RSS Feed for Vinacomin vẫn gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 24/09/2023 21:12
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vinacomin vẫn gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ than

 - Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết: trong 9 tháng năm 2013, Vinacomin vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề tiêu thụ than chậm do xuất khẩu giảm. Mặt khác trong quý III, than bán cho các hộ tiêu thụ điện trong nước giảm do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vận hành hết công suất các nhà máy thuỷ điện, giảm phát công suất các nhà máy nhiệt điện đốt than.

>> VietinBank tiếp tục là nhà tài trợ vốn lớn của Vinacomin
>> Quý III, sản lượng than tiêu thụ đạt thấp
>> Cần có biện pháp tháo gỡ để giảm tồn kho cho ngành Than

Hội nghị trực tuyến điều hành sản xuất quý IV 

Tính đến hết tháng 9, lượng than tồn kho vẫn giữ ở mức 7,8 triệu tấn. Tuy nhiên Vinacomin đã áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp trong điều hành như: tiết giảm tối đa chi phí sản xuất, điều động lao động linh hoạt, sản xuất các chủng loại than phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của thị trường… Do vậy, về cơ bản việc làm của người lao động được giữ vững. Tư tưởng người lao động yên tâm, gắn bó chờ cơ hội để phát triển.  

Về sản xuất, trong 9 tháng, Vinacomin sản xuất 31 triệu tấn than nguyên khai; bóc đất 152 triệu m3; đào lò 258 ngàn mét; tiêu thụ 28,2 triệu tấn than sạch, trong đó, xuất khẩu 8,4 triệu tấn; doanh thu 68 ngàn tỷ đồng, trong đó doanh thu than đạt 38 ngàn tỷ đồng.

Tổng giám đốc Vinacomin Lê Minh Chuẩn cho biết: "với tình hình hiện nay, trong quý 4 năm 2013, Vinacomin sẽ phấn đấu tiêu thụ cả năm đạt gần 39 triệu tấn than hoặc 41 triệu tấn than, giảm mức tồn kho, đảm bảo việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, tình hình sản xuất quý 4 năm nay và kế hoạch năm 2014, bức tranh sẽ có thể có nhiều gam màu”.  

Theo ông Lê Minh Chuẩn, gam màu sáng đó là, tình hình tiêu thụ than hiện đã có hợp đồng xuất khẩu trong quý 4 gần 3 triệu tấn. Nhu cầu than nội địa dự kiến cũng sẽ tăng 2,5 đến 3 triệu tấn trong năm 2014. Như vậy, việc đưa mức tiêu thụ đạt 39 đến 40 triệu tấn của cả năm là không khó. Ngoài ra, hiện nay nhà máy alumin Tân Rai đã vận hành chạy thử đạt 100% công suất, sẽ sớm bàn giao đưa vào vận hành chính thức. Tiêu thụ alumin cũng đã đạt 80 ngàn tấn. Dự kiến trong quý 4, alumin cũng sẽ tham gia 130 ngàn tấn nữa… Đến năm 2014, nhà máy Tân Rai sẽ vào vận hành ổn định, sản lượng khoảng 400 - 450 ngàn tấn. Các sản phẩm điện, khoáng sản cũng đạt được kế hoạch đề ra. Còn gam màu không sáng, đó là việc các chính sách áp vào than sẽ nặng nề hơn như: thuế tài nguyên, chính sách về môi trường gia tăng... Do vậy không còn cách nào khác là phải đẩy mạnh hơn nữa việc tiết kiệm, hạ giá thành. Ngoài ra, tình trạng thiếu lao động thợ lò, thừa lao động gián tiếp cũng là bài toán khó. Đây là những vấn đề lớn, cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.  

Tổng giám đốc Vinacomin đã chỉ đạo các đơn vị khai thác chế biến kinh doanh than, các đơn vị khác đứng chân tại vùng Quảng Ninh tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thi đua chào mừng 50 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, coi đây là những bông hoa đẹp chào mừng tỉnh Quảng Ninh 50 năm thành lập. Về công tác an toàn lao động, chỉ đạo các ban Tập đoàn phối hợp với các tổ chức đoàn thể quần chúng tổng kiểm tra, rà soát việc chấp hành nội quy, quy phạm an toàn trong sản xuất, phấn đấu đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất những sự cố tai nạn đáng tiếc xảy ra.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Ý định khó đoán của Trung Quốc và dấu hỏi về sách Mỹ
Vinashin trở về với 'vạch xuất phát'
Những siêu dự án quân sự bí mật của Trung Quốc
Châu Á "phiên bản" 2013 và châu Á thời khủng hoảng
Trung Quốc thay đổi học thuyết phiên bản "made in China"
Sau cuộc 'tán tỉnh chính trị' Campuchia ngả về Trung Quốc
Nga quyết định cải tổ không quân nhằm tránh thảm họa

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động