RSS Feed for TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh quản lý nhà nước về tiết kiệm năng lượng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/09/2022 02:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh quản lý nhà nước về tiết kiệm năng lượng

 - Đoàn công tác Bộ Công Thương do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững chủ trì đã làm việc với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và Sở Công Thương Long An về công tác triển khai Chỉ thị 20/CT-TTg về tiết kiệm điện và thực hiện Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo Quyết định số 280/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Vai trò của địa phương và doanh nghiệp trong thúc đẩy tiết kiệm năng lượng


Tại buổi làm việc, báo cáo trước đoàn công tác của Bộ Công Thương, đại diện Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ tháng 1/2020 đến tháng 11/2020, đơn vị này đã tích cực đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước theo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố. 

Cụ thể, về công tác quản lý cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, hàng năm, Sở đều phát hành các thông báo, công văn hướng dẫn về thực hiện các quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm. 

Đoàn công tác Bộ Công Thương gồm đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng dẫn triển khai Luật và các văn bản pháp luật liên quan, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn thành phố đã ý thức và ngày càng quan tâm hơn đến việc sử dụng năng lượng tại cơ sở.

Đại diện Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2020, có 224/311 cơ sở gửi Báo cáo Kế hoạch sử dụng năng lượng năm 2020, kết quả thực hiện năm 2019 và trong 3 năm 2017-2020 đã có 252/311 cơ sở gửi Báo cáo Kiểm toán năng lượng định kỳ (3 năm/lần) theo quy định của Bộ Công Thương.

Tương tự, về công tác quản lý việc thực hiện quy định dán nhãn năng lượng, Sở đã phát hành các thông báo, công văn hướng dẫn việc thực hiện các quy định của Luật và văn bản quy phạm pháp luật liên quan đối với các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, phân phối phương tiện thiết bị thuộc danh mục phương tiện thiết bị phải dán nhãn năng lượng. Đồng thời, Sở cũng đã phát hành các công văn về việc báo cáo định mức tiêu hao năng lượng trong các ngành công nghiệp thép, sản xuất bia và nước giải khát, nhựa, giấy và chế biến thủy sản. 

Quang cảnh buổi làm việc.

Riêng đối với công tác quản lý Nhà nước về tiết kiệm điện, theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, đơn vị này đã chỉ đạo các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, Tổng công ty và công ty trực thuộc thành phố đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 7/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện.

Ngoài ra, Sở đã soạn dự thảo Kế hoạch tiết kiệm điện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 - 2025 để lấy ý kiến các sở, ngành và đơn vị liên quan. 

Đặc biệt, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng dự thảo kế hoạch Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng đến năm 2025 trên 5% mức tiêu thụ năng lượng so với dự báo nhu cầu, giảm mức tổn thất điện năng xuống thấp hơn 3,25% và đảm bảo 100% cơ sở tiêu thụ năng lượng trọng điểm áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo quy định.

Được biết, dự thảo này sẽ được trình Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt trong tháng 12/2020./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động