RSS Feed for Vận hành thuỷ điện mùa khô: Một nhiệm vụ, hai mục tiêu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 12:08
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vận hành thuỷ điện mùa khô: Một nhiệm vụ, hai mục tiêu

 - Hầu hết các hồ thuỷ điện trong cả nước, đặc biệt khu vực miền Trung và Nam Tây nguyên, không đạt được mực nước dâng bình thường vào cuối năm 2019 và đang ở mực nước thấp. Do đó, việc vận hành các nhà máy thuỷ điện để đảm bảo sản lượng kế hoạch và đáp ứng nhu cầu cấp nước hạ du là một nhiệm vụ không hề đơn giản. Để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ này, Công ty Cổ phần Thuỷ điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (Công ty ĐHĐ) đang cố gắng đảm bảo sẵn sàng các tổ máy phát điện, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc trao đổi, cung cấp thông tin vận hành các nhà máy.


Giải pháp vận hành thủy điện thích ứng với biến đổi khí hậu


Tháng Ba với những đợt nắng nóng gay gắt đang trải dài các tỉnh duyên hải miền Trung và khu vực Tây nguyên. Khí hậu khô hanh đã bắt đầu từ những ngày cuối năm 2019 kéo dài đến cuối tháng 3/2020 khi nhiệt độ trung bình cả nước cao hơn trung bình cả năm từ 0,5 đến 1,5 độ.

Nguồn nước qua chạy máy của NMTĐ Đa Mi cấp cho tỉnh Bình Thuận.

Công ty Cổ phần Thuỷ điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đang quản lý vận hành hồ Đơn Dương, thuộc cụm Nhà máy Thuỷ điện Đa Nhim - Sông Pha (212,5 MW) và hồ Hàm Thuận, thuộc cụm Thuỷ điện Hàm Thuận - Đa Mi (475 MW).

Sản lượng điện kế hoạch năm 2020 là 2 tỷ 715 triệu kWh, trong đó sản lượng điện kế hoạch 6 tháng mùa khô là 1 tỷ 158 triệu kWh.

Bên cạnh nhiệm vụ phát điện, các nhà máy còn phải đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt đối với vùng hạ du thuộc tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận - là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cả nước bởi tình hình khô hạn kéo dài trong nhiều tháng qua.

Trước những diễn biến bất thường của tình hình thủy văn, ngay từ đầu mùa khô, Công ty đã chủ động làm việc với địa phương để thống nhất kế hoạch điều tiết cấp nước cho hạ du phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong giai đoạn mùa khô năm 2020 trên tin thần đảm bảo hài hòa giữa hai mục tiêu phát điện và đảm bảo cấp nước.

Theo đó, Công ty ĐHĐ sẽ vận hành cấp nước cho đồng bằng tỉnh Ninh Thuận (từ tháng 1 đến tháng 6/2020), với lưu lượng trung bình ngày khoảng 12-15 m3/s và cho đồng bằng tỉnh Bình Thuận không nhỏ hơn 32 - 35 m3/s.

Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ trên, trong suốt thời gian qua, Công ty ĐHĐ đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trao đổi, cung cấp thông tin kịp thời về kế hoạch chạy máy, cấp nước hàng ngày.

Thông qua việc làm này, phía địa phương vùng hạ du đã chủ động hơn trong công tác điều tiết, sử dụng tối đa nguồn nước từ các nhà máy. Ngoài ra, Công ty rất chủ động trong công tác bảo trì, sửa chữa các tổ máy luôn sẵn sàng đáp ứng theo yêu cầu phương thức vận hành hệ thống điện.

Đến nay, tổng diện tích khoảng 33.000 ha đất sản xuất nông nghiệp vụ Đông - Xuân năm 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận được cấp nước tưới từ các Nhà máy Đa Nhim - Sông Pha, Hàm Thuận - Đa Mi đã bước vào giai đoạn thu hoạch với năng suất cao.

Cánh đồng lúa huyện Tánh Linh.

Tuy nhiên, tình hình thuỷ văn trên lưu vực hồ Đơn Dương và hồ Hàm Thuận hiện không thuận lợi. Trong tháng 3/2020, lưu lượng nước về hồ Đơn Dương chỉ đạt 4,32 m3/s (tháng 3/2019: 10,57 m3/s; TBNN: 6,69 m3/s) thấp hơn trung bình nhiều năm và thấp hơn cùng kỳ năm ngoái.

Cùng tình trạng đó, lưu lượng trung bình về hồ Hàm Thuận đạt 5,90 m3/s (tháng 3/2019: 14,75 m3/s; trung bình nhiều năm: 7,98m3/s).

Nếu tình hình thuỷ văn trên lưu vực hồ Đơn Dương và hồ Hàm Thuận không được cải thiện trong những tháng còn lại của mùa khô thì mực nước hồ sẽ tiếp tục giảm sâu, việc đảm bảo sản lượng điện theo kế hoạch, đồng thời đáp ứng nhu cầu cấp nước cho hạ du để sản xuất vụ Mùa sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mực nước hồ Đơn Dương đang thấp hơn cùng kỳ năm ngoái gần 5 mét .

Để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ phát điện cũng như cấp nước, Công ty ĐHĐ sẽ cố gắng đảm bảo sẵn sàng các tổ máy phát điện, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ninh Thuận và Bình Thuận trong việc trao đổi, cung cấp thông tin vận hành các nhà máy.

Đồng thời, Công ty ĐHĐ rất mong chính quyền, nhân dân các địa phương hiểu, chia sẽ những khó khăn hiện nay và có kế hoạch sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước trong điều kiện khó khăn của thời tiết đang diễn ra gay gắt./.

NGUYỄN NGỌC THUẤN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động