RSS Feed for WB sẽ hỗ trợ EVN phát triển điện mặt trời | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 01/10/2023 19:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

WB sẽ hỗ trợ EVN phát triển điện mặt trời

 - "Xu hướng toàn cầu về giá điện mặt trời và giới thiệu cơ chế đấu giá" là chủ đề Hội thảo do Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức, ngày 21/2, tại Hà Nội. Thông tin từ hội thảo cho biết, WB sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để huy động đủ nguồn lực tài chính cho phát triển điện mặt trời theo mục tiêu Chính phủ Việt Nam.

Đề nghị thẩm định Dự án điện mặt trời nổi trên hồ Đa Mi
inh Thuận đề xuất bổ sung dự án điện gió vào quy hoạch
Thêm nhà đầu tư năng lượng mặt trời đến Bình Định
Chính sách năng lượng Đan Mạch, bài học cho Việt Nam

Ông Franz Gerner - Điều phối viên lĩnh vực năng lượng của WB cho biết, tổ chức này cam kết hỗ trợ phát triển điện mặt trời tại Việt Nam bao gồm hoạch định chiến lược phát triển; Triển khai xây dựng điện mặt trời trên các mái nhà; Đào tạo đội ngũ cán bộ, chuyên gia năng lượng và tìm kiếm nguồn tài chính triển khai chương trình...

Theo các chuyên gia, những thách thức lớn nhất đối với phát triển điện mặt trời tại Việt Nam là biểu giá hiện hành chưa hấp dẫn các nhà đầu tư, suất đầu tư điện mặt trời còn rất cao, Chính phủ chưa ban hành giá bán năng lượng điện mặt trời,... Mặt khác, nhà đầu tư chưa tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ mà phải dùng vốn trong nước, phần lớn các thiết bị đều nhập khẩu nên giá bán còn cao.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của WB và Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) đã đề xuất phương pháp khảo sát năng lượng mặt trời và lập bản đồ điện mặt trời mới cho Việt Nam. Đồng thời, giới thiệu xu hướng giá điện mặt trời trên thế giới, giá điện mặt trời tại các quốc gia đang phát triển, cơ chế đấu giá điện mặt trời và cách triển khai, cũng như kinh nghiệm thực tế từ một số quốc gia tiêu biểu.

Ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc EVN đã đánh giá cao một số giải pháp mà các chuyên gia WB đưa ra và cho biết những tư vấn này rất hữu ích đối với tình hình thực tế của EVN.

Cũng theo Phó Tổng giám đốc EVN, mong muốn WB sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ EVN để huy động đủ nguồn lực tài chính cho phát triển điện mặt trời - nguồn năng lượng sạch, bền vững theo mục tiêu Chính phủ Việt Nam đã đề ra.

NangluongVietnam Online

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động