lan thử nghiệm thành công công nghệ khí hóa than ngầm

22:50 |14/08/2014

 - 

TTXVN dẫn nguồn tin từ truyền thông Ba Lan ngày 13/8 cho biết, một nhóm các nhà khoa học nước này đã thành công với thử nghiệm chuyển đổi than đá thành khí đốt để phục vụ quá trình sản xuất năng lượng.

Thử nghiệm thành công đã mở ra hy vọng mới cho ngành công nghiệp khai mỏ ở Ba Lan, trong bối cảnh quá trình khai thác than ở nước này luôn rò rỉ lượng lớn khí CO2 gây ô nhiễm môi trường và đòi hỏi cần có công nghệ mới để phát hiện ra các lớp than đá ở độ sâu khó tiếp cận.

Quá trình khí hóa than đá ngầm gồm có việc cung cấp một thành phần xúc tác khí hóa, ví dụ như không khí hoặc hơi nước vào trong và đốt cháy lớp trầm tích than đá, sau đó hút lượng khí thu được và chuyển lên bề mặt.

Yếu tố quan trọng nhất trong quá trình này chính là việc điều chỉnh thật phù hợp lượng chất xúc tác khí hóa, vì lượng chất xúc tác sẽ quyết định thành phần đặc trưng của khí đốt.

Thử nghiệm khí hóa than đá dưới mặt đất được tiến hành từ cuối tháng 6, trong một mỏ than ở thị trấn Katowice của Ba Lan. Thử nghiệm tập trung chuyển đổi than đá thành khí đốt để sản xuất năng lượng trên bề mặt, theo đó tạo ra cách thức khai thác than đá an toàn và thân thiện hơn với môi trường.

Biện pháp chuyển đổi này cũng giúp tiết kiệm chi phí cho ngành khai mỏ, theo đó có thể được áp dụng thành công ở những khu vực đang gặp khó khăn trong việc khai thác các lớp than sâu trong lòng đất.

Cung ứng tới 25% nhu cầu năng lượng của thế giới, với trữ lượng dồi dào và rộng khắp trên thế giới trong khi giá cả lại rẻ, than đá được xem là nguồn nhiên liệu "tình thế" trong giai đoạn nhân loại đang cố gắng giảm phụ thuộc vào dầu khí và chuyển dần sang các dạng nhiên liệu bền vững, thân thiện với môi trường như năng lượng mặt trời và gió.

Trước lo ngại nguồn dầu khí có thể trở nên đắt đỏ và cạn kiệt, than đá được xem là nguyên liệu đóng vai trò chủ chốt trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới trong 20 năm nữa.

Hiện các nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ đang tích cực nghiên cứu phát triển các công nghệ biến đổi than đá thành những dạng năng lượng sạch thay thế xăng dầu. Đi đầu trong xu hướng này là Trung Quốc, quốc gia sản xuất và tiêu thụ than đá lớn nhất thế giới hiện nay.TÒA SOẠN TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM
Phòng 406-407-408, Tòa nhà Văn phòng, số 87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024.22113344 - Fax: 024.35147193
Email: toasoan@nangluongvietnam.vn
Hotline: 0969998811 - 0969998822 - 0942632014 Trang TTĐT của Tạp chí Năng lượng Việt Nam hoạt động theo Giấy phép số: 66/GP-TTĐT, cấp ngày 30/3/2018
của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin & Truyền thông.

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3