RSS Feed for Việt Nam nhận hệ thống mô phỏng lò phản ứng hạt nhân | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/04/2024 12:00
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Việt Nam nhận hệ thống mô phỏng lò phản ứng hạt nhân

 - Ngày 24/11, Trường Đại học Đà Lạt đã tiếp nhận hệ thống thiết bị mô phỏng lò phản ứng hạt nhân thời gian thực OPR1000 Core Simulator (CoSi) do Hàn Quốc tài trợ.

Việt Nam đã có hệ thống mô phỏng lò phản ứng hạt nhân

Thiết bị này có trị giá 500.000 USD do Tập đoàn Thủy điện - Điện Hạt nhân Hàn Quốc (CRI-KHNP) cùng một số cơ quan, đơn vị của Hàn Quốc tài trợ.

Hệ thống thiết bị này đã được CRI-KHNP đầu tư nghiên cứu với chi phí lên đến 2 triệu USD, nhằm mô phỏng tính toán các thông số thực của lò phản ứng OPR 1000; cung cấp, dự báo những sự cố xảy ra trong quá trình hoạt động của lò.

Trường Đại học Đà Lạt sẽ dùng thiết bị này để sinh viên thực nghiệm mô phỏng tại phòng thí nghiệm công nghệ hạt nhân của trường trước khi tham gia các hoạt động thực tế tại Lò phản ứng hạt nhân (Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt).

Đây là hệ thống mô phỏng lò phản ứng hạt nhân thời gian thực đầu tiên có mặt tại một trường đại học của Việt Nam.

Cùng ngày, tại Đà Lạt, Hiệp hội kỹ thuật hạt nhân Hàn Quốc (KNA), CRI-KHNP và Đại học Hangyang (Hàn Quốc) đã phối hợp với Trường Đại học Đà Lạt tổ chức hội thảo phát triển nguồn năng lượng hạt nhân cho Việt Nam, với sự tham gia của hàng chục chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hạt nhân đến từ Hàn Quốc.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực năng lượng nguyên tử của Hàn Quốc; chương trình mẫu phát triển nhân lực cho năng lượng nguyên tử của Việt Nam; đào tạo nguồn nhân lực để tạo ra các thiết bị về năng lượng nguyên tử; kinh nghiệm về nội địa hóa công nghệ nhà máy điện hạt nhân…

Ngoài ra, các chuyên gia của Tập đoàn Thủy điện-Điện hạt nhân Hàn Quốc cũng đã trình bày khái quát quá trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân, từ công tác khảo sát, đánh giá tác động môi trường cho đến khi xây dựng và hoàn thành.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động