RSS Feed for Trên 4 triệu USD cho dự án tăng trưởng xanh của Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 09:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Trên 4 triệu USD cho dự án tăng trưởng xanh của Việt Nam

 - Ứng phó với biến đổi khí hậu thực sự là hành động có ý nghĩa. Đầu tư xanh chính là định hướng đầu tư đúng đắn.

Tiết kiệm năng lượng: Sức bật từ những “cú hích”

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa tổ chức Hội thảo công bố dự án “Hỗ trợ tăng cường năng lực và đổi mới thể chế thực hiện tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam” (Dự án CIGG), với tổng kinh phí 4,128 triệu USD.

Ông Nguyễn Thế Phương - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết: “Dự án mới này sẽ góp phần thúc đẩy mục tiêu hướng tới của Việt Nam về đầu tư xanh và lồng ghép “tăng trưởng xanh hơn” trong định hướng chính sách mới cho Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm tới”.

Bà Pratibha Mehta - Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh, ứng phó với biến đổi khí hậu thực sự là hành động có ý nghĩa. Đầu tư xanh chính là định hướng đầu tư đúng đắn. 

Theo bà Pratibha Mehta, trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang biến đổi, cần phải đưa tầm nhìn dài hạn về thích ứng biến đổi khí hậu vào các chiến lược và kế hoạch ngành và địa phương. 

"Phản ứng với bão lũ không thôi chưa đủ, chúng ta còn phải giảm rủi ro từ các hiện tượng thời tiết cực đoan bằng việc giảm tính dễ tổn thương của các cộng đồng, cơ sở hạ tầng và hoạt động kinh tế", bà Pratibha Mehta nhận định.

Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ Việt Nam hình thành mối quan hệ đối tác công-tư để đón nhận những cơ hội mới về đầu tư xanh.

Dự án do Bộ KH&ĐT làm cơ quan chủ quản, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) làm đối tác.

Được thực hiện trong 4 năm, Dự án sẽ hỗ trợ thực hiện ở cấp quốc gia và cấp tỉnh để lồng ghép định hướng tăng trưởng xanh và phát triển cacbon thấp trong quá trình xây dựng kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh cấp ngành và cấp tỉnh; hỗ trợ tăng cường năng lực và xây dựng các chính sách, quy định để thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Triển khai Dự án, Bộ KH&ĐT sẽ rà soát khung chính sách của nhà nước về đầu tư và phối hợp với Bộ Tài chính để đánh giá các công cụ chính sách tài khóa, từ đó xác định những điểm còn thiếu và đề xuất cải cách chính sách hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang nền kinh tế xanh hơn.

Đồng thời, Bộ KH&ĐT cũng phối hợp với Bộ GTVT rà soát các khuyến khích về đầu tư cho mạng lưới vận tải có hiệu suất năng lượng cao, thông qua việc loại bỏ dần các rào cản cho tăng trưởng xanh.

Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ Việt Nam hình thành mối quan hệ đối tác công-tư để đón nhận những cơ hội mới về đầu tư xanh.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động