RSS Feed for Xí nghiệp Cơ điện (VSP) lắp thành công cánh tua bin điện gió tại Ninh Thuận | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 13:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Xí nghiệp Cơ điện (VSP) lắp thành công cánh tua bin điện gió tại Ninh Thuận

 - Xí nghiệp Cơ điện (XNCĐ) Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro - VSP) đã lần đầu tiên tổ chức lắp đặt thành công 1 cánh tua bin tại Nhà máy điện gió tại Ninh Thuận do Công ty General Electric Renewable Energy Việt Nam (GEVN) vận hành. Cánh tua bin này có chiều dài gần 80 m, trọng lượng cánh gần 20 tấn, độ cao lắp đặt gần 120 m (tính từ mặt đất).
Đề xuất Chính phủ cấp phép cho PVN đầu tư năng lượng tái tạo ngoài khơi Đề xuất Chính phủ cấp phép cho PVN đầu tư năng lượng tái tạo ngoài khơi

Ngày 2/11, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Thứ trưởng Trần Duy Đông dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về xây dựng chính sách cho doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn. Tại buổi làm việc, PVN đã đề xuất việc cấp cho phép triển khai, tham gia đầu tư các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi để tận dụng thế mạnh về nguồn lực, cũng như cơ sở hạ tầng hiện có, góp phần đáp ứng mục tiêu, cam kết của Việt Nam tại COP26.

PTSC, VSP, PETROCONs sẽ thành lập tổ hợp phát triển chuỗi giá trị điện gió ngoài khơi PTSC, VSP, PETROCONs sẽ thành lập tổ hợp phát triển chuỗi giá trị điện gió ngoài khơi

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONs) về công tác chuẩn bị tham gia các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi, ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã đề nghị việc nghiên cứu thành lập tổ hợp phát triển chuỗi giá trị năng lượng tái tạo, tăng cường khả năng hợp tác, phát huy năng lực của nhau, đáp ứng yêu cầu các chủ đầu tư trong nước và quốc tế thuộc chuyên ngành này.

Xí nghiệp Cơ điện (VSP) lắp thành công cánh tua bin điện gió tại Ninh Thuận
Cánh tua bin Có chiều dài gần 80 m, trọng lượng cánh gần 20 tấn, độ cao lắp đặt gần120 m.

Qua quá trình đấu thầu lựa chọn nhà thầu với những đòi hỏi khắt khe, Xí nghiệp Cơ điện (Vietsovpetro) đã được GEVN lựa chọn là nhà thầu cung cấp dịch vụ thay cánh tua bin tại Nhà máy điện gió tại Ninh Thuận.

Khối lượng công việc chính bao gồm: Khảo sát vị trí trụ điện gió và các vị trí chuẩn bị để thực hiện công tác lắp dựng cần cẩu chính cũng như việc nâng cánh tua bin lên đế lắp đặt, lập kế hoạch thực hiện công việc (Work method statement), chuẩn bị thiết bị nâng phù hợp và phương án cẩu để đưa cánh lên vị trí lắp (Lifting plan).

Theo đó cần chuẩn bị cẩu trục với tải trọng 750 - 850 tấn với chiều cao móc chính tối thiểu 140 m, gia cố bề mặt tại vị trí lắp dựng cẩu, nối và đồng bộ cánh tua bin trên mặt đất, thực hiện việc lắp đặt cánh tua bin vào vị trí.

Để thực hiện công việc này, Xí nghiệp Cơ điện (Vietsovpetro) đã cùng nhà thầu phụ Trung Nam SMC huy động 1 xe cẩu bánh xích tải trọng nâng 800 tấn, chiều cao nâng 150 mét; 2 cẩu bánh lốp (1 cẩu 110 tấn, 1 cẩu 130 tấn), 1 xe nâng (fork lift) và các dụng cụ chuyên dụng khác.

Tất cả thiết bị đều được kiểm định phù hợp với các yêu cầu nghiêm ngặt đối với thiết bị nâng phục vụ bảo dưỡng sửa chữa các trang thiết bị điện gió.

Ngoài ra, để thực hiện dịch vụ, toàn bộ nhân sự được huy động trực tiếp thực hiện công việc tại công trường đã được đào tạo về an toàn điện gió theo tiêu chuẩn của Tổ chức điện gió toàn cầu (Global Wind Ogranisation - GWO), được trang bị các trang thiết bị an toàn phù hợp với yêu cầu của GEVN, một số chuyên gia của nhà thầu phụ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc lắp đặt các trang thiết bị điện gió.

Xí nghiệp Cơ điện (VSP) lắp thành công cánh tua bin điện gió tại Ninh Thuận
Hoàn thành việc lắp đặt cánh tua bin điện gió.

Việc tổ chức lắp đặt thành công cánh cho tua bin điện gió này đã góp phần giúp GEVN hoàn thành kế hoạch sản xuất của mình, qua đó khẳng định năng lực, khả năng tổ chức, điều phối các dự án dịch vụ một cách chuyên nghiệp cũng như uy tín của Xí nghiệp Cơ điện (Vietsovpetro).

Việc Xí nghiệp Cơ điện (Vietsovpetro) được GEVN lựa chọn là nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực lắp đặt và bảo dưỡng sửa chữa cánh cho các tua bin điện gió thêm một lần nữa khẳng định thương hiệu của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro trong hoạt động cung cấp các dịch vụ kỹ thuật. Đồng thời, cũng là tiền đề quan trọng để Vietsovpetro cung cấp thêm nhiều loại hình dịch vụ kỹ thuật cho các trang thiết bị điện gió cho không chỉ cho GEVN mà còn cho các nhà vận hành trang trại điện gió khác tại Việt Nam./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động