RSS Feed for Xây dựng thủy điện phải có phương án trồng rừng thay thế | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/04/2024 22:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Xây dựng thủy điện phải có phương án trồng rừng thay thế

 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, về việc thống kê tình hình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang làm thủy điện. Theo đó, trong giai đoạn 2006 - 2012, cả nước đã có 160 dự án thuộc 29 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang xây dựng thủy điện, với diện tích là 19.792 ha.

 

 

>> Xây thủy điện: Bảo đảm môi trường, đời sống người dân là số 1
>> Các dự án thủy điện tại Quảng Nam phải ký quỹ đầu tư
>> Tây Nguyên kiên quyết loại bỏ các dự án thủy điện hiệu quả thấp
>> Xử lý tập thể, cá nhân liên quan đến sự cố vỡ đập Thủy điện Đakrông 3

 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nơi tập trung nhiều dự án thủy điện nhất là Tây Nguyên (50 dự án, “ngốn” tới 8.162ha rừng, bằng 41,2% diện tích rừng bị chuyển đổi trong cả nước).

Khu vực Bắc Trung bộ, 7 tỉnh vùng Đông Bắc với 40 dự án, 3 tỉnh vùng Tây Bắc có 21 dự án…

Các tỉnh Đắk Nông, Lai Châu, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam và Nghệ An là những nơi chuyển đổi diện tích rừng sang xây dựng thủy điện nhiều nhất. 

Theo thống kê, hiện nay mới chỉ có 8/29 tỉnh thực hiện việc trồng lại rừng sau khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang làm thủy điện. Tổng diện tích rừng trồng lại chỉ đạt 735ha, bằng 3,7% diện tích rừng đã chuyển đổi. 

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang làm thủy điện, nhiều công trình không được quy hoạch đồng bộ với kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch bảo vệ phát triển rừng của địa phương...

Bên cạnh đó, các dự án thủy điện được xây dựng ở vùng núi cao, khu vực đầu nguồn có nhiều rừng tự nhiên nên việc chuyển đổi rừng đã làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, gây ra tình trạng lũ lụt, sạt lở đất đá, làm ảnh hưởng đến sinh thái...

Theo quy định, khi chuyển đổi mục đích rừng sang làm thủy điện bắt buộc phải trồng rừng mới thay thế diện tích rừng đã mất nhưng đến nay, chỉ có rất ít địa phương thực hiện được.

Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hạn chế việc chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên để xây dựng thủy điện.

Đối với các dự án phải chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, khi phê duyệt dự án đầu tư phải đồng thời phê duyệt phương án trồng rừng thay thế. Mọi trường hợp không có phương án trồng rừng thay thế được duyệt thì kiên quyết không được khởi công đầu tư.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành phố nơi có dự án xây dựng thủy điện phải bố trí đất để các dự án trồng lại rừng. Trường hợp địa phương không có đất phải yêu cầu chủ đầu tư nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng của Trung ương để bộ bố trí trồng rừng ở tỉnh khác. Các trường hợp chủ đầu tư không trồng lại rừng cần phải xử lý nghiêm.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Thảo luận về COC: Chỉ một bên không muốn thành sự
Mưu đồ 'lãnh địa hóa' của Trung Quốc ở Biển Đông
Sửa Hiến pháp: Bổ sung quyền của Chủ tịch nước

Hải quân Trung Quốc sẽ 'vượt mặt' Mỹ?
Trung Quốc “đánh du kích trên biển” với Nhật?

www.nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động