RSS Feed for Vượt khó, EVNGENCO 1 đạt được nhiều thành tựu trong năm 2021 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 03:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vượt khó, EVNGENCO 1 đạt được nhiều thành tựu trong năm 2021

 - Ngày 6/1/2022, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2022.
Thành tựu chuyển đổi số của EVNGENCO 1 năm 2021 qua hình ảnh Thành tựu chuyển đổi số của EVNGENCO 1 năm 2021 qua hình ảnh

Thực hiện chủ đề năm 2021 "Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam", Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) xác định công tác chuyển đổi số không chỉ là nhiệm vụ mà Chuyển đổi số được coi là chiến lược trọng tâm để Tổng công ty vươn mình thành một trong những tổng công ty phát điện hàng đầu khu vực. Dưới đây là những thành tựu về chuyển đổi số của EVNGENCO 1 năm 2021 qua triển lãm ảnh trực tuyến.

EVNGENCO 1 tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2021 EVNGENCO 1 tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2021

Hội nghị Người lao động năm 2021 của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) diễn ra sáng ngày 23/11/2021 đã khẳng định những nỗ lực, đóng góp quan trọng của người lao động, giúp Tổng công ty vượt qua giai đoạn khó khăn vừa qua và thu về nhiều kết quả nổi bật. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với điểm cầu chính tại Cơ quan Tổng công ty và 8 điểm cầu khác tại các đơn vị.


Vượt khó, EVNGENCO 1 đạt được nhiều thành tựu trong năm 2021
Tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Thủy điện Đồng Nai, Công ty Thủy điện Bản Vẽ, Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện 3 và ông Nguyễn Tiến Khoa - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNGENCO 1.

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, đồng thời cũng là năm đầu tiên triển khai thực hiện nghị quyết của Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2026 của Đảng bộ Tổng Công ty Phát điện 1. Với sự chỉ đạo sát sao và hỗ trợ kịp thời của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLV) và các Bộ, ngành, các địa phương, EVNGENCO 1 đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021 được giao.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến phụ tải giảm mạnh cộng với sự phát triển nóng của các nguồn năng lượng tái tạo đã tác động đến việc vận hành các nhà máy nhiệt điện của Tổng công ty, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Tuy nhiên, tình hình thủy văn thuận lợi cùng với kế hoạch điều tiết hồ chứa hợp lý giúp các nhà máy thủy điện của EVNGENCO 1 đều phát sản lượng cao (100% các nhà máy đều đạt kế hoạch giao, trong đó có Công ty Thủy điện Đại Ninh đạt 174%, Công ty Thủy điện Đồng Nai đạt 122%).

Theo đó, tổng lượng điện sản xuất năm 2021 của toàn EVNGENCO 1 đạt 34,23tỷ kWh, chiếm tỷ trọng 27,7% sản lượng điện sản xuất của Tập đoàn và các tổng công ty phát điện và chiếm 13,9% sản lượng điện sản xuất và mua của toàn hệ thống. Đặc biệt, EVNGENCO1 tiếp tục là đơn vị duy nhất trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoàn thành vượt kế hoạch sản lượng 6 tháng mùa khô với 19,03 tỷ kWh, đạt 101,24% kế hoạch được giao.

Năm qua, EVNGENCO 1 đã nỗ lực hoàn thành hầu hết các chủ tiêu kinh tế kỹ thuật được giao. Đặc biệt, với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như công tác chuẩn bị, mua sắm vật tư thiết bị, huy động nhân lực cũng như các giải pháp tổ chức thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ “vừa sản xuất vừa đảm bảo phòng chống dịch”, Tổng công ty đã hoàn thành tốt công tác sửa chữa bảo dưỡng, đảm bảo các tổ máy vận hành tin cậy, ổn định và sẵn sàng phát điện theo yêu cầu của hệ thống trong năm 2022. Nhiều đơn vị hoàn thành đại tu, tiểu tu vượt tiến độ từ 2 - 5 ngày. Công tác nạo vét luồng cảng Trung tâm Điện lực Duyên Hải đáp ứng tiến độ yêu cầu, đảm bảo tiếp nhận được tàu có tải trọng đến 22.000 DWT ra vào cảng, góp phần đảm bảo đủ than cho vận hành theo yêu cầu của hệ thống và nâng tồn kho phục vụ vận hành mùa khô 2022.

