RSS Feed for Yếu tố nào quyết định chất lượng của một báo cáo kiểm toán năng lượng? | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 22/06/2024 10:13
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Yếu tố nào quyết định chất lượng của một báo cáo kiểm toán năng lượng?

 - Hiện nay, khi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã đi vào đời sống và thực sự tạo nên một “cơn sốt” đối với những đối tượng liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp trọng điểm. Trong đó, vấn đề liên quan đến việc thực hiện kiểm toán năng lượng(KTNL) đã được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đây là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên, những kiến thức về kiểm toán năng lượng hiện nay vẫn còn khá mới mẻ và chưa đầy đủ đối với nhiều doanh nghiệp.

Tại hội thảo “Trách nhiệm của doanh nghiệp trọng điểm với Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC-HCMC) phối hợp cùng Ban chỉ đạo thực hiện tiết kiệm điện tỉnh Bình Dương tổ chức ngày 10/5/2012 vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ những băn khoăn liến quan đến vấn đề thực hiện TKNL theo Luật định. Thông qua đó, cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn còn khá mù mờ về kiến thức liên quan đến KTNL. 

Đơn vị tư vấn KTNL: cung chưa đủ cầu

Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả quy định doanh nghiệp trọng điểm (tiêu thụ 1000 tấn dầu quy đổi tương đương với 6 triệu kWh điện/năm) phải thực hiện kiểm toán năng lượng 3 năm 1 lần. Theo danh sách của Thủ tướng Chính phủ ban hành, năm 2011 có 1190 doanh nghiệp trọng điểm trên toàn quốc. Trong khi đó, cả nước hiện nay không có quá 3 đơn vị có năng lực tư vấn KTNL thực sự. Điều đó cho thấy, nhu cầu của thị trường KTNL là rất lớn.

 

 

Hội thảo “Trách nhiệm của doanh nghiệp trọng điểm với Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” tại Bình Dương đã thu hút gần 100 khách mời đến từ các doanh nghiệp trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc thực thi theo Luật và đầu tư giải pháp tiết kiệm năng lượng lâu dài.

Tham dự hội thảo “Trách nhiệm của doanh nghiệp trọng điểm với Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” tại Bình Dương, gần 100 đại diện trong số 117 doanh nghiệp trọng điểm của địa phương này đã chia sẻ những khó khăn cũng như nhu cầu của mình trong việc hỗ trợ để thực thi đúng theo luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Điều quan trọng nhất chúng tôi ghi nhận được tại buổi hội thảo lần này chính là những lo ngại của các doanh nghiệp xung quanh việc lựa chọn đơn vị tư vấn thực hiện KTNL.

Chất lượng báo cáo KTNL phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Đứng trước quy định bắt buộc của Luật, các doanh nghiệp trọng điểm phải thực hiện KTNL bằng cách tự thực hiện nếu doanh nghiệp có đủ năng lực hoặc là nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Thực tế, mặc dù Luật cho phép nhưng rất ít doanh nghiệp có thể tự thực hiện KTNL cho mình, vì để làm được điều đó, doanh nghiệp phải có kiểm toán viên được cấp chứng chỉ hành nghề KTNL và trang bị đầy đủ các thiết bị đo đủ tiêu chuẩn. Chính vì thế, các doanh nghiệp muốn thực hiện KTNL phải tìm cho mình một đơn vị tư vấn. Tuy nhiên, để chọn được một đơn vị tư vấn vừa có thể giúp doanh nghiệp mình triển khai KTNL thực thi theo Luật vừa mang lại những giải pháp hiệu quả kinh tế từ việc tiết kiệm năng lượng là vấn đề mà chủ doanh nghiệp nêm xem xét cẩn trọng.

 

Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc ECC-HCMC giải đáp thắc mắc của khách mời tại Hội thảo


Theo ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc ECC-HCMC - một trong số rất ít đơn vị đi đầu và có kinh nghiệm lâu năm nhất về lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam thì chất lượng của một báo cáo KTNL được quyết định bởi 2 yếu tố là trình độ của kiểm toán viên và thiết bị đo kiểm. Ông Huỳnh Kim Tước cho biết “trình độ của các kiểm toán viên khác nhau sẽ cho ra những báo cáo KTNL có chất lượng khác nhau là điều không có gì phải bàn cãi. Cùng khảo sát một nhà máy nhưng kiểm toán viên A tư vấn doanh nghiệp nên thay hệ thống chiếu sáng, kiểm toán viên B bảo nên cải tạo hệ thống lạnh, kiểm toán viên C lại nói cần thay thế hệ thống hơi… Một kiểm toán viên giỏi không chỉ nhìn thấy được tổng thể tiềm năng tiết kiệm năng lượng ở các bộ phận của nhà máy, các công đoạn của dây chuyền hoặc các thiết bị đang vận hành tại doanh nghiệp mà còn đưa ra con số cụ thể mà doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nếu thực hiện theo kết quả tư vấn của kiểm toán viên”. 
 
Quả thật, trên thị trường hiện nay cũng có nhiều đơn vị đang hoạt động với vai trò tư vấn KTNL nhưng xét về góc độ hiệu quả thực sự của công việc này, các chủ doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn đơn vị tư vấn. Lời khuyên của các chuyên gia cho trường hợp này là các doanh nghiệp nên xem qua hồ sơ năng lực của đơn vị tư vấn trước khi phối hợp thực hiện KTNL. 

Với những giá trị thiết thực mang lại từ việc KTNL nói riêng và các giải pháp về tiết kiệm năng lượng nói chung, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả không chỉ là quy định bắt buộc doanh nghiệp thực thi theo luật để đảm bảo mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho quốc gia mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp cải tạo hệ thống sản xuất, nâng cao quy trình quản lý, từ đó góp phần gia tăng hiệu quả kinh doanh. Chính vì vậy, thực thi theo Luật cũng chính là cách giúp doanh nghiệp tự thay đổi để phù hợp hơn với thị trường và làm lợi cho chính bản thân doanh nghiệp.

 

Nguồn: ECC-HCMC


 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động