RSS Feed for Triển khai chương trình tiết kiệm điện quy mô lớn ở Phú Thọ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 28/09/2023 15:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Triển khai chương trình tiết kiệm điện quy mô lớn ở Phú Thọ

 - Từ thành công của chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” trong năm 2013, Công ty Điện lực Phú Thọ đang có kế hoạch triển khai, nhân rộng chương trình với quy mô lớn hơn trong thời gian tới, nhằm giúp người dân nâng cao ý thức hơn nữa trong thực hành tiết kiệm.

>> TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về tiết kiệm điện
>> Khi xã hội cùng chung sức để tiết kiệm điện

PC Phú Thọ phát động chương trình thi đua "Gia đình tiết kiệm điện"

Hiện nay, lượng điện năng tiêu thụ của các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chiếm từ 30-40% tổng sản lượng điện tiêu thụ. Thời gian qua, ngành điện lực đã tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trong đó, phải kể đến thành công từ chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”.

Chương trình được Công ty Điện lực Phú Thọ phối hợp với Sở Công Thương và Trung tâm khuyến công tư vấn và Tiết kiệm năng lượng cùng các sở, ngành tại địa phương tổ chức trên địa bàn thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ. Theo đó, đã có 8.015 phiếu đăng ký tham gia chương trình của các khách hàng. Cùng với đó, tại các xã, phường của hai địa bàn trên thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tư vấn cho khách hàng đăng ký cách sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả như: tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, sử dụng thiết bị tiết kiệm điện và hiệu quả như: bóng đèn compact, bình nước nóng năng lượng mặt trời, điều hòa nhiệt độ Inverter… Đồng thời, tổ chức tư vấn trực tiếp kinh nghiệm, kiến thức sử dụng điện và các thiết bị điện an toàn, tiết kiệm đến từng tổ dân phố, từng cụm dân cư.

Sau một thời gian triển khai chương trình đã có 536 khách hàng đạt tiêu chí tiết kiệm điện. Thông qua bình xét đã có 30 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu” và 150 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2013. Các hộ gia đình tham gia chương trình đã góp phần tiết kiệm được 384.732 kWh so với các tháng cùng kỳ năm 2012, tương ứng tiết kiệm được 545,5 triệu đồng.

Một số hộ gia đình tại phường Gia Cẩm (Thành phố Việt Trì) cho biết, trước đây, trung bình mỗi tháng, mỗi hộ gia đình thường phải trả trên 500.000 đồng cho việc sử dụng điện sinh hoạt. Nhưng từ khi tham gia chương trình, được cán bộ ngành điện phổ biến, hướng dẫn cách thức sử dụng điện hợp lý, các gia đình đã chuyển qua sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng như: đèn compact, bình nước nóng năng lượng mặt trời, các loại bóng đèn tiết kiệm điện như bóng đèn huỳnh quang, chấn lưu hiệu suất cao… Do đó, mỗi tháng đã giảm được gần 200.000 đồng tiền điện so với các tháng trước.

Với các hộ kinh doanh cá thể hoặc mở một số nghề phụ tại gia, thông thường sản lượng điện tiêu thụ lớn so với các hộ khác trên cùng địa bàn. Được sự tuyên truyền của điện lực thành phố, từ đầu năm nay, nhiều gia đình đã triển khai các biện pháp tiết kiệm điện như lắp đặt các tấm lợp thông minh để ánh sáng tự nhiên, thay toàn bộ các bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compac, cho lắp đặt các biến tần vào các thiết bị điện sử dụng mô tơ. Với các giải pháp này, các hộ gia đình đã tiết kiệm được trên 20% lượng điện tiêu thụ so với trước.

Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết, trên đà thành công này, thời gian tới, Công ty sẽ triển khai, nhân rộng chương trình với quy mô lớn hơn đến tất cả các địa phương trên toàn tỉnh, để các phong trào tiết kiệm điện ngày càng có chỗ đứng và có sức lan toả sâu rộng đến cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, để chương trình đem lại hiệu quả hơn nữa rất cần sự chung tay, góp sức của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân.

Nguồn: baophutho

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Lúa gạo của bà Yingluck thành "quả đắng"
Tay chơi nghiệp dư trong cục diện châu Á-Thái Bình Dương
Nga sẽ mở căn cứ quân sự ở Cam Ranh?
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động