RSS Feed for Xem xét cân đối lại cung cầu hệ thống điện Quốc gia | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 18:01
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Xem xét cân đối lại cung cầu hệ thống điện Quốc gia

 - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa họp Ban chỉ đạo Nhà nước về Quy hoạch điện VII, cập nhật tình hình cân bằng cung-cầu hệ thống điện quốc gia và rà soát tình hình triển khai các dự án BOT điện. Đây là cơ sở quan trọng để Chính phủ điều hành, xác định phương án tối ưu nhất cho phát triển nguồn và lưới điện toàn quốc, đáp ứng mục tiêu đảm bảo cung cấp điện cho phát triển KTXH giai đoạn 2020, xét tới 2030.

>> Giá bán điện bình quân tăng 5% từ 1/8
>> Cung cấp điện ổn định trong 6 tháng đầu năm
>> Thủ tướng yêu cầu đảm bảo tiến độ xây dựng các công trình đường dây 500kV
>> Sự cố đường dây 500kV và vấn đề an toàn hệ thống điện

 

Theo đánh giá ban đầu, từ nay đến năm 2016-2017 hệ thống điện quốc gia sẽ đảm bảo công suất và sản lượng điện cung cấp theo nhu cầu phụ tải. Tuy nhiên sau giai đoạn này, sẽ thiếu khoảng 600 triệu/122 tỷ kWh mỗi năm (0,5%) và rơi vào những tháng 3-4-5 ở phía Nam.

Nhu cầu phụ tải toàn quốc trong năm 2011-2012 và 6 tháng đầu năm 2013 cho thấy, tốc độ tăng trưởng điện thấp so với dự báo khoảng 3-4%/năm. Tính toán mô phỏng của các cơ quan chuyên môn ngành điện được Bộ Công Thương tổng hợp cho thấy, trong 2 năm tới, tốc độ tăng 13% và sau đó đến 2020 tăng 12,8%.

Với điện năng sản xuất được dự báo như trên, tổng công suất nguồn điện cần phải xây dựng để đưa vào vận hành các năm theo quy hoạch đều giảm.

Theo đánh giá ban đầu, từ nay đến năm 2016-2017 hệ thống điện quốc gia sẽ đảm bảo công suất và sản lượng điện cung cấp theo nhu cầu phụ tải. Tuy nhiên sau giai đoạn này, sẽ thiếu khoảng 600 triệu/122 tỷ kWh mỗi năm (0,5%) và rơi vào những tháng 3-4-5 ở phía Nam.

Các thông số đầu vào cho thấy, tổng công suất dự phòng thô toàn quốc ở mức hợp lý từ 27-33%, nhưng riêng miền Nam có tỷ lệ dự phòng rất thấp, năm 2016-2017 là không có và từ 2018 đến 2020 chỉ đạt từ 1,4-7,2%.

Số giờ vận hành của các nhà máy nhiệt điện phía Nam rất cao trong giai đoạn 2015-2020, và cần bổ sung từ 1.500-2.000 MW công suất nguồn điện mới.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cơ bản thống nhất về các vấn đề lớn trong chủ trương xem xét, đánh giá cân đối lại hệ thống điện quốc gia, cũng như việc đề xuất điều chỉnh Quy hoạch điện VII. Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước Quy hoạch điện VII cũng yêu cầu sớm xây dựng để trình Thủ tướng phê duyệt danh mục dự án trong Tổng sơ đồ, làm cơ sở danh mục chi tiết tiến độ điều chỉnh các nguồn điện sẽ vận hành tới năm 2025 để làm mục tiêu điều hành.

Phó Thủ tướng lưu ý các cơ quan xây dựng phải lượng hóa một cách thật kỹ lưỡng và cụ thể từ nhu cầu, sản lượng, công suất vận hành đến rủi ro, sự cố để tính ra được cơ sở quyết định đầu tư và phương án xử lý, mức độ ảnh hưởng của việc cắt giảm, thiếu hụt để tính toán nguồn truyền tải phù hợp.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số dự án lớn, dự án lưới, việc cung cấp khí, than đồng bộ với các dự án nguồn để đảm bảo hài hòa với các nội dung điều chỉnh đang được bàn thảo.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Sức mạnh quân sự Việt Nam
'Trung Quốc bị kiềm chế bởi lối hành xử của mình'
Abenomics: "Canh bạc" không chỉ của Nhật Bản
Sự yên bình 'khó hiểu' ở thủ đô Bình Nhưỡng
Chính sách kinh tế Lý Khắc Cường và sức ép chính trị

Nguồn: Chinhphu

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động