RSS Feed for Việt Nam muốn nhập khẩu thêm nhiên liệu than từ Nam Phi | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 10:00
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Việt Nam muốn nhập khẩu thêm nhiên liệu than từ Nam Phi

 - Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, trên tinh thần khẩn trương tìm kiếm nguồn than nhập khẩu phục vụ sản xuất điện và sản xuất công nghiệp trong nước, Bộ Công Thương vừa phối hợp với Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Phòng Thương mại và Công nghiệp Durban tổ chức diễn đàn giao thương (trực tuyến) giữa các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu than Việt Nam và Nam Phi.
Nhu cầu than của Việt Nam đến 2045: Dự báo, giải pháp đáp ứng và kiến nghị Nhu cầu than của Việt Nam đến 2045: Dự báo, giải pháp đáp ứng và kiến nghị

Bộ Công Thương đang triển khai xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp than Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (gọi tắt là Chiến lược phát triển ngành than) trên cơ sở Nghị quyết số 140/NQ-CP ngày 2/10/2020 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tham dự Diễn đàn, về phía Việt Nam, ngoài đại diện các đơn vị của Bộ Công Thương còn có đại diện các doanh nghiệp nhập khẩu than lớn nhất Việt Nam như: Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Về phía Nam Phi, có Tham tán Chính trị - Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Durban, Nam Phi cùng 6 doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực xuất, khẩu than, 1 ngân hàng hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và thanh toán của Nam Phi.

Phát biểu tại diễn đàn, Bà Lê Hoàng Oanh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết: Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu than tăng dần để phục vụ cho sản xuất điện và sản xuất công nghiệp trong nước trong thời gian tới. Cụ thể là 36 triệu tấn trong năm 2021 và dự báo khoảng 46,5 triệu tấn than trong năm 2025 lên 123,7 triệu tấn vào năm 2045. Việt Nam đã nhập khẩu than từ Nam Phi nhiều năm qua và trở thành một trong 5 đối tác nhập khẩu than lớn nhất của Nam Phi trong năm 2019 và 2020.

Theo số liệu thống kê của Cơ sở dữ liệu thống kê thương mại Liên hợp quốc (UN Comtrade): Việt Nam đã nhập khẩu từ Nam Phi khoảng 126 nghìn tấn than (tương đương với 7,6 triệu USD) vào năm 2019; khoảng 2,6 triệu tấn năm 2020 (tương đương với 123,4 triệu USD) và khoảng 7,5 triệu tấn vào năm 2021 (tương đương với 360 triệu USD).

Trong khi đó, Nam Phi có trữ lượng than rất lớn, vào khoảng 50 tỷ tấn và là một trong 5 nước xuất khẩu than lớn nhất trên thế giới. Than Nam Phi có các chỉ tiêu kỹ thuật cơ bản tương đương với than khai thác tại Việt Nam, phù hợp cho sản xuất điện và các ngành sản xuất của Việt Nam. Bộ Công thương mong muốn hai bên sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác ổn định, lâu dài về thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ khai thác và chế biến than bền vững.

Tại diễn đàn, Ông Hector Mphohoni - Bí thư thứ nhất phụ trách về Chính trị - Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam khẳng định: Quan hệ thương mại giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Cán cân thương mại giữa hai nước luôn nghiêng về phía Việt Nam kể từ năm 2014. Việc tổ chức diễn đàn doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp diễn phức tạp như hiện nay và góp phần đẩy mạnh xuất khẩu than của Nam Phi sang Việt Nam, giúp cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Ông Hector cũng đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Công Thương trong việc giải quyết khó khăn trong hoạt động nhập khẩu than của Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, phục vụ sản xuất điện và sản xuất công nghiệp trong nước.

Về phía Nam Phi, Bà Palesa Phili - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Durban, Nam Phi bày tỏ sự vui mừng và mong muốn được thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Tỉnh Durban, Nam Phi với Cảng Richards Bay là cửa ngõ lớn nhất chuyên phục vụ xuất khẩu than của Nam Phi. Các doanh nghiệp cung ứng và kinh doanh than Nam Phi đều đặt văn phòng, chi nhánh tại đây để thuận tiện giao dịch và xử lý các vấn đề liên quan tới xuất nhập khẩu tại cảng Richards Bay.

Bà Palesa Phili khẳng định sẽ ủng hộ và tích cực thúc đẩy việc kết nối, giới thiệu các đối tác, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu than từ Nam Phi trong thời gian tới.

Tại phiên kết nối giao thương, Bà Ngô Thúy Quỳnh - Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than đã chủ trì phiên họp và kết nối các doanh nghiệp xuất nhập khẩu than của Việt Nam và Nam Phi.

Trong phiên này, các doanh nghiệp nhập khẩu than hàng đầu của Việt Nam như: TKV, EVN, Tổng Công ty Đông Bắc và 6 doanh nghiệp xuất khẩu than của Nam Phi như: Công ty An Nam Trading, The Commodities Inc, GC Consulting, Best Ever Trading, Picogenix và Ngân hàng Standard Bank - Johannesburg đã trao đổi, giới thiệu nhu cầu nhập khẩu, năng lực sản xuất, khả năng cung ứng than và tiềm năng hợp tác giữa các bên trong thời gian tới. Các doanh nghiệp hai bên cho biết sẽ tiếp tục trao đổi về kế hoạch hợp tác cụ thể để cung ứng than cho Việt Nam./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động