Năm 2021, công tác cung ứng nhiên liệu than của EVNGENCO 1 dù gặp một số khó khăn do diễn biến giá nhiên liệu và vận tải tăng cao, nhưng đã cơ bản đáp ứng nhu cầu cho sản xuất điện do Tổng công ty đã chủ động triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp điều phối than.

EVNGENCO 1 cũng hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận được giao. Đối với các dự án Tổng công ty làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện ước đạt 96% kế hoạch và giá trị giải ngân đạt 96% kế hoạch. Ngày 4/8/2021, tổ máy H5 thuộc dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim đã chính thức hòa lưới điện quốc gia thành công với công suất thiết kế 80 MW. Đối với các dự án khác, Tổng công ty đang nỗ lực để hoàn thành trong thời gian tới.

Đối với công tác cổ phần hóa, EVNGENCO 1 đã hoàn thành Hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp Công ty mẹ - EVNGENCO 1 trình UBQLV. Tuy nhiên, do các thay đổi quy định của pháp luật và triển khai trong giai đoạn giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19, UBQLV đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện và kiến nghị chuyển cổ phần hóa Công ty mẹ - EVNGENCO 1 sang giai đoạn 2021 - 2025.

Thực hiện tốt chủ đề năm 2021 của EVN là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, EVNGENCO 1 đã hoàn thành 14 nhiệm vụ được giao như xây dựng và phát triển “Ứng dụng quản lý, giám sát hoạt động SXKD của TCT trên thiết bị di động (App EVNGENCO1)”, vận hành thử nghiệm “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công tác dự báo giá thị trường điện, áp dụng cho Tổng công ty”...

Đặc biệt, EVNGENCO 1 đã chủ động thực hiện 18 nhiệm vụ chuyển đổi số khác để phục vụ công tác quản trị điều hành, sản xuất - kinh doanh như: (i) Xây dựng một số ứng dụng: lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh và quản lý cung ứng than, quản lý đấu thầu & hợp đồng; (ii) đẩy mạnh nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho CBCNV với việc tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, con đường dẫn đến thành công” và Cuộc thi viết “Chuyển đổi số trong Tổng công ty Phát điện 1”…

EVNGENCO 1 luôn tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội với tổng kinh phí trên 34 tỷ đồng. Bên cạnh các hoạt động thường niên, trong năm 2021, Tổng công ty đã tập trung triển khai các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Đặc biệt, để triển khai Tháng tri ân khách hàng EVN 2021, TCT cũng tích cực tổ chức đồng bộ các hoạt động an sinh xã hội tại các địa phương.

Năm 2022 là năm tiếp theo thực hiện kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung và Tổng công ty Phát điện 1 nói riêng. Với tiền đề được tạo ra từ những kết quả đáng khích lệ trong năm 2021, Tổng công ty phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trong đó, trọng tâm là: Đảm bảo vận hành sản xuất điện an toàn, ổn định và đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống; Đảm bảo cung ứng đủ nhiên liệu cho sản xuất điện; Đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công các dự án đang triển khai; Tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh có hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh của Tổng công ty; Thực hiện chủ đề năm của EVN “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” gắn liền với việc nâng cao hiệu quả trong SXKD- ĐTXD; Hoàn thành kế hoạch chuyển đổi số năm 2022 trong các lĩnh vực hoạt động của Tổng công ty; Hoàn thành công tác Cổ phần hóa theo kế hoạch được duyệt; Đảm bảo việc làm và thu nhập, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CBCNV…

Để hoàn thành sản lượng điện được giao năm 2022, EVNGENCO 1 phấn đấu đảm bảo hoàn thành tốt kế hoạch sửa chữa lớn, triển khai công tác đầu tư xây dựng đúng tiến độ được phê duyệt, chủ động, linh hoạt trong công tác đàm phán hợp đồng cung cấp than và nâng cao năng suất bốc dỡ tại Cảng Duyên Hải…

Tổng công ty cũng nỗ lực thực hiện các giải pháp để đạt được các chỉ tiêu được giao năm 2022 về nâng cao hiệu quả vận hành, các chỉ tiêu về tài chính, đầu tư xây dựng và năng suất lao động để đảm bảo các tổ máy phát điện ở trạng thái sẵn sàng tham gia phát điện khi có yêu cầu, hoạt động SXKD điện có lợi nhuận.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đối với các tập thể và cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2021 thuộc Tổng công ty đã được công bố và trao tặng./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